Mới nhất:
  • Chia sẻ bài viết Ấn Độ dự tính cho ra đời một loại tiền tệ kỹ thuật số quốc gia lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Ấn Độ dự tính cho ra đời một loại tiền tệ kỹ thuật số quốc gia

ictnews
Trong năm 2017, Ấn Độ đã chi 6 tỉ 360 triệu Rupee (tương đương 88 triệu đô la Mỹ) để in tiền giấy. Với mong muốn giảm khoản chi phí này xuống, Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI) tính đến chuyện ban hành một dạng tiền tệ kỹ thuật số thay cho tiền giấy.

Ấn Độ cân nhắc ban hành tiền điện tử thay cho tiền giấy.

Phần lớn chi phí in ấn tiền của Ấn Độ phát sinh do sự ra đời các mẫu thiết kế của những tờ tiền mới, được đưa ra sau tuyên bố hủy tiền mệnh giá lớn năm 2016 của của quốc gia này. Một nhóm nghiên cứu liên ngành đã được thành lập để phân tích tính khả thi của ý tưởng nói trên. Ủy ban này được nhắc đến lần đầu tiên trong một thông báo gửi đi hồi tháng tư của RBI, tuy nhiên, họ lại không thể đưa ra thêm bất kỳ bản báo cáo chi tiết nào vào cuối tháng 6 như đã hứa. Trong tháng 9 cũng có những tin đồn về một loại tiền điện tử được Chính phủ hậu thuẫn có tên gọi "Laxmi", nhưng đến nay vẫn chưa có gì xảy ra.

Trong báo cáo hàng năm của mình, RBI cho rằng ngay cả khi tiền điện tử không gây ra rủi ro hệ thống, sự phổ biến ngày càng tăng của nó dẫn đến tình trạng bong bóng giá cũng như làm gia tăng mối lo ngại nghiêm trọng về vấn đề bảo vệ người tiêu dùng, bảo vệ nhà đầu tư và tính toàn vẹn của thị trường. Cơ quan này cũng tham vấn với Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) về vấn đề được đặt ra, bên cạnh việc thiết lập một đơn vị để tìm hiểu rõ hơn về các công nghệ như trí tuệ nhân tạo, tiền điện tử và blockchain.

Thực ra thái độ của Ấn Độ đối với tiền điện tử từ trước đến nay là không quá tích cực. Vào tháng 4, RBI đã gửi một chỉ thị cho các tổ chức tài chính để ngừng tất cả giao dịch bằng tiền điện tử. Cuối tháng 7, Tòa án Tối cao Ấn Độ quyết định duy trì lệnh cấm, dẫn đến sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất của Ấn Độ - Zebpay, phải vô hiệu hóa việc gửi và rút tiền bằng đồng Rupee. Trớ trêu thay, sự thật đã được tiết lộ rằng RBI không nghiên cứu về tiền điện tử đủ nhiều để hiểu và ngăn cấm chúng.

Một số nước trên thế giới bao gồm Nga, Iran, Venezuela và Israel đã có những bước nhất định để tiến tới ban hành một loại tiền điện tử được nhà nước hậu thuẫn. Năm ngoái, Dubai đã giới thiệu một loại tiền điện tử của riêng mình với tên gọi emCash. Trong khi đó, Ấn Độ mới bắt đầu chập chững bước chân vào thế giới của tiền kỹ thuật số, và ngay bây giờ, vẫn chưa có một thông tin chi tiết nào về cách mà quốc gia Nam Á này muốn thực hiện ý tưởng của mình.

Hàng loạt tập đoàn lớn đã phải suy nghĩ lại công cuộc mã hóa tiền tệ của họ - vì thế có lẽ tốt hơn hết Ấn Độ nên đứng bên ngoài theo dõi và học hỏi, hoặc chỉ thử nghiệm trong quy mô nhỏ, trước khi tung ra loại tiền tệ mới của mình trên toàn quốc.

Nguyên Anh (theo thenextweb)

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Giá Bitcoin hôm nay 6/9: Nhà đầu tư hốt hoảng khi Bitcoin giảm 'sốc'
Giá Bitcoin hôm nay 6/9 đang giảm mạnh, đà giảm của Bitcoin xuất phát từ một số thông tin tiêu cực từ châu Âu.
Goldman Sachs hoãn kế hoạch mở sàn giao dịch Bitcoin
Goldman Sachs vẫn đang chờ đợi thời điểm thích hợp để mở sàn giao dịch Bitcoin, đồng thời tập trung phát triển sản phẩm lưu ký cho các loại tài...
Giá Bitcoin sụt mạnh, vốn hóa thị trường tiền mật mã “bốc hơi” 30 tỷ USD
Tiền mật mã ồ ạt rớt giá sau khi có tin ngân hàng Goldman Sachs dừng kế hoạch mở dịch vụ giao dịch tiền mật mã.
loading...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Ấn Độ dự tính cho ra đời một loại tiền tệ kỹ thuật số quốc gia lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang