Mới nhất:
  • Chia sẻ bài viết Google giới thiệu dịch vụ game đám mây: chơi game nhanh như xem video YouTube lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Google giới thiệu dịch vụ game đám mây: chơi game nhanh như xem video YouTube

ictnews
Google thông báo trong năm nay, công ty sẽ phát hành dịch vụ stream game trên trình duyệt có tên Stadia dựa trên công nghệ đám mây và mạng lưới trung tâm dữ liệu toàn cầu.

Google giới thiệu Stadia tại hội thảo game diễn ra hôm 19/3 tại Mỹ

Công nghệ của Google cho phép người dùng chơi game trên trình duyệt hoặc YouTube mà không cần chờ nội dung tải xuống thiết bị, khiến cho việc chơi game dễ như xem video trên YouTube. Dù vậy, Google cung cấp khá ít thông tin về thời điểm phát hành, giá và các tựa game có sẵn trên dịch vụ. Stadia sẽ đối đầu với các nhà phát triển game cũng như đối thủ Amazon, Microsoft.

Theo Phil Harrison, Phó Chủ tịch phụ trách dịch vụ mới của Google, với Stadia, việc “chờ tải game sẽ trở thành quá khứ”. Stadia được giới thiệu tại Hội thảo nhà phát triển game tổ chức tại San Francisco, sự kiện quy tụ 25.000 người làm trong ngành công nghiệp game. Google minh họa bằng các tựa game Doom và Assassin’s Creed trong bài giới thiệu, đồng thời cho biết sẽ tự phát triển một số game.

Công nghệ stream mang đến giải pháp mới để Google đưa game lên điện toán đám mây và dịch vụ lưu trữ dữ liệu. Tuy nhiên, các chuyên gia đặt câu hỏi liệu các nhà phát triển game hàng đầu đã sẵn sàng để chuyển từ ngành kinh doanh bán game trên đĩa lên đám mây hay chưa. Một số bên còn có thể phát hành dịch vụ stream riêng giống như các studio truyền hình và phim đã làm với nội dung của họ trong vài năm qua. Ngoài ra, các hãng công nghệ cũng đang tìm cách tăng doanh thu dịch vụ thông qua stream game như Nvidia, Sony, Microsoft. Đặc biệt, Sony và Microsoft đang thống trị thị trường game trị giá 100 tỷ USD trên toàn cầu, ngoại trừ Trung Quốc.

Giám đốc phụ trách game của hãng nghiên cứu IHS Markit, Piers Harding-Rolls, cho rằng Google có điểm yếu là ở nội dung độc quyền và đầu tiên. Trong khi đó, Microsoft và Tencent đều có lợi thế cả ở cơ sở hạ tầng lẫn nội dung.

Nói đến game, đây là danh mục bán chạy nhất trên kho ứng dụng Google Play Store với doanh thu khoảng 21,5 tỷ USD năm 2018. Game nằm trong 3 danh mục đầu bảng trên dịch vụ video YouTube. Song, trong cùng kỳ, App Store của Apple bán được khoảng 33 tỷ USD liên quan đến game và ngành công nghiệp game xem Twitch của Amazon mới là dịch vụ stream video game phổ biến nhất chứ không phải YouTube. Google cũng thất bại trong việc phổ biến game trên headset thực tế ảo và tivi.

Theo ông Harrison, Stadia sẽ ra mắt tại Mỹ, Canada, nhiều nước châu Âu, hỗ trợ desktop, laptop, TV kết nối Chromecast, tablet và điện thoại. Người chơi có thể vào game từ các liên kết trên YouTube hay mạng xã hội khác, sử dụng chuột, bàn phím, cần điều khiển USB hay Wi-Fi. Nhiều người trong nhóm phát triển Stadia đến từ EA, Sony hay Microsoft.

Du Lam (Theo Reuters)

Loading...

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Vì sao YouTube không thể tự động chặn video xả súng ở New Zealand?
ICTnews - YouTube có thể ngay lập tức xác định video vi phạm bản quyền nhưng lại không thể chặn đứng các video bạo lực như vụ xả súng ở New Zealand,...
PewDieDie đã mất danh hiệu “ông hoàng YouTube” nắm giữ từ 2013
ICTnews - PewDieDie, ngôi sao YouTube tên thật là Felix Kjellberg, không còn là chủ sở hữu kênh YouTube nhiều người theo dõi nhất thế giới.
Facebook dành vị trí “vàng” cho game trên ứng dụng di động
ICTnews - Game di động ngày càng phát triển mạnh mẽ, nắm được xu hướng này, Facebook đã dành sự ưu ái đặc biệt cho game trong bản cập nhật ứng...
loading...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Google giới thiệu dịch vụ game đám mây: chơi game nhanh như xem video YouTube lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang