Mới nhất:
  • Chia sẻ bài viết Xe sedan cỡ nhỏ được hưởng lợi gì sau chính sách thuế mới? lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Xe sedan cỡ nhỏ được hưởng lợi gì sau chính sách thuế mới?

ictnews
Theo các phương án tính thuế tiêu thụ đặc biệt mới mà Bộ Tài chính đề xuất, dù thực hiện theo phương án nào, các dòng xe sử dụng động cơ có dung tích lớn và nhiều mẫu bán tải đều có nguy cơ tăng giá. Trong khi đó, các mẫu xe gia đình sử dụng động cơ dung tích nhỏ sẽ được hưởng lợi lớn.

Nhiều xe bán tải có nguy cơ tăng giá

Nhiều mẫu xe bán tải sử dụng động cơ dung tích lớn có thể tăng giá sau chính sách thuế TTĐB phân nhóm như đề xuất. Ảnh: Internet

Bộ Tài chính vừa trình dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về Thuế. Theo những phương án mới nhất mà Bộ này đưa ra, dù thực hiện theo phương án nào, các dòng xe sử dụng động cơ dung tích trên 3L đều nguy cơ tăng giá. Đáng kể, các xe bán tải nếu sử dụng động cơ có dung tích lớn thuộc bảng chia này sẽ có giá bán tăng lên nếu chính sách mới được thực thi.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý chủ trương về điều chỉnh mức thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) đối với các dòng xe ô tô dưới 24 chỗ ngồi theo nguyên tắc phân chia thành những nhóm nhỏ hơn quy định tại Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt hiện hành, theo hướng giảm mức thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt đối với các dòng xe ưu tiên phát triển.

Nội dung quan trọng là Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý chủ trương áp dụng mức thuế TTĐB cao và đặc biệt cao đối với các dòng xe đến 9 chỗ có dung tích trên 3,0L. Lý do là các dòng xe này tiêu hao nhiều nhiên liệu, kích thước lớn, chưa phù hợp với điều kiện hạ tầng giao thông và thu nhập người dân; lượng khí thải ra môi trường lớn và các chủng loại xe đến 9 chỗ có giá trị tuyệt đối lớn.

Như vậy, mức áp thuế TTĐB mới đối với các dòng xe nhập khẩu có thể sẽ cao hơn so với dự kiến đã được đưa ra hồi đầu năm nay.

Cũng trong tờ trình mới nhất của Bộ Tài chính về bổ sung sửa đổi một số điều của các Luật về Thuế đưa ra hôm 14/8 vừa qua đã đưa ra các phương án cụ thể về tính thuế TTĐB dành cho các loại xe ô tô.

Theo đó, các dòng xe dưới 9 chỗ ngồi sẽ có nhiều thay đổi về thuế TTĐB khi được bán ra thị trường. Trong đó, xe ô tô có sử dụng động cơ dung tích xi - lanh trên 2L đến 3L sẽ có mức thuế TTĐB tăng lên 60% (mức hiện hành là 50%) từ 1/7/2016 đến hết 31/12/2017 và về mức 55% từ ngày 1/1/2018. Còn đối với các dòng xe có động cơ dung tích trên 3L, mức thuế TTĐB sẽ tăng lên 75% (mức hiện hành là 60%) và giảm về 70% trong cùng thời gian như trên.

Với cách tính thuế này, hầu hết các dòng xe sang đều sẽ có mức thuế TTĐB tăng so với trước đây. Đáng kể, các dòng xe bán tải vốn đang được ưa chuộng gần đây do mức thuế nhập khẩu rẻ hơn lại có nguy cơ tăng giá.

Hiện tại, mức thuế nhập khẩu nguyên chiếc Việt Nam áp dụng cho các xe bán tải có nguồn gốc trong khu vực Asean là 5% và thuế TTĐB ở mức 15%. Nhưng nếu tính thuế TTĐB theo cách phân chia dung tích mới, thì rất nhiều mẫu xe bán tải quen thuộc trên thị trường đều sẽ có nguy cơ tăng giá vì hầu hết xe bán tải đều sử dụng các động cơ dung tích từ 2 - 3L, thậm chí nhiều xe còn có dung tích động cơ lớn hơn.

Cũng trong tháng 6, Bộ Tài chính cũng đã đưa ra phương án áp thuế TTĐB riêng đối với xe nhập khẩu. Trong đó, giá bán của các ô tô nhập khẩu dưới 24 chỗ ngồi sẽ phải tính thêm cả chi phí bán hàng trong nước của các nhà nhập khẩu thông qua việc thu thêm thuế TTĐB tại nội địa (như cước vận chuyển từ nơi sản xuất đến đại lý, chi phí bán hàng, quảng cáo... ) khi nhà nhập khẩu ô tô bán ra.

Xe dung tích nhỏ hưởng lợi

Với dung tích động cơ nhỏ, các mẫu sedan gia đình dung tích nhỏ như Hyundai i20 Active sẽ có giá giảm trong thời gian tới?

Trong khi các mẫu xe bán tải và các xe sang có nguy cơ tăng giá bán trên thị trường thì chính sách thuế mới sẽ giúp giá của các dòng xe sử dụng động cơ cỡ nhỏ có thể giảm.

Theo 2 phương án mới của Bộ Tài chính, loại xe có dung tích xi - lanh từ 1L trở xuống sẽ có mức thuế TTĐB giảm xuống 25% (mức hiện hành là 45%) từ 1/7/2016 đến 31/12/2017 và giảm tiếp xuống 20% từ 1/1/2018. Với loại xe có dung tích từ 1 - 1,5L giảm xuống 30% (mức hiện hành là 45%) và giảm tiếp xuống còn 25% trong thời gian thực hiện như trên.

Phương án đề xuất thứ 2 là giảm thuế TTĐB của các xe dung tích 1,5L trở xuống còn 30% và các xe có dung tích từ 1,5 - 2L giảm còn 40% từ 2016 - 2017 và giảm tiếp xuống còn 30% từ 2018.

Với đề xuất thuế này, hầu hết các dòng xe sedan cỡ nhỏ đang được người dùng ưa chuộng tại Việt Nam có thể có giá bán giảm xuống khi luật thuế được thực hiện.

Chưa kể đến việc giá các dòng xe nhập khẩu về Việt Nam từ một số thị trường như ASEAN hay EU cũng giảm xuống trong thời gian tới. Đáng kể là đàm phán Hiệp định Thương mại tự do (EVFTA) vừa mới kết thúc đầu tháng 8 vừa qua sẽ cam kết, đưa thuế nhập khẩu ô tô từ EU về Việt Nam về 0% sau từ 9 tới 10 năm. Cùng với việc giảm thuế TTĐB, thuế nhập khẩu xe từ EU giảm sẽ khiến thị trường trong nước nhộn nhịp hơn khi giá các dòng xe gia đình sử dụng các động cơ dung tích nhỏ có cơ hội giảm giá.

Phúc Vinh

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Ô tô ở Việt Nam đang “cõng” bao nhiêu loại thuế, phí?
ICTnews - Với 4 loại thuế và gần chục loại phí, Việt Nam được xem là quốc gia mà ô tô phải chịu nhiều loại thuế, phí nhất nếu người dân muốn...
Sợ tăng giá thuế mới, người Việt đổ xô mua ô tô nhập khẩu
ICTnews - Thị trường ô tô nhập khẩu tại Việt Nam liên tục tăng trưởng, đặc biệt là cách áp thuế mới của Bộ Tài chính được áp dụng vào năm 2016...
Ô tô phân khối lớn sẽ bị áp thuế cao
ICTnews - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã đồng ý chủ trương áp mức thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt cao đối với các dòng xe đến 9 chỗ...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Xe sedan cỡ nhỏ được hưởng lợi gì sau chính sách thuế mới? lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang