Mới nhất:
  • Chia sẻ bài viết Kinh nghiệm chở hàng bằng xe bán tải trong dịp Tết lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Kinh nghiệm chở hàng bằng xe bán tải trong dịp Tết

ictnews
Khi chở hàng bằng xe bán tải dịp Tết, người lái cần kiểm tra giới hạn tải trọng của xe, đặt đồ nặng về phía trọng tâm của xe, xếp các vật kích thước lớn ở các cạnh thùng…

Trước khi khởi hành cần kiểm tra tổng thể chiếc xe

Kiểm tra tổng thể xe, giới hạn tải trọng

Theo tư vấn của hãng Chevrolet, trước khi khởi hành cần kiểm tra tổng thể chiếc xe. Người lái cũng cần mở sách hướng dẫn sử dụng để kiểm tra xem chiếc bán tải của mình có thể chở được hàng hóa có khối lượng bao nhiêu.

Điều này rất quan trọng khi chở những đồ vật quá khổ và cồng kềnh, người lái cần đảm bảo rằng khối lượng hàng hóa đang chở không vượt quá giới hạn tải trọng cho phép của xe.

Đặt đồ vật nặng về phía trọng tâm của xe

Nếu định chở nhiều loại hàng hóa cùng một lúc, người lái lưu ý luôn xếp những vật nặng và cồng kềnh như chậu cây quất, hoa đào, hoa mai đầu tiên.

Việc này có tác dụng phân bổ trọng lượng đồng đều trên xe, giúp xe giữ cân bằng tốt trên đường. Trục sau xe phải gánh khối lượng hàng hóa quá lớn có thể gây khó khăn khi đánh lái và tiềm ẩn gây hại cho hệ thống lái và hệ thống treo.

Sắp xếp vật có kích thước lớn ở các cạnh thùng xe

Việc sắp xếp sao cho bề mặt của chúng tiếp xúc với sàn thùng xe nhiều nhất có thể. Nếu chở đồ nội thất có kích thước lớn nhưng không quá nặng như bàn ghế, gương, hãy nhớ để bề mặt của các vật này tiếp xúc với mặt sàn thùng xe nhiều nhất có thể và cẩn thận bọc lót những phần dễ vỡ.

Đồ có kích thước lớn nhất cần đặt gần cạnh thùng xe, tránh đặt ở giữa. Quan trọng là sắp xếp đồ đạc một cách chắc chắn và an toàn nhất có thể.

Xếp thùng hàng và đồ vật nhỏ hơn ở giữa những đồ vật lớn hơn

Sau khi đã đặt các kiện hàng lớn nhất vào phía trong cùng thùng xe, đồng thời gia cố chúng chắc chắn bằng dây buộc, bạn có thể xếp những đồ vật nhỏ hơn ở giữa.

Đặt các vật nhẹ ở giữa hay bên trên các đồ vật lớn và nặng hơn sẽ giúp tối ưu hóa không gian chứa hàng trên thùng xe.

Việc sắp xếp các vật có kích thước lớn ở đầu thùng xe với các hộp nhỏ ở giữa có tác dụng phân bổ trọng lượng đồng đều, giúp bảo vệ hàng hóa.

Cố định hàng hóa với thùng xe

Kể cả khi xe có lưới chắn hay bạt phủ hàng hóa, hãy nhớ luôn dùng dây đai an toàn để cố định hàng hóa cồng kềnh với thùng xe.

Hãy chắc chắn rằng món hàng được cố định ít nhất ở 2 cạnh. Bạn cũng có thể cột hàng hóa theo hình chữ X. Sau khi dùng xong, hãy nhớ cất dây đai an toàn, tránh để chúng chịu nắng mưa và bụi bẩn.

Tính toán một lộ trình an toàn trước khi khởi hành

Có rất nhiều phương án phòng ngừa mà người lái có thể áp dụng để bảo vệ hàng hóa của mình. Người lái cần chọn một cung đường êm ái nhất có thể, tránh gió to, mặt đường gồ ghề và các khúc cua gấp. Phải lái xe cẩn thận hơn, cua chậm và chắc.

Khối lượng hàng hóa đang chở có thể khiến việc đánh lái ở các khúc cua trở nên khó khăn hơn hoặc phanh sẽ không ăn nhanh và hiệu quả như khi lái xe không tải. Khi lái xe trên mặt đường nghiêng hoặc các con dốc đứng, trơn trượt nên sử dụng số thấp. Điều này cho phép động cơ phanh kịp thời trước khi đến đoạn cua, giúp kiểm soát tốc độ và phanh tốt hơn.

Cùng đó, việc nhìn hướng dẫn chỉ đường hoặc chỉnh lại định vị trên xe liên tục sẽ khiến người lái bị xao lãng, vì vậy hãy tính toán cung đường đi trước khi khởi hành.

Sử dụng ứng dụng như Apple Car Play với chức năng Siri Eyes Free sẽ giúp người lái được kết nối mà không cần dời mắt khỏi cung đường phía trước.

Nguyên Đức

Loading...

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Xe bán tải Mazda BT – 50 đời mới - thiết kế đầy vẻ “nam tính”
ICTnews - Hãng Mazda sẽ đi theo hướng thiết kế mạnh mẽ nhưng cũng không kém phần thanh lịch khi tạo hình cho mẫu xe bán tải BT-50 thế hệ mới.
Ford Ranger tiếp tục dẫn đầu phân khúc xe bán tải
ICTnews - Tháng 10/2017, Ford Việt Nam bán ra 1.425 xe Ranger và dòng xe này tiếp tục dẫn đầu phân khúc xe bán tải với doanh số cộng dồn từ đầu...
loading...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Kinh nghiệm chở hàng bằng xe bán tải trong dịp Tết lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang