• Chia sẻ bài viết Đỗ xe giữa trời nắng nóng, ô tô thiệt hại “kinh khủng” thế nào? lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Đỗ xe giữa trời nắng nóng, ô tô thiệt hại “kinh khủng” thế nào?

Theo nhiều chuyên gia trong lĩnh vực ô tô, nếu phơi ô tô quá lâu trong thời tiết nắng nóng như hiện nay sẽ làm giảm tuổi thọ của bất cứ mẫu xe nào.

Những ngày vừa qua, thời tiết ngoài trời tại Hà Nội có hôm đã vượt ngưỡng 40 độ C. Thời tiết nắng nóng kéo dài từ 5 giờ sáng cho tới 18 giờ tối đã khiến Thủ đô như một "chảo lửa". Nhiều ô tô phơi nắng ngoài trời, trong khoang xe có thể đạt nhiệt độ lên tới 60 - 70 độ C, thậm chí là 80 độ C.

Đỗ xe giữa trời nắng nóng, ô tô thiệt hại “kinh khủng” thế nào?
Nhiều ô tô phơi nắng ngoài trời, trong khoang xe có thể đạt nhiệt độ tới 60 - 70 độ C

Nếu ô tô để ngoài nắng lâu thì nhiệt độ trong xe sẽ tăng rất cao do hiệu ứng nhà kính. Nhiệt độ có thể lên tới khoảng 90 độ C, nếu nhiệt độ ngoài trời khoảng 40 độ C. Các chi tiết trong xe được thiết kế để chịu được nhiệt độ đó.

Song, việc để ô tô phơi nắng quá lâu sẽ khiến cao su, nhựa và các dung môi bên trong xe sẽ hóa hơi, tan chảy và làm hỏng hóc phụ tùng xe. Ngoài ra, dầu bôi trơn trên núm điều khiển điều hòa, chân phanh,... sẽ kém hiệu quả do dầu bôi trơn bị khô lại.

Đặc biệt, hiện tượng quá nhiệt sẽ làm chết ắc-quy do làm tăng hiện tượng phản ứng hóa học, đường ống dẫn khí, nước làm mát dễ bị hỏng, lốp xe dễ bị tăng áp suất, lớp sơn vỏ xe nhanh phai màu...

Đỗ xe giữa trời nắng nóng, ô tô thiệt hại “kinh khủng” thế nào?
Chủ xe nên mua phông, bạt về che chắn cho "xế hộp" của mình

Để tránh các hiện tượng trên, chủ xe nên mua phông, bạt về che chắn cho "xế hộp" của mình. Trong trường hợp không thể tìm được chỗ đỗ xe có bóng mát, chủ xe nên đỗ ở những nơi xuôi với ánh sáng mặt trời và dùng tấm che nắng phản quang che kính sau, kính trước của xe.

Thường xuyên kiểm tra hệ thống dầu bôi trơn ở các linh kiện như chân phanh, hộp số,.... Ngoài ra, chủ xe có thể lắp thêm hệ thống quạt tản nhiệt cho xe để giảm thiểu các tác động xấu khi phơi xe ngoài nắng nóng.

Đỗ xe giữa trời nắng nóng, ô tô thiệt hại “kinh khủng” thế nào?
Phơi nắng ô tô quá lâu cũng sẽ làm cho không khí bên trong xe rất độc

Phơi nắng ô tô quá lâu cũng sẽ làm cho không khí bên trong xe rất độc, tạo ra các mùi khó chịu. Vì vậy, trong trường hợp để xe phơi nắng, chủ xe nên bật máy khoàng 5 - 10 phút để bay đi hơi độc trên xe.

Tránh các vật dụng gây cháy nổ như nước ngọt có gas, bật lửa và mỹ phẩm, dược phẩm,.... vì các vật dụng này sẽ gây cháy khi để trên xe. Thậm chí, bình cứu hỏa mini cũng sẽ là nguyên nhân trực gây cháy nổ vì chúng chỉ chịu được nhiệt độ trên dưới 55 độ C.

 

 

Theo Cartime

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Nắng nóng 40 độ đã 'giết chết' tình yêu của bạn như thế nào?
Nhìn nhiều đôi yêu nhau khổ sở trong thời tiết "nóng chảy mỡ", không ít F.A cảm thấy may mắn khi vẫn còn được "tung tẩy" một mình.
Nắng nóng, hãy áp dụng ngay 8 cách 'ngon bổ rẻ' này để làm mát cơ thể
Thời tiết miền Bắc và cả nước nói chung đang trải qua những ngày nắng nóng gay gắt. Nếu không có điều hòa, bạn hãy thử 8 cách sau để giúp cơ...
Sử dụng điều hòa trên ô tô như thế nào vào những ngày nắng nóng?
ICTnews - Vào mùa nắng nóng cao điểm, hệ thống điều hòa của xe hơi sẽ phải chạy liên tục. Nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng hiệu quả...
Đỗ xe dưới trời nắng nóng cần chú ý đến những bộ phận này
ICTnews - Thường xuyên đỗ xe dưới nắng nóng và mức nhiệt cao trong mùa hè sẽ khiến một số bộ phận trên xe ô tô như lốp, ắc quy, hệ thống đường...
Những dấu hiệu nghiêm trọng phải thay lốp ô tô khi nắng nóng
Sau một thời gian sử dụng lốp ô tô sẽ bị mòn, méo, nứt, phồng làm mất khả năng bám đường, giảm hiệu suất khi phanh và gây mất an toàn.

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Đỗ xe giữa trời nắng nóng, ô tô thiệt hại “kinh khủng” thế nào? lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang