• Chia sẻ bài viết Có hay không chuyện bất bình đẳng thuế Uber, Grab và taxi truyền thống? lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Có hay không chuyện bất bình đẳng thuế Uber, Grab và taxi truyền thống?

ictnews
Bộ Tài chính cho biết, khi chỉ xác định được doanh thu nhưng không xác định được chi phí thì việc áp dụng thu thuế đối với Uber theo tỷ lệ phần trăm trên doanh thu là hợp lý.

Mức thuế hiện hành dành cho Uber, Grab đã được thống nhất và là cách tính hợp lý. Ảnh minh họa: Internet

Tại cuộc họp báo thường kỳ quý III/2017 vừa diễn ra ngày hôm qua, 11/10, giải đáp về câu chuyện bất bình đẳng trong cách tính thuế giữa Uber, Grab và taxi truyền thống, Bộ Tài chính khẳng định nguyên tắc thuế hiện hành là thống nhất giữa các loại hình doanh nghiệp về mức thuế suất, điều kiện ưu đãi đầu tư hay các chế độ miễn giảm...

Cụ thể, ông Nguyễn Đại Trí, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho hay, đối với hoạt động kinh doanh vận tải Uber, Grab, Công ty TNHH Uber B.V Hà Lan không đáp ứng điều kiện nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ, không đáp ứng nộp thuế thu nhập doanh nghiệp trên cơ sở kê khai doanh thu, chi phí để xác định thu nhập chịu thuế.

Do đó, mức thu thuế của Uber B.V Hà Lan sẽ được tính theo tỷ lệ % để tính thuế GTGT trên doanh thu được hưởng là 3%; tỷ lệ % để tính thuế TNDN trên doanh thu được hưởng là 2%.

Đối với tổ chức (doanh nghiệp, hợp tác xã) kinh doanh vận tải được thành lập theo quy định của pháp luật ký kết hợp đồng với Công ty TNHH Uber B.V Hà Lan để kinh doanh có nghĩa vụ kê khai, nộp thuế GTGT, thuế TNDN đối với phần doanh thu được hưởng theo hợp đồng (không bao gồm phần doanh thu của Công ty TNHH Uber B.V Hà Lan).

Về phía Grab, hiện doanh nghiệp này đang phải nộp thuế suất thuế GTGT ở mức 5%. Do Công ty TNHH GrabTaxi được thành lập tại Việt Nam, nên đơn vị này được hưởng mức thuế suất áp dụng đối với dịch vụ KH&CN.

Đại diện Tổng cục Thuế cho hay, nguyên tắc hợp đồng hợp tác kinh doanh chia sẻ doanh thu của Grab cũng được áp dụng như đối với trường hợp của Uber. Trước đó, Tổng cục Thuế cũng đã ban hành công văn gửi cục thuế một số tỉnh, thành phố đang triển khai mô hình này hướng dẫn về chính sách thuế thực hiện thống nhất theo nguyên tắc này.

"Cuộc chiến" giữa taxi truyền thống và taxi công nghệ (như Uber, Grab) vẫn tiếp tục nóng lên từng ngày khi các hãng taxi truyền thống cho rằng có sự bất bình đẳng trong câu chuyện thuế, phí. 

Được biết, vừa qua một số hãng taxi đã đề nghị Tổng cục Thuế cho được áp dụng cách tính doanh thu tính thuế như đã hướng dẫn đối với Uber, Grab hoặc cho taxi truyền thống nộp thuế GTGT với thuế suất 5% thay vì 10% như hiện nay, nhưng đề nghị này không được chấp thuận.   

D.V

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Ford Việt Nam triệu hồi Ranger và Everest vì lỗi túi khí
ICTnews - Ford Việt Nam vừa thực hiện cuộc triệu hồi với 2 dòng xe Ranger và Everest do lỗi túi khí.
Toyota Việt Nam chính thức bán Camry 2017, giá 997 triệu đồng
ICTnews - Phiên bản Camry 2017 mới chính thức được Toyota Việt Nam bán tại đại lý vào hôm nay, 10/10. Giá bán cho các phiên bản lần lượt là 997...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Có hay không chuyện bất bình đẳng thuế Uber, Grab và taxi truyền thống? lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang