• Chia sẻ bài viết Bộ Công thương đang điều tra vụ Grab - Uber  lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bộ Công thương đang điều tra vụ Grab - Uber

ictnews
Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công thương) quyết định điều tra vụ việc Grab mua lại các hoạt động của Uber tại thị trường Việt Nam.

Thương vụ Grab mua Uber bị cơ quan quản lý Việt Nam điều tra. Ảnh minh họa: Internet

Đây là thông tin chính thức vừa được Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Cục CT&BVNTD) phát đi ngày hôm qua. 

Theo đó, sau khi làm việc với cả Uber và Grab, Cục CT&BVNTD đã quyết định tiến hành điều tra sơ bộ vụ việc hạn chế cạnh tranh liên quan đến hành vi có dấu hiệu vi phạm Luật cạnh tranh.

Cụ thể, cơ quan này cho hay: Sau khi làm việc với Công ty TNHH GrabTaxi Việt Nam, chiều ngày 12 tháng 04 năm 2018, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (CT&BVNTD) đã tổ chức làm việc với đại diện hợp pháp của Công ty TNHH Uber Việt Nam.

Tại buổi làm việc, Uber cho biết từ 23h59 ngày 8/4/2018, Uber đã chính thức chấm dứt hoạt động của ứng dụng Uber tại Việt Nam. Hiện tại Văn phòng Uber Việt Nam cũng đã đóng cửa. Như vậy, giao dịch tập trung kinh tế giữa Grab và Uber đã chính thức hoàn tất tại thị trường Việt Nam.

Trên cơ sở kết quả làm việc với các bên liên quan và thông tin thu thập được, Cục CT&BVNTD quyết định tiến hành điều tra sơ bộ vụ việc hạn chế cạnh tranh liên quan đến hành vi có dấu hiệu vi phạm quy định về tập trung kinh tế nêu tại Luật Cạnh tranh.

Thời hạn điều tra sơ bộ là 30 ngày kể từ ngày có quyết định điều tra sơ bộ.

Trước đó, ngay sau khi Grab công bố thông tin về việc Grab mua lại hoạt động kinh doanh của Uber tại thị trường Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam thì ngày 27/3, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đã gửi Công văn số 190/CT-TKT đề nghị Công ty TNHH GrabTaxi (GrabTaxi) cung cấp các thông tin, tài liệu liên quan đến việc mua lại nêu trên.

Ngày 5/4/2018, Cục CT&BVNTD nhận được văn bản trả lời của Grab. Theo đó, GrabTaxi cho rằng thị phần kết hợp của Grab và Uber trên thị trường liên quan tại Việt Nam được xác định thấp hơn 30%. Do đó, Grab hiểu rằng các bên tham gia giao dịch không phải thông báo cho cơ quan quản lý cạnh tranh trước khi tiến hành và hoàn tất giao dịch tại Việt Nam.

Ngày 6/4, Cục CT&BVNTD đã có buổi làm việc với đại diện hợp pháp của GrabTaxi. Tại buổi làm việc, GrabTaxi chưa đưa ra được các căn cứ cụ thể để chứng minh cho nhận định của mình về thị phần trên thị trường liên quan nêu tại văn bản của GrabTaxi. Do vậy, Cục CT&BVNTD đã khuyến nghị Công ty cung cấp các căn cứ này, đồng thời đánh giá kỹ thị phần kết hợp của Grab và Uber trên thị trường liên quan để bảo đảm tuân thủ các quy định về tập trung kinh tế của pháp luật cạnh tranh trước khi tiến hành giao dịch trên thị trường Việt Nam.

Theo quy định của Luật Cạnh tranh, trường hợp thị phần kết hợp của các bên chiếm từ 30% đến 50% trên thị trường liên quan mà không thông báo cho cơ quan cạnh tranh trước khi thực hiện, doanh nghiệp tham gia tập trung kinh tế sẽ bị phạt tiền đến 10% tổng doanh thu trong năm tài chính trước năm thực hiện hành vi vi phạm. Nếu vượt quá 50% thì giao dịch có khả năng bị cấm thực hiện.

Cục CT&BVNTD đã thông báo cụ thể tới Grab các thông tin này để Grab cân nhắc.

Duy Vũ

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Cả hai phiên bản Mazda2 tăng giá 30 triệu đồng
ICTnews - Giá bán của cả hai phiên bản Mazda2 tại thị trường Việt Nam được điều chỉnh tăng giá 30 triệu đồng trong tháng 4.
Kia Rondo âm thầm tăng giá 20 triệu đồng
ICTnews - Trường Hải vừa điều chỉnh tăng giá bán đối với hai phiên bản Kia Rondo DAT và GATH trong tháng 4.
Giá xe Kia tháng 4
ICTnews - Trường Hải vừa điều chỉnh tăng giá bán đối với hai phiên bản Kia Rondo DAT và GATH trong tháng 4 với mức tăng 20 triệu đồng.
Suzuki Celerio nối bước Ciaz ế ẩm tại Việt Nam
ICTnews - Suzuki dường như không may mắn với các mẫu xe cỡ nhỏ tại thị trường Việt Nam khi cả hai mẫu Ciaz và Celerio đều không thoát khỏi cảnh...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Bộ Công thương đang điều tra vụ Grab - Uber  lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang