Mới nhất:
  • Chia sẻ bài viết Việt Nam nghiên cứu chế tạo cánh tay robot cho bệnh nhân lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Việt Nam nghiên cứu chế tạo cánh tay robot cho bệnh nhân

ictnews
Bộ Khoa học và Công nghệ vừa phê duyệt danh mục đề tài quốc gia “Nghiên cứu thiết kế, chế tạo cánh tay robot có ứng dụng thực tại ảo phục hồi chức năng vận động của chi trên cho bệnh nhân sau đột quỵ não” để thực hiện trong năm 2017.

Một loại cánh tay robot trong thực tế được nước ngoài chế tạo.

Định hướng mục tiêu là làm chủ thiết kế, chế tạo và điều khiển cơ bản cho cánh tay robot hỗ trợ phục hồi chức năng.

Đồng thời, chế tạo được 1 cánh tay robot kết hợp công nghệ thực tại ảo, ứng dụng trong tương tác phục hồi chức năng vận động của chi trên cho bệnh nhân sau đột quỵ não.

Yêu cầu chung là có kết cấu và tính năng kỹ thuật phù hợp với đặc điểm nhân trắc của người Việt Nam.

Bên cạnh đó, thực hiện được 7 vận động cơ bản của chi trên gồm: dạng, khép cánh tay theo mặt phẳng đứng ngang; nâng, hạ cánh tay theo mặt phẳng đứng dọc; xoay cánh tay ra, vào tại khớp vai; gập, duỗi cẳng tay; xoay ngửa, sấp bàn tay; gập, duỗi bàn tay; nghiêng bàn tay ra, vào; phối hợp các vận động trên trong các hoạt động chung của tay. Số lượng, giới hạn và tốc độ vận động có thể điều chỉnh được theo thể trạng của bệnh nhân và yêu cầu điều trị.

Đáp ứng được một số bài tập luyện phục hồi chức năng cơ bản cho chi trên đã được Bộ Y tế ban hành. Các bài tập được chọn theo các mức từ dễ đến khó, như sau: Vận động từng khớp riêng rẽ; thực hiện các động tác phối hợp các khớp; với tới điểm nhất định trên và ngoài cơ thể; thực hiện thao tác trong sinh hoạt hàng ngày; nâng được vật nặng ít nhất 1kg.

Sản phẩm được áp dụng thử nghiệm tại ít nhất 1 cơ sở phục hồi chức năng của một trong các bệnh viện trung ương (Bạch Mai, Việt Đức, Bệnh viện Trung ương 108,…); được kiểm định, xác nhận về an toàn điện thiết bị y tế theo TCVN 7303-1 (IEC 60601-1: 2005) về thiết bị điện y tế; có chứng nhận an toàn và tính năng thiết yếu về phục hồi chức năng của cơ quan có thẩm quyền; cấu hình và tính năng kỹ thuật cơ bản được so sánh với sản phẩm tương tự của nước ngoài.

P.V

Loading...

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Robot tình dục có trí tuệ nhân tạo đầu tiên trên thế giới
Abyss Creations, hãng sản xuất búp bê tình dục công bố trí thông minh nhân tạo Harmony. Đây được xem là bước đệm để sản phẩm đến gần hơi với...
Những mẫu robot có thể cứu người
CHIMP, MOMARO, HELIOS,... là những mẫu robot có khả năng cứu con người trong các thảm hoạ tự nhiên như động đất, sóng thần hay thảm họa hạt nhân.
Ohmni, robot giúp những người đi xa vẫn như đang sống tại nhà
Robot này được thiết kế với mục tiêu càng ít cần đến sự can thiệp của con người càng tốt.
loading...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Việt Nam nghiên cứu chế tạo cánh tay robot cho bệnh nhân lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang