• Chia sẻ bài viết Phông chữ mới giúp tăng cường trí nhớ vừa được các nhà khoa học sáng tạo ra lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Phông chữ mới giúp tăng cường trí nhớ vừa được các nhà khoa học sáng tạo ra

Các nhà nghiên cứu tại Viện Công nghệ Hoàng gia Melbourne (RMIT) ở Úc đã phát triển một phông chữ (font) hoàn toàn mới, được thiết kế "bằng cách sử dụng các nguyên tắc của tâm lý học nhận thức" nhằm giúp người dùng ghi nhớ tốt hơn.

Phông chữ là kiểu chữ sans serif, với hai tính năng khác thường: hơi nghiêng một chút, đó là nguyên tắc thiết kế hiếm khi được sử dụng trong kiểu chữ, và nó có đầy lỗ.

Những lỗ hổng đó có mục đích cả. Chúng làm cho phông chữ Sans Forgetica khó đọc hơn, lừa bộ não của người dùng vào việc sử dụng "xử lý nhận thức sâu hơn" và thúc đẩy lưu giữ bộ nhớ tốt hơn. Nguyên tắc học tâm lý nổi tiếng với kiểu "mong muốn khó khăn" và chính sự cản trở đó - các lỗ hổng - nghĩa là bạn phải dừng lại lâu hơn một chút trên mỗi từ khi đọc chúng.

Phông chữ được tạo ra với sự hợp tác của cơ quan sáng tạo Naked và Phòng Kinh doanh Thiết kế và Hành vi của RMIT.

Để tìm ra font chữ tốt nhất giúp tăng cường trí nhớ, 400 sinh viên đã được tiếp xúc với nhiều phông chữ khác nhau. Sans Forgetica cho thấy bước nhảy vọt lớn nhất giúp tăng cường trí nhớ.

Tiến sĩ Jo Peryman, chủ tịch Phòng thí nghiệm hành vi kinh doanh RMIT, nói: "Sans Forgetica hỗ trợ tốt nhất cho trí nhớ vì nó phá vỡ vừa đủ các nguyên tắc thiết kế mà không khiến chữ trở nên quá khó đọc".

Mặc dù được RMIT tiên phong sử dụng font chữ này như một công cụ nghiên cứu, tiến sĩ Janneke Blijlevens, thành viên sáng lập Phòng thí nghiệm hành vi, tin rằng các ứng dụng của phông chữ mở rộng ra ngoài lớp học và có thể giúp mọi người ghi nhớ những điều quan trọng trong cuộc sống.

Danh sách mua sắm, sinh nhật, ngày quan trọng? Hãy viết những điều này bằng phông chữ Sans Forgetica và bộ não sẽ ghi nhớ nó lâu hơn.

Theo CNET, hiện tại, bạn có thể tải phông Sans Forgetica để sử dụng miễn phí trên PC và Mac hoặc dưới dạng tiện ích bổ sung cho trình duyệt Chrome, tại đây.

 

Theo VnReview

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Từ khoá:
Dân công sở ai cũng cần biết: ngồi cạnh máy in văn phòng sẽ khiến bạn nhanh già
Đây là 1 sự thật ít ai ngờ với dân công sở khi chiếc máy in, photocopy tưởng vô hại, hóa ra lại là thủ phạm gây nhiều bệnh thế.
Tiết lộ danh tính người sẽ lên mặt trăng đầu tiên sau gần nửa thế kỷ
ICTnews - CEO Elon Musk vừa tuyên bố tỷ phú Yusaku Maezawa sẽ du hành mặt trăng trên tên lửa thế hệ tiếp theo của SpaceX.
6 thực phẩm rất "sợ" tủ lạnh: Nhiều người tiện tay cho vào khiến tủ lạnh thành thùng rác
Nhiều người xem tủ lạnh là một chiếc "kho thần kỳ" có thể đựng tất cả mọi thứ, nhưng các chuyên gia cho rằng, có những thực phẩm cho vào tủ lạnh,...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Phông chữ mới giúp tăng cường trí nhớ vừa được các nhà khoa học sáng tạo ra lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang