• Chia sẻ bài viết Mẫu robot siêu nhỏ có thể đưa vào cơ thể người để phân phát thuốc tới cơ quan bị bệnh lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Mẫu robot siêu nhỏ có thể đưa vào cơ thể người để phân phát thuốc tới cơ quan bị bệnh

Các nhà khoa học Đức mới đây vừa phát triển thành công một mẫu robot sở hữu kích thước siêu nhỏ, có khả năng di chuyển, nhảy, bò, cuộn và bơi y như con người.

Theo tạp chí Nature, một nhóm các nhà khoa học tại Viện nghiên cứu Hệ thống thông minh Max Planck, Đức đã giới thiệu mẫu robot thông minh siêu nhỏ, sở hữu kích thước chỉ khoảng vài milimet và khả năng di chuyển giữa các địa hình lỏng hoặc rắn dễ dàng.

Robot có thể di chuyển từ môi trường nước sang môi trường khô ráo. Đây là một tiến bộ công nghệ rất đáng ghi nhận khi phần lớn robot hiện nay rất khó chuyển động uyển chuyển do thiết kế chứa máy móc cồng kềnh. Cũng bởi vậy, những con robot thân mềm sẽ đóng vai trò giải quyết vấn đề trên rất hiệu quả.

Robot được làm từ cao su đàn hồi và chứa các hạt từ tính nhỏ với các đặc tính cụ thể đã được lập trình trước. Khi có tác động của từ trường, robot có thể thay đổi hình dạng và di chuyển theo ý muốn.

Theo đồng tác giả nghiên cứu, ông Metin Sitti chia sẻ, động lực chính của nghiên cứu là do tính bức thiết cần có những mẫu robot siêu nhỏ trong y tế. Chúng có thể di chuyển trong cơ thể người và phân phát thuốc chữa bệnh tới những cơ quan khó tiếp cận.

Một số cách di chuyển của robot

Chia sẻ với tờ New York Times, Sitti khẳng định: "Robot đã đủ nhỏ để có thể di chuyển trong hệ tiêu hóa và hệ tiết niệu. Nhưng chúng tôi vẫn muốn chúng nhỏ hơn, thậm chí đạt kích thước hàng chục micron để robot tới được gần hơn bất cứ bộ phận nào trong cơ thể".

Thiết kế hiện tại của robot lấy cảm hứng từ các loài động vật khác nhau với những hình thức di chuyển đặc biệt. Chính những cách di chuyển này sẽ giúp việc tiếp cận một số vị trí đặc biệt trong cơ thể người dễ dàng hơn.

Tuy nhiên đây cũng chính là thách thức lớn nhất với các nhà nghiên cứu. Bởi lẽ làm sao để lập trình các chuyển động của loài sâu bướm, sứa hoặc một số loài sinh vật thân mềm khác vào trong một con robot nhỏ gọn quả là điều vô cùng khó khăn.

Sitti và nhóm nghiên cứu đang nghiên cứu bổ sung thêm khả năng phân hủy sinh học cho robot, qua đó không gây hại hoặc phản ứng phụ cho cơ thể con người.

 

Theo VnReview

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Từ khoá:
Hoàn thành dự án công nghệ chế tạo robot phục vụ đào tạo
ICTnews - Nhóm nghiên cứu tại Công ty TNHH Robot Việt Nam do kỹ sư Lê Anh Kiệt đã thực hiện dự án hoàn thành xây dựng công nghệ, thiết kế chế...
Robot học đại học
Chuyện các robot ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để hoàn thành các chương trình học ở đại học không còn quá xa lạ ở thời đại ngày nay.
Phỏng vấn Sophia - công dân robot đầu tiên trên thế giới
Bài viết là toàn bộ đoạn phỏng vấn của trang Business Insider với robot đầu tiên trên thế giới được cấp quyền công dân, Sophia.
Thế hệ robot biết bộc lộ cảm xúc được trình làng tại CES
Tại CES năm nay, hàng loạt ông lớn công nghệ liên tục tung ra những sản phẩm át chủ bài, trong đó không thể thiếu vắng các dòng robot hiện đại.

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Mẫu robot siêu nhỏ có thể đưa vào cơ thể người để phân phát thuốc tới cơ quan bị bệnh lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang