• Chia sẻ bài viết Giám đốc BK Holdings: Đề tài nghiên cứu công nghệ dùng tiền ngân sách có tỷ lệ thương mại hóa thấp lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Giám đốc BK Holdings: Đề tài nghiên cứu công nghệ dùng tiền ngân sách có tỷ lệ thương mại hóa thấp

ictnews
Tại Đại học Bách khoa mỗi năm có khoảng 400 đề tài nghiên cứu khoa học công nghệ, trong đó có 200 đề tài nghiên cứu ứng dụng thì đề tài được đặt hàng từ phía doanh nghiệp có tỷ lệ thương mại hóa cao hơn đề tài dùng nguồn vốn ngân sách.

Các chuyên gia trao đổi tại sự kiện. Ảnh: Internet

Trao đổi tại diễn đàn “Mô hình liên kết nhằm thúc đẩy và phát triển thị trường khoa học và công nghệ” do Bộ KH&CN tổ chức mới đây, ông Phạm Tuấn Hiệp, Giám đốc Vườn ươm BK Holdings đã gây chú ý khi chia sẻ thực tế tại trường Đại học Bách khoa, mỗi năm có khoảng 400 đề tài nghiên cứu về khoa học công nghệ, trong đó có 200 đề tài nghiên cứu ứng dụng thì đề tài được đặt hàng từ phía doanh nghiệp có tỷ lệ thương mại hóa cao nhất, còn những đề tài dùng nguồn vốn ngân sách tỷ lệ thương mại hóa thấp hơn.

Câu chuyện của ông Phạm Tuấn Hiệp chia sẻ không mới. Bởi từ lâu nay, nhiều nghiên cứu khoa học sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước, sau khi nghiệm thu cho thấy tỷ lệ thương mại hóa rất thấp hoặc thậm chí tệ hơn có đề tài bị cất vào tủ gây lãng phí.

Cùng đó, thị trường khoa học công nghệ tại Việt Nam cũng chưa thực sự phát triển để giúp các doanh nghiệp có thể tìm kiếm, mua được các công nghệ họ cần và có thể thương mại hóa.

Tại diễn đàn, ông Trần Văn Tùng, Thứ trưởng Bộ KH&CN cho rằng để đưa một sản phẩm khoa học công nghệ gắn trực tiếp đến hiệu quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp cần có một mô hình chuỗi liên kết cụ thể, đi vào chiều sâu, phát huy tối đa vai trò của các nhân tố trong thị trường khoa học công nghệ như các tổ chức viện trường, tổ chức trung gian, doanh nghiệp…

Ông Trần Văn Tùng cũng nhận định, hiện nay những mô hình về tổ chức trung gian đang tạo nên cơ hội để nhà đầu tư tìm kiếm được các sáng chế, kết quả nghiên cứu có tiềm năng thương mại hóa trong mọi lĩnh vực để ứng dụng phục vụ cho mục đích phát triển kinh tế, xã hội của Việt Nam. Tuy nhiên trong đó, sự kết nối giữa các nhà khoa học của viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp khoa học công nghệ với cộng đồng doanh nghiệp sản xuất, phân phối, thương mại còn hạn chế.

“Tổ chức trung gian chưa đủ mạnh để cung cấp các dịch vụ kết nối, hỗ trợ bên cung, bên cầu và các bên khác trong các giao dịch liên quan đến công nghệ, tài sản trí tuệ. Các sàn giao dịch công nghệ hoạt động chưa thực sự hiệu quả, chưa khẳng định được vai trò là đầu mối trong việc thu hút, tập hợp công nghệ trong nước và quốc tế”, Thứ trưởng Trần Văn Tùng nói.

Tại hội thảo, các chuyên gia đến từ Hanel, Kangaroo cũng nhấn mạnh đến vấn đề cần thiết phải thắt chặt sự hợp tác, kết nối giữa các viện, trường và doanh nghiệp khoa học công nghệ. Dựa trên thế mạnh của các đơn vị, nhà khoa học để gắn kết với nhau trên cơ sở mô hình lâu dài, đảm bảo các bên có lợi.

Ông Phạm Tuấn Hiệp, Giám đốc Vườn ươm BK Holdings cho rằng thực tế hiện nay đòi hỏi phải có mô hình chuyên nghiệp về môi giới, ươm tạo và thương mại hóa công nghệ.

Tại trường Đại học Bách khoa, vấn đề ươm tạo doanh nghiệp công nghệ đã có từ lâu, nhưng còn có nhiều thách thức phải vượt qua. Để thực sự hiệu quả phải có sự chuyên nghiệp trong môi giới công nghệ, tư vấn công nghệ, kết nối doanh nghiệp.

Trong khi đó, ông Hoàng Xuân Hiệp, Hiệu trưởng Trường Đại học công nghiệp Dệt may Hà Nội cũng nhấn mạnh đến sự cần thiết phải lập sàn giao dịch công nghệ chuyên nghiệp trong bối cảnh hiện nay, để qua đó các viện trường, doanh nghiệp dễ dàng nắm bắt được nhu cầu cung - cầu của thị trường khoa học công nghệ.

Nguyên Đức

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Doanh nghiệp Hà Nội được hỗ trợ xây dựng website, truyền thông online
ICTnews - Một trong những nội dung UBND TP.Hà Nội yêu cầu liên ngành của Thành phố hỗ trợ các doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội là hoạt động truyền...
VNNIC: Đăng ký dùng tên miền quốc gia “.VN” chính là cách bảo vệ thương hiệu doanh nghiệp
ICTnews - Qua vụ tranh chấp quyền sử dụng tên miền Bambooairway.vn, đại diện Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) nhận định đã đến lúc doanh nghiệp...
Chủ tịch VCCI: Trình độ công nghệ doanh nghiệp Việt lạc hậu, gần 60% vẫn sử dụng giải pháp tuổi đời trên 6 năm
ICTnews - Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đánh giá trình độ công nghệ của các doanh nghiệp Việt Nam...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Giám đốc BK Holdings: Đề tài nghiên cứu công nghệ dùng tiền ngân sách có tỷ lệ thương mại hóa thấp lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang