• Chia sẻ bài viết Ai đã giúp Stephen Hawking hoàn thành ước nguyện du lịch vào không gian lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Ai đã giúp Stephen Hawking hoàn thành ước nguyện du lịch vào không gian

ictnews
Khi còn sống Stephen Hawking có một ước nguyện lớn là có thể bay vào môi trường không trọng lượng ở ngoài vũ trụ, cuối cùng ông đã thực hiện được 3 chuyến đi liên tục. Vậy ai là người đã giúp ông thực hiện được ước mơ của đời mình?

Peter Diamandis

Nhà vật lý vũ trụ Stephen Hawking đã qua đời ở tuổi 76 vào ngày hôm qua. Thế nhưng ít ai biết rằng 11 năm trước dù FAA (Cục quản lý hàng không liên bang) không đồng tình nhưng ông đã có thể hoàn thành giấc mơ của đời mình là trải nghiệm sự cân bằng ở môi trường chân không.

Vậy ai là người đã giúp ông hoàn thành ước nguyện suốt cuộc đời này của Stephen Hawking?

Trong một cuộc phỏng vấn vào năm 2007, Peter Diamandis -nhà kinh doanh cũng là người sáng lập giải thưởng X Prize, nói về cách ông giúp Stephen Hawking thực hiện ước mơ bằng cách cùng nhau bay tới tầng khí quyển bên trên và trải nghiệm cảm giác không trọng lực. Ông chia sẻ:

"Đây là một thành công! Tôi thực sự đã làm được!". Vừa nói ông vừa quay sang nhìn nụ cười mãn nguyện của Hawking. "Nếu như với tôi đây là một sự kiện quan trọng thì với Stephen Hawking - người mong muốn điều này  lại là một trải nghiệm tuyệt vời trong môi trường không trọng lực. Tôi rất hạnh phúc khi có thể trao cơ hội này cho anh ấy".

Peter Diamandis  đã kể lại toàn bộ câu chuyện mình giúp Stephen Hawking như thế nào.

Stephen Hawking được mọi người nâng lên trong khoang máy bay.

"Tôi gặp ông ấy lần đầu tiên tại giải thưởng Archon X Prize, Giáo sư Hawking đã nói với tôi ước mơ của ông là được du lịch vào không gian. Tôi nói rằng mình không thể đưa ông tới đó nhưng có thể đưa ông tới môi trường không trọng lượng, ngay lập tức ông ấy đã đồng ý.

Cách duy nhất để trải nghiệm không trọng lực trên Trái Đất là bay trên chuyến bay hình parabôn. Đầu tiên bạn phải lên một phi cơ sau đó bay qua tới đỉnh - nơi mà trạng thái không trọng lượng sẽ diễn ra trong vòng 20 giây, cân năng cơ thể cũng sẽ tăng gấp đôi. Cứ thế lặp đi lặp lại nhiều lần việc lên, xuống, tổng cộng có thể đặt được 8 đến 10 phút không trọng lượng.

Chúng tôi đã chuẩn bị rất kĩ càng để thực hiện điều này, kéo dài suốt 11 năm liền. Thế nhưng khi quyết định xong thì bị Cục quản lý hàng không liên bang FFA ngăn cản, họ nói rằng: "Anh bị điên à? Đừng làm vậy! Nếu không anh sẽ giết ông ấy".

Sau đó chúng tôi đã làm mọi cách để được cấp giấy phép và 6 tháng sau cùng tổ chức họp báo. Tại đây tôi và Stephen Hawking thông báo sẽ thực hiện chuyến bay parabôn không trọng lực để Stephen có thể ở môi trường này trong vòng 25 giây. Thậm chí nếu mọi việc suôn sẻ sẽ tiếp tục thực hiện 2 chuyến nữa.

Vào ngày 26/4/2007 Peter Diamandis đã chính thức đưa Stephen Hawking vào môi trường không trọng lượng trên phương tiện của NASA. Trong khoang sau của máy bay, ngoài tôi và Hawking còn có 4 bác sĩ và 2 y tá. Mọi người theo dõi áp suất oxy trong máu, nhịp tim, huyết áp của ông ấy cũng như chuẩn bị mọi thứ trong tình huống khẩn cấp.

Tôi và cộng sự Byron Lichtenberg cẩn thận đưa ông vào môi trường không trọng lực. Khi đúng thời điểm được thả ra để trải nghiệm cảm giác thật sự của không trọng lượng. Chuyến đi kéo dài khoảng 2 giờ bao gồm tổng số 4 phút không trọng lượng.

Sau lần thực hiện đầu tiên, bác sĩ bảo rằng mọi thứ đều ổn và chúng tôi đã thực hiện tổng cộng được 8 lần ở trạng thái không trọng lượng. Khi được hỏi Stephen Hawking lý do muốn thực hiện chuyến đi này, ông đã nói rằng:

"Cuộc sống trên Trái Đất đang ngày càng nguy hiểm bởi nạn thiên tai hoành hành...Tôi nghĩ rằng nhân loại sẽ không có tương lai nếu như không đi ra ngoài không gian. Do đó tôi muốn thúc đẩy sự quan tâm của công chúng về vũ trụ".

Vậy là trước khi qua đời Stephen Hawking đã kịp thực hiện chuyến bay hoàn thành tâm nguyện đời mình. Liệu những lời tiên đoán của ông về tương lai của Trái Đất có đúng không?

Quỳnh Như (Theo Tổng Hợp)

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Bill Gates đã "giúp" Jeff Bezos trở thành tỷ phú số 1 thế giới như thế nào?
ICTnews - Tỷ phú số 1 thế giới hiện nay là Jeff Bezos - người đã vượt qua được Bill Gates vào tháng 10 năm ngoái. Thế nhưng, nếu Bill Gates không...
Những phát minh vĩ đại của nhà vật lý Stephen Hawking
ICTnews - Nhà vật lý Stephen Hawking đã qua đời ở tuổi 76 tại nhà riêng vào rạng sáng thứ 4 ngày hôm nay. Trên các trang mạng xã hội, cả thế...
Có gì trong sự kiện ra mắt của Apple vào ngày 4/6 sắp tới?
ICTnews - Apple đã chính thức công bố Hội nghị ra mắt hàng năm WWDC sẽ diễn ra vào ngày 4/6 sắp tới. Tại đây công ty sẽ công bố hệ điều hành...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Ai đã giúp Stephen Hawking hoàn thành ước nguyện du lịch vào không gian lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang