• Chia sẻ bài viết 6 “không” khi bắt đầu một công việc mới lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

6 “không” khi bắt đầu một công việc mới

Bạn vừa tìm được một công việc mới và đang rất mong muốn tạo được ấn tượng tích cực với sếp và đồng nghiệp? Để làm được điều đó, bạn nên cẩn thận để không phạm phải bất cứ sai lầm nghề nghiệp nào. Vậy, những điều gì không nên làm khi bắt đầu một công việc mới? Hãy cùng tham khảo 6 điều cần tránh sau đây

Bỏ qua các buổi đào tạo

Theo Trưởng phòng Tư vấn Tuyển dụng CareerLink, thông thường khi vượt qua được vòng phỏng vấn và chính thức thử việc thì bạn sẽ được trải qua một hoặc vài buổi đào tạo về sản phẩm, dịch vụ của công ty cũng như hiểu rõ hơn nhiệm vụ mà mình sẽ đảm nhận ở vị trí mới. Mặc dù bạn có thể muốn bỏ qua các buổi đào tạo này hoặc tham gia cho có nhưng đừng nên làm như vậy. Ngay cả khi người đào tạo không phải là người giám sát trực tiếp của bạn nhưng họ đang quan sát bạn đấy. Hãy cố gắng tránh bất kỳ hành vi tiêu cực nào có thể khiến họ phải báo cáo lên cấp trên hoặc đơn giản là chỉ kể lại với các đồng nghiệp khiến hình ảnh của bạn bị ảnh hưởng trước khi kịp xây dựng.  

Nhờ vả đồng nghiệp quá nhiều

Là một “ma mới” muốn bắt nhịp nhanh chóng với công việc thì bạn cần hòa nhập và cởi mở với cấp trên cùng đồng nghiệp của mình, thông qua đó các “ma cũ” cũng sẽ có trách nhiệm hướng dẫn, chỉ bảo để bạn không phải bỡ ngỡ. Thế nhưng đừng “lợi dụng” lí do mình còn non nớt để ỷ lại và nhờ vả đồng nghiệp quá nhiều, bởi họ cũng cần phải giải quyết công việc riêng, họ chỉ dành một khoảng thời gian nhất định để hướng dẫn cách thức, còn việc thực hiện công đoạn tiếp theo là phần của bạn. Hãy nhớ rằng, bạn đã được tuyển dụng bởi vì nhà quản lý tin tưởng vào khả năng của bạn để hoàn thành công việc. Yêu cầu giúp đỡ nếu bạn cần, nhưng hãy tin vào chính mình và chứng minh rằng bạn có thể tự mình làm việc đó.

 

Ngại nhờ giúp đỡ

Ngược lại với việc liên tục nhờ vả khiến đồng nghiệp cảm thấy phiền nhiễu, khó chịu thì có rất nhiều người muốn bắt đầu công việc mới của mình nhưng lại rất “ngại” hỏi. Bằng cách bỏ qua ngay cả những câu hỏi cơ bản nhất, bạn đang hướng mình đi đến con đường thất bại. Thay vì phạm sai lầm có thể gây tốn kém về thời gian và tiền bạc của công ty, hãy khéo léo đặt câu hỏi về mọi thứ bạn cần biết, từ trách nhiệm công việc cho đến ai có thể giúp bạn giải quyết các vấn đề về internet, điện thoại, phương thức nhận lương và rất nhiều điều khác.

Nghe điện thoại cá nhân quá mức cho phép

Thời gian bạn trải qua nơi công sở tốt nhất nên dành cho công việc. Nhà tuyển dụng không trả tiền để bạn trò chuyện về các vấn đề cá nhân. Nếu bạn bè hoặc thành viên trong gia đình thường gọi cho bạn trong giờ làm, hãy nhắc họ trước khi bạn bắt đầu công việc mới của mình rằng bây giờ bạn sẽ làm việc trong những giờ nhất định và yêu cầu họ tránh gọi bạn trong thời gian đó. Bạn cần có quy tắc riêng để hạn chế các cuộc gọi cá nhân và tin nhắn cho đến giờ nghỉ trưa, ngoại trừ các trường hợp khẩn cấp.

Cố gắng làm thay đổi mọi thứ

Dĩ nhiên là bạn muốn tạo ấn tượng tốt khi đảm nhận một công việc mới và cho nhà tuyển dụng biết họ đã đúng khi lựa chọn bạn. Tuy nhiên, hãy thận trọng khi đề xuất các chính sách hoặc chiến lược mới trong vài tuần đầu tiên của bạn vì khi đó bạn chưa thể hiểu hết được tổ chức, đặc biệt là những luật lệ bất thành văn. Lúc đầu, hãy dành thời gian để nắm rõ về công việc của bạn, sau đó có thể đưa ra các đề xuất và thay đổi khi có các tình huống phát sinh và khi kiến thức cùng khả năng chuyên môn của bạn đã được công nhận.

Thiếu trung thực

Trong một công việc mới, sẽ luôn có những điều mới cần học hỏi và người quản lý giỏi rất hiểu điều đó. Chắc chắn, bạn sẽ được yêu cầu hoặc được mong đợi làm điều gì đó mà bạn chưa biết hay chưa biết cách thực hiện. Thay vì nói rằng có thể hoàn thành nhiệm vụ một mình, hãy thành thật. Đừng ngại nói “Tôi không biết. Hãy để tôi tìm hiểu và trả lời cho bạn”. Điều này sẽ giúp bạn tạo được sự tin tưởng nhất định với cấp trên và đồng nghiệp.
 

Theo Tri thức trẻ

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Từ khoá:

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết 6 “không” khi bắt đầu một công việc mới lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang