• Chia sẻ bài viết Thiết bị phát hiện 17 bệnh khác nhau chỉ bằng hơi thở bệnh nhân lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Thiết bị phát hiện 17 bệnh khác nhau chỉ bằng hơi thở bệnh nhân

Từ khoảng năm 400 TCN, Hippocrates đã khuyên học trò của ông ngửi hơi thở của bệnh nhân để phát hiện liệu họ có bị bệnh hay không. Hiện nay, các nhà nghiên cứu tại Mỹ đã phát minh ra một hệ thống có thể thực hiện điều đó theo cách khoa học hơn.

Thiết bị phát hiện 17 bệnh khác nhau chỉ bằng hơi thở bệnh nhân - 1

Một máy phân tích mới sử dụng tia nano để xác định chính xác thành phần hóa học có trong hơi thở của một người.

Từ đó,chiếc máy có thể phát hiện dấu hiệu của bất kì bệnh nào trong số 17 căn bệnh nghiêm trọng, từ ung thư thận cho tới Parkinson. Hơi thở chứa nitơ, cacbon đioxit và oxi cũng như hàm lượng nhỏ của hơn 100 chất hóa học khác, nhưng hàm lượng tương đối của từng chất thay đổi phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của từng người.

Đăng trên tờ ACS Nano, các nhà khoa học mô tả cách họ phân tích kết quả bằng các kĩ thuật thông minh nhân tạo nhằm phân loại và chẩn đoán tình trạng.

Họ phát hiện ra rằng mỗi bệnh lại tạo ra một kiểu hơi thở nhất định với tính chất hóa học không bền vững, dựa trên hàm lượng khác nhau của 13 thành phần.

Họ cũng chỉ ra rằng sự có mặt của một bệnh nào đó sẽ không cản trở khả năng phát hiện ra các bệnh khác.

Công nghệ này cho phép tạo ra một thiết bị phân tích hơi thở không đắt đỏ và dễ di chuyển với chi phí chỉ 24 bảng Anh và khả năng phát hiện nhiều loại bệnh mà không cần thực hiệnkĩ thuật xâm lấn.

Tác giả đi đầu GS. Hossam Haick cho biết: “Chúng tôi phát hiện ra rằng mỗi người trong chúng ta có một dấu vân tay riêng biệt, mỗi một căn bệnh mà chúng tôi nghiên cứu cũng có một kiểu hơi thở duy nhất, một ‘chữ ký’ của các thành phần hóa học.

Chúng tôi tạo ra một thiết bị có khả năng phân biệt các kiểu hơi thở ấy. Thiết bị này nhỏ gọn và có thể chi trả được”.

Trong những năm gần đây, các nhà khoa học đã phát triển những chiếc máy phân tích hơi thở thử nghiệm, nhưng hầu hết chúng tập chỉ trung vào một loại bệnh duy nhất, ví dụ như ung thư.

 

Theo khampha.vn

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Cứu sống hàng triệu bệnh nhân ung thư bằng công nghệ in 3D
Đột phá gần đây trong công nghệ in 3D cho phép các nhà khoa học có thể điều chế thuốc và phương pháp điều trị cứu sống hàng triệu bệnh nhân ung...
Quảng Ninh dùng công nghệ truyền hình hỗ trợ cứu sống bệnh nhân
ICTnews - Thay vì phải chuyển bệnh nhân lên bệnh viện tuyến trung ương Bạch Mai, Việt Đức…, với công nghệ truyền hình tương tác, các bệnh viện...
99% bệnh nhân ung thư đã được AI của IBM chẩn đoán đúng cách điều trị
Trong 30% các trường hợp, trí tuệ nhân tạo của IBM thậm chí còn đưa ra cách chữa trị mà các bác sĩ đã không nhớ ra.
Bệnh viện quốc tế kỹ thuật cao đầu tiên ở TP HCM ứng dụng CNTT giảm thủ tục cho bệnh nhân
ICTnews - FPT sẽ triển khai hệ thống quản lý thông tin cho Bệnh viện quốc tế Hoa Lâm. Hệ thống này sẽ giúp bệnh nhân giảm thủ tục hành chính,...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Thiết bị phát hiện 17 bệnh khác nhau chỉ bằng hơi thở bệnh nhân lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang