• Chia sẻ bài viết Tủ lạnh, máy giặt gây ra tới 60 vụ cháy một tuần ở Anh lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Tủ lạnh, máy giặt gây ra tới 60 vụ cháy một tuần ở Anh

ictnews
Các thiết bị điện tử trong nhà như máy giặt hay máy sấy quần áo, là nguyên nhân của hơn 60 vụ cháy nhà trong một tuần tại Vương quốc Anh.

Theo thống kê của nhóm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng Which?, con số các vụ cháy với nguyên nhân do lỗi thiết bị gia dụng ở mức tương tự trong khoảng 5 năm gần đây. Do đó, chính phủ cần phải có kế hoạch giải quyết vấn đề trong vòng ba tháng, sau khi Văn phòng An toàn sản phẩm được thành lập vào tháng 1/2018.

Hiện trường một vụ cháy do thiết bị gia dụng tại Anh (Nguồn: BBC)

Sau vụ hỏa hoạn tại tháp Grenfell (London), với lý do được xác định là do một tủ lạnh bị lỗi gây cháy, Which? đã kêu gọi việc cải tổ lại hệ thống quản lý an toàn sản phẩm của Anh. Một lỗi sản phẩm ảnh hưởng tới gần 5,3 triệu máy sấy quần áo mang các nhãn hiệu Hotpoint, Creda và Indesit được phát hiện vào năm 2015 sau khi đã gây ra hàng trăm vụ cháy từ năm 2004. Các nhãn hiệu này thuộc công ty Whirlpool, đơn vị cho rằng thống kê của Which? là không xác đáng. Lập luận của Whirlpool là độ chính xác các dữ liệu vụ việc do Cục cứu hộ và chữa cháy đưa ra không được chính phủ đảm bảo, do đó không thể được sử dụng để đánh giá về một nhà sản xuất riêng biệt.

Ủy ban Kinh doanh của Hạ viện Anh mới đây đã tuyên bố phản ứng từ phía Whirlpool, chủ sở hữu các thương hiệu nói trên, đáng tiếc việc hàng triệu máy sấy tiềm ẩn nguy vẫn đang được sử dụng tại các hộ gia đình.

Hàng loạt các đơn yêu cầu thông tin đã được Which? gửi tới các sở cứu hỏa Bộ Nội vụ nhằm nhấn mạnh tầm ảnh hưởng của các thiết bị gia dụng lỗi lên các vụ cháy ở Anh. Kết luận của nhóm này gần 16,000 vụ hỏa hoạn diễn ra trên lãnh thổ Anh từ năm 2012 nguyên nhân từ thiết bị nhà bếp gặp trục trặc. Máy giặt máy sấy chiếm tới 35%, tiếp theo bếp nướng (11%), máy rửa bát (10%), tủ lạnh tủ đông (8%).

Simon Blackburn, đại diện chính quyền địa phương, cho biết: “Việc thành lập được Văn phòng An toàn sản phẩm chỉ là bước đầu. Điều quan trọng nhất là khách hàng tiếp cận được với càng nhiều thông tin càng tốt, và chúng tôi mong muốn Văn phòng sẽ tạo ra cơ sở dữ liệu toàn diện và dễ dàng tiếp cận về các sản phẩm đã được nhắc nhở. Việc này sẽ giúp người tiêu dùng có hình dung đầy đủ về mức độ an toàn của thiết bị họ đang mua, và nhận được sự hỗ trợ từ phía các nhà sản xuất”.

Rachel Reeves, Chủ tịch Ủy ban Kinh doanh, chia sẻ: “Chúng tôi đã thống nhất chính phủ phải quyền kiểm soát để đảm bảo việc đăng sản phẩm nhiều hơn, chế nhắc nhở tốt hơn, giảm số lượng các vụ hỏa hoạn gây thương vong”. Đại diện của Cục Kinh doanh, Năng lượng Chiến lược Công nghiệp cũng tuyên bố ưu tiên hàng đầu của chính phủ đảm bảo an toàn của người dân.

 

A.M (Theo BBC)

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Có nên mua máy hút ẩm không khí?
ICTnews - Chi phí khá đắt đỏ và thời gian sử dụng ngắn là một trong những nguyên nhân khiến nhiều người dùng ngại mua máy hút ẩm. Nhưng khi thời...
Có nên mua tivi, máy lạnh hàng trưng bày đang ồ ạt “xả” sau Tết?
ICTnews - Sau Tết, hàng loạt siêu thị điện máy trong nước đồng loạt "xả" tivi, máy lạnh, tủ lạnh... hàng trưng bày, hàng bỏ mẫu (hãng không còn...
Kinh nghiệm cần lưu ý khi mua máy giặt hàng cũ, hàng trưng bày
ICTnews - Trang bị những kiến thức cơ bản, người tiêu dùng có thể “tự tin” sắm cho gia đình một chiếc máy giặt hàng cũ, hàng trưng bày được bán...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Tủ lạnh, máy giặt gây ra tới 60 vụ cháy một tuần ở Anh lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang