• Chia sẻ bài viết Có nên mua tủ lạnh công nghệ cấp đông mềm? lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Có nên mua tủ lạnh công nghệ cấp đông mềm?

ictnews
Công nghệ cấp đông mềm đang là xu hướng bảo quản thực phẩm lạnh được ưa chuộng, đặc biệt là các đầu bếp chuyên nghiệp. Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về công nghệ cấp đông này và sự khác biệt của nó so với công nghệ cấp đông đang sử dụng ở các tủ lạnh.

Ưu điểm của công nghệ cấp đông mềm

Chế độ cấp đông cứng sẽ khiến các thực phẩm được lưu trữ phần nào mất đi dưỡng chất. Ảnh: Internet

Công nghệ cấp đông mềm (Soft Freezing) có nguyên lý làm đông khác với công nghệ cấp đông thường dùng ở các tủ lạnh hiện nay. Công nghệ cấp đông sử dụng ở tủ lạnh trên thị trường (tạm gọi là công nghệ cấp đông cứng) sử dụng luồng hơi lạnh thổi trực tiếp vào thực phẩm. Luồng khí lạnh này khiến nước đóng băng từ ngoài vào trong, tạo màng băng đá. Nguyên lý làm đông như vậy sẽ phá vỡ liên kết tế bào bên trong và phần nào khiến thực phẩm mất đi chất dinh dưỡng và trước khi nấu, người dùng buộc phải rã đông thực phẩm

Trong khi đó, công nghệ cấp đông mềm mới sử dụng nguyên lý đóng băng cả trong lẫn ngoài của thực phẩm cùng một thời điểm. Khi đưa thực phẩm vào ngăn đông, nước trong thực phẩm tạo thành các tinh thể băng siêu nhỏ. Qua nhiều thí nghiệm, nguyên lý đóng băng này được cho là không phá vỡ liên kết tế bào. Do đó, đảm bảo được dinh dưỡng và độ tươi ngon như lúc mới mua về.

Thêm một ưu điểm nữa là công nghệ cấp đông mềm giúp thực phẩm dễ cắt, dễ tách mà không cần qua khâu rã đông, qua đó rút ngắn thời gian nấu ăn đáng kể. Nó giống như trong các chương trình nấu ăn, các đầu bếp chuyên nghiệp thường sử dụng thịt, cá hay thực phẩm từ ngăn đông mà không cần phải trải qua quá trình rã đông thực phẩm.

Hiện tại, trên thị trường, Mitsubishi là nhà sản xuất đầu tiên đưa công nghệ cấp đông mềm (Soft Freezing) vào dòng tủ lạnh gia dụng. Với công nghệ này, thực phẩm được làm lạnh từ bên trong ở nhiệt độ -7 độ C thay vì chỉ làm lạnh ở mặt ngoài của thực phẩm như các tủ lạnh khác. Nhờ đó, dù để ở ngăn đông đá nhưng thực phẩm vẫn có độ mềm, tươi và các bà nội trợ có thể sử dụng luôn mà không mất thời gian rã đông.

Chế độ cấp đông mềm với nhiều ưu điểm. Ảnh: Mitsubishi

Một công nghệ mới đáng chú ý nữa là hệ thống kiểm soát và giữ tươi thực phẩm. Thông qua đèn LED màu cam (có tác dụng giả lập ánh sáng mặt trời), rau quả vẫn tiếp tục quang hợp giữ được độ tươi ngon, đồng thời tăng cường lượng vitamin C.

Hệ thống bảng điều khiển được thiết kế sang trọng và dễ dàng thiết lập các tính năng thông dụng mà không cần mở tủ. Màn hình điều khiển chỉ sáng lên khi chạm tay vào nút Menu. Tủ lạnh cao cấp mới của Mitsubishi Electric có thể hỗ trợ đóng của tự động khi khép lại ở góc 20 độ nên không bị thất thoát hơi lạnh.

Nhược điểm 

Thời gian lưu trữ thực phẩm trong ngăn đông: Do công nghệ cấp đông mềm sử dụng hệ thống cấp đông thực phẩm ở nhiệt độ -7 độ C nên thực phẩm không thể lưu trữ trong ngăn đông một thời gian dài mà vẫn đảm bảo được độ dẻo dính và tươi ngon của sản phẩm.

Thêm đó, việc cấp đông thực phẩm trong ngăn đông sử dụng công nghệ cấp đông mềm cũng đòi hỏi người dùng phải sử dụng các dụng cụ lưu trữ tốt hơn: hộp nhựa, túi zip,... chứ không nên sử dụng các loại túi nilon như thói quen của nhiều người dùng Việt Nam hiện nay.

Giá thành cao: Hiện tại, trên thị trường, Mitsubishi là nhà sản xuất đầu tiên đưa công nghệ cấp đông mềm (Soft Freezing) vào dòng tủ lạnh gia dụng. Công nghệ cấp đông mềm mới được hãng này đưa vào thử nghiệm ở dòng tủ lạnh cao cấp WX71. Tuy nhiên, công nghệ mới cùng nhiều trang bị hiện đại sử dụng ở dòng WX71 khiến cho giá thành của chiếc tủ lạnh khá đắt đỏ. Tại thị trường Việt Nam, mẫu WX71 có giá bán lên tới trên 100 triệu đồng.

Duy Vũ

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Cách chọn mua tủ lạnh cho gia đình
ICTnews - Nếu đang có nhu cầu mua một chiếc tủ lạnh mới, bạn có thể tham khảo những kinh nghiệm sau đây để chọn được sản phẩm ưng ý và phù hợp...
Có nên mua tủ lạnh Inverter?
ICTnews - Thiết kế hiện đại, tiết kiệm điện năng đáng kể nhưng giá bán vẫn quá cao nên nhiều người dùng “lăn tăn” khi lựa chọn giữa tủ lạnh Inverter...
Tủ lạnh Mitsubishi giá hơn 100 triệu đồng đã bán tại Việt Nam
ICTnews- Với giá bán 110 triệu đồng, Mitsubishi Electric WX71 là chiếc tủ lạnh cao cấp có giá bán đắt nhất trên thị trường Việt Nam hiện nay.

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Có nên mua tủ lạnh công nghệ cấp đông mềm? lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang