Mới nhất:
  • Chia sẻ bài viết "Xây" một cửa điện tử liên thông: Thiếu tiền và mô hình chuẩn lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

"Xây" một cửa điện tử liên thông: Thiếu tiền và mô hình chuẩn

ictnews
Cả nước mới có 203/700 đơn vị cấp huyện triển khai mô hình một cửa liên thông hiện đại. Vẫn còn 21 tỉnh chưa áp dụng cơ chế này và trong số những "lực cản" có lý do thiếu kinh phí và mô hình

 

Mot cua lien thong.jpg
Mô hình một cửa liên thông hiện đại (một cửa điện tử liên thông) đã và đang nâng cao chất lượng phục vụ của cơ quan hành chính đối với người dân, doanh nghiệp. Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

>> "Một cửa liên thông" chững... vì cơ chế vốn / Từ Liêm: Điển hình về ứng dụng CNTT cho "Một cửa" / Một cửa điện tử "ngóng" công dân điện tử / Bắc Giang triển khai Một cửa điện tử bằng mã nguồn mở / "Đo" hiệu quả của hệ thống Một cửa điện tử / Chưa thể khai thuế điện tử tại "một cửa" quận, huyện

Sáng nay, 4/12/2012, Hội nghị trực tuyến tổng kết, nhân rộng và triển khai cơ chế một cửa, một cửa liên thông hiện đại tại UBND cấp huyện đã diễn ra ở 64 đầu cầu dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Tại đầu cầu Chính phủ có sự tham gia của các Bộ, cơ quan Trung ương. Tại đầu cầu 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, dự họp có lãnh đạo UBND các tỉnh, thành phố và các Sở: Tư pháp, Nội vụ, Tài chính, TT&TT, Kế hoạch & Đầu tư, Tài nguyên & Môi trường, cùng 4 - 5 đơn vị hành chính cấp huyện trong tỉnh.

Theo thống kê của Bộ Nội vụ, cả nước mới có 203/700 đơn vị hành chính cấp huyện đang triển khai cơ chế một cửa liên thông hiện đại (còn gọi là một cửa điện tử liên thông). Một trong những nguyên nhân của sự chậm trễ này là các địa phương không có đủ kinh phí. Gần 100% cấp huyện đã triển khai cơ chế một cửa, một cửa liên thông bình thường nay muốn nâng cấp theo hướng hiện đại thì cần khoảng 2 tỷ đồng/huyện. Một tỉnh có 10 - 15 đơn vị hành chính cấp huyện sẽ cần 20 - 30 tỷ đồng. Sau khi cân đối ngân sách, nhiều địa phương đành “bó tay” hoặc tạm triển khai tại một số ít đơn vị cấp huyện.

Để giải quyết hiện trạng phát triển “xôi đỗ”, Bộ Nội vụ dự kiến đến năm 2015, với sự hỗ trợ kinh phí từ ngân sách Trung ương, sẽ có thêm 400 đơn vị hành chính cấp huyện thực hiện cơ chế một cửa liên thông hiện đại, nâng tổng số đơn vị cấp huyện triển khai một cửa liên thông hiện đại của cả nước lên con số 600.

Một điểm đáng lưu ý khác là các địa phương thường tự nghiên cứu, tham khảo kinh nghiệm và tự xây dựng phần mềm. Trong khi đó, vẫn chưa có hướng dẫn chung từ Trung ương, đặc biệt là hướng dẫn về mô hình chuẩn cơ chế một cửa, một cửa liên thông hiện đại và phần mềm điện tử dùng chung, thống nhất cho tất cả các bộ phận tiếp nhận và trả kết quả cấp huyện.

Mô hình một cửa liên thông hiện đại có sự ứng dụng mạnh mẽ CNTT vào hoạt động tiếp nhận và trả kết quả giao dịch hành chính công. Trong đó, sử dụng hiệu quả các thiết bị phần cứng như hệ thống máy chủ; máy in; máy lấy số điện tử tự động; máy scan mã vạch giấy hẹn để xem thông tin về tiến độ giải quyết của hồ sơ; màn hình điện tử thể hiện số thứ tự xếp hàng; hệ thống âm thanh gọi số giao dịch; màn hình điện tử cảm ứng để tra cứu thông tin, thủ tục hành chính; một số nơi có màn hình điện tử cảm ứng để lấy ý kiến đóng góp của cá nhân, tổ chức; kiosk tra cứu thông tin, thủ tục hành chính (như ở TP. HCM,  Bà Rịa - Vũng Tàu); máy photocopy; hệ thống camera giám sát…

Về phần mềm điện tử thì gồm nhiều phân hệ như phân hệ hỗ trợ công việc của bộ phận tiếp nhận và trả kết quả; hỗ trợ công việc giữa lãnh đạo UBND với bộ phận tiếp nhận và trả kết quả; hỗ trợ công việc giữa Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả với các phòng, ban chuyên môn... Một số đơn vị cấp huyện (ví dụ ở Bắc Ninh) sử dụng phần mềm kết nối với phần mềm cấp tỉnh và cấp xã.

Cơ chế một cửa liên thông hiện đại thường được áp dụng với các lĩnh vực gồm đất đai, đăng ký kinh doanh, hộ tịch, lao động - thương binh và xã hội, xây dựng, chứng thực, thuế, hải quan, giải tỏa, bồi thường và tái định cư.

Xuân Bách

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

loading...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết "Xây" một cửa điện tử liên thông: Thiếu tiền và mô hình chuẩn lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang