• Chia sẻ bài viết Thăm vườn cà chua, xà lách quản lý hoàn toàn bằng điện toán đám mây lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Thăm vườn cà chua, xà lách quản lý hoàn toàn bằng điện toán đám mây

ictnews
Tại khu thử nghiệm của Trung tâm hợp tác nông nghiệp thông minh của FPT và Fujitsu, những cây xà lách và cà chua sẽ được trồng hoàn toàn tự động, khép kín và quản lý hoàn toàn bằng điện toán đám mây.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát phát biểu tại lễ khánh thành Trung tâm nông nghiệp thông minh.

Trung tâm Hợp tác Nông nghiệp thông minh FPT – Fujitsu sẽ ứng dụng công nghệ điện toán đám mây Akisai vào sản xuất nông nghiệp. Đây được xem là một trong những công nghệ hiện đại và thông minh nhất trong lĩnh vực nông nghiệp, được Fujitsu giới thiệu tại Nhật Bản vào năm 2012 giúp giải quyết vấn đề an toàn thực phẩm, giảm dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.

Các đại biểu tham quan mô hình trồng rau thông minh

Toàn bộ quy trình sẽ được quản lý hoàn toàn bằng điện toán đám mây. Cứ khoảng 10 giây một lần, hệ thống cảm biến được đặt dày đặc sẽ thu thập mọi thông tin về môi trường, nhiệt độ, độ ẩm, CO2, nhiệt độ của dung dịch dinh dưỡng, tốc độ truyền điện… và truyền về trung tâm dữ liệu. Từ đó có những điều chỉnh phù hợp với điều kiện phát triển của cây trồng.

Những cây cà chua này không sử dụng đất mà trồng trên một tấm phim

Những thông tin, hình ảnh về môi trường và khu vực trồng trọt được theo dõi và quản lý không chỉ tại Việt Nam, thậm chí tại Nhật Bản cũng có thể theo dõi và đưa ra hướng dẫn trồng trọt từ xa. Nhờ đó, giảm được công sức cho người trồng và sản phẩm chất lượng vượt trội.

Hệ thống cảm biến sẽ theo dõi toàn bộ quy trình trồng và gửi về trung tâm dữ liệu qua đám mây

Tại Việt Nam, trước mắt, hai mô hình sản xuất “Nhà kính - Green house” và “Nhà máy rau - Vegetable factory” sẽ được áp dụng trên hai loại rau có giá trị gia tăng cao là cà chua cỡ vừa và xà lách ít kali.

Với phương pháp mới, cây trồng được điều khiển từ xa và hoàn toàn tự động trong môi trường khép kín, tránh được sâu bệnh, nhờ vậy giảm công sức cho người trồng và cho sản phẩm có thể ăn luôn mà không cần rửa. 

 

Rau xà lách ít kali

Với phương pháp mới, cây xà lách giòn, ngọt, hàm lượng kali chỉ bằng 1/5 xà lách thông thường. Đặc biệt, vì không sử dụng chất hóa học nông nghiệp nên rau xà lách có thể sử dụng ngay mà không cần rửa.

Cà chua có độ ngọt tự nhiên và hàm lượng dinh dưỡng rất cao, với lượng đường và lycopene (thành phần chống oxy hóa) cao hơn khoảng 3 lần so với các sản phẩm thông thường.

Những quả cà chua này có thể ăn ngay mà không cần rửa

Cây cà chua được trồng theo phương pháp IMEC hoàn toàn không sử dụng đất mà được trồng trên một tấm phim Hydrogel cho phép chất dinh dưỡng và nước thấm qua, giúp ngăn chặn toàn bộ vi khuẩn. Với kỹ thuật này, cà chua được trồng với mật độ cao, trung bình 4.000 – 6.000 cây/1.000m2. Đặc biệt có thể thu thoạch được quanh năm thay vì trồng luân canh như kỹ thuật thông thường tại Việt Nam.

Tại lễ khai, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT FPT cho biết: Những ranh giới và khái niệm cũ trong sản xuất nông nghiệp sẽ bị xóa bỏ. Khái niệm mới, nông nghiệp thông minh, nông nghiệp số sẽ là tương lai của nền nông nghiệp Việt Nam. Và FPT- Fujitsu sẽ tìm kiếm một mô hình nông nghiệp số, nông nghiệp thông minh hiện đại và phù hợp với VIệt Nam để có thể triển khai và nhân rộng tại Việt Nam.

Hệ thống rau trồng hoàn toàn khép kín

Tại đây, Bộ trưởng bộ NN&PTNT Cao Đức Phát cũng cho biết: nền nông nghiệp Việt Nam cần sớm được hiện đại hóa, có sức cạnh tranh và sớm hội nhập vào quốc tế. Muốn làm được điều này, các doanh nghiệp cần tham gia nhiều hơn nữa vào lĩnh vực nông nghiệp. Chúng ta cũng cần xác định, ứng dụng CNTT và  KHKT sẽ là một trong những trụ cột của nền nông nghiệp hiện đại. Bộ trưởng cũng kỳ vọng sẽ có nhiều hơn nữa các doanh nghiệp như FPT, Fujitsu cùng tham gia vào lĩnh vực này.

Duy Vũ (Bài, ảnh)

Loading...

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Doanh nghiệp CNTT Việt nói gì về TPP?
ICTnews - Theo đánh giá của VINASA, các doanh nghiệp CNTT Việt Nam đang vươn ra thị trường nước ngoài rất mạnh mẽ cả về quy mô hiện diện và tốc...
Ra quy định nhập khẩu sản phẩm CNTT đã qua sử dụng trong tháng 2/2016
ICTnews - Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu Bộ TT&TT hoàn chỉnh dự thảo Quyết định quy định việc xem xét, cho phép nhập khẩu hàng hóa thuộc...
 FPT sẽ nhân rộng mô hình nông nghiệp thông minh ra cả nước
ICTnews - Nông nghiệp thông minh ứng dụng công nghệ điện toán đám mây, hệ thống cảm biến sẽ thu thập mọi thông tin về môi trường, nhiệt...
loading...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Thăm vườn cà chua, xà lách quản lý hoàn toàn bằng điện toán đám mây lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang