• Chia sẻ bài viết Hướng dẫn khôi phục dữ liệu trên máy tính lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Hướng dẫn khôi phục dữ liệu trên máy tính

ictnews
Nếu bạn lỡ tay xóa phải một tệp tin quan trong trên máy tính, hoặc cài nhầm hệ điều hành vào ổ chứa dữ liệu, bạn hãy bình tĩnh vì hiện nay có rất nhiều công cụ có thể giúp bạn "cứu" được các tệp tin này, trong đó tiện ích khôi phục dữ liệu Recuva rất được ưa chuộng với nhiều ưu điểm như nhỏ gọn, tiện dụng và đặc biệt là hoàn toàn miễn phí.

Recuva là tiện ích khôi phục các dữ liệu mà bạn lỡ tay xóa khỏi máy tính, thậm chí cả các file bị xóa từ thẻ nhớ, USB hay một chiếc máy nghe nhạc kết nối với máy tính.

Do có cùng nhà phát triển với CCleaner, giao diện của Recuva giống phần mềm này ở chỗ đơn giản, tiện sử dụng ngay cả với những người mới làm quen với máy tính. Tuy nhiên bạn cần nhớ một nguyên tắc căn bản là dữ liệu bị xóa càng lâu bao nhiêu thì khả năng khôi phục càng thấp bây nhiêu, chưa kể chúng còn có thể bị hỏng do quá trình ghi đè liên tục của ổ cứng. Do vậy khi lỡ tay xóa nhầm một tệp tin nào đó, bạn cần khôi phục nó càng sớm càng tốt.

Download Recuva tại đây.

Cách sử dụng Recuva để khôi phục dữ liệu

Sau khi khởi động chương trình, bạn chọn ổ đĩa chứa dữ liệu mà bạn muốn khôi phục và nhấn nút Scan.

Recuva sẽ bắt đầu quét ổ đĩa được chọn để tìm các tệp tin có khả năng khôi phục trở lại.

Sau khi quét xong, Recuva sẽ liệt kê toàn bộ các tệp tin mà nó phát hiện được và gán các màu tương ứng, biểu thị khả năng khôi phục của chúng, trong đó màu xanh lá cây cho thấy khả năng khôi phục là rất cao, màu vàng cam cho biết khả năng khôi phục tệp tin là tương đối thấp, màu đỏ cho biết tệp tin không thể khôi phục lại được.

Ngoài màu sắc được gán cho từng tệp tin, bạn cũng có thể xem thông tin về các tệp tin Recuva tìm được ở cột trái của giao diện chương trình. Mỗi tệp tin được cung cấp 6 trường thông tin, bao gồm Tên tệp tin (file name), đường dẫn (Path), lần chỉnh sửa lần cuối (Last modified), dung lượng (Size), tình trạng (State) và nguyên nhân dẫn đến tình trạng này (Comment). Có thể thấy sau quá trình tìm kiếm, nhiều tệp tin trong danh sách không giữ được tên tốc, do vậy bạn cần dựa vào các trường còn lại để xác định đúng tệp tin mà mình cần khôi phục.

Nếu danh sách quá dài khiến cho bạn không thể tìm được tệp tin mình cần, bạn có thể sử dụng công cụ lọc của Recuva để phân loại tệp theo tên hoặc phần mở rộng của chúng. Chẳng hạn muốn tìm các tệp âm thanh có phần mở rộng là mp3,bạn hãy điền mp3 vào ô tìm kiếm và nhấn Enter.

Ngoài ra Recuva cũng tạo sẵn các bộ lọc dành cho âm thanh (Music), hình ảnh (Pictures), tài liệu (Documents), Video, File nén (Compressed) và email.

Muốn khôi phục tệp tin nào, bạn đánh dấu vào tệp tin đó và nhấn nút Recover. Recuva cho phép bạn chọn vị trí lưu tệp tin và bắt đầu quá trình khôi phục. Quá trình này nhanh hay chậm tùy vào dung lượng tệp tin mà bạn chọn để khôi phục.

Chúc bạn thành công!

Đức Nghĩa

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Hướng dẫn chuyển dữ liệu từ iPhone sang Android
Có thể nói, người dùng "lạ mà quen" khi chuyển đổi giữa hai hệ điều hành di động phổ biến nhất hiện nay. Lý do là bởi vì cách dùng trên hệ sinh...
Sony trấn an người dùng về nghi án gửi dữ liệu sang máy chủ ở Trung Quốc
ICTnews - Cách đây ít lâu, nhiều người dùng nghi ngờ các smartphone dòng Xperia của Sony, dù đang chạy firmware gốc nhưng đã bị cài phần mềm...
KnowRoaming: Giải pháp roaming dữ liệu rẻ nhất khi ra nước ngoài
ICTnews - Với giải pháp KnowRoaming, không cần đến SIM của nhà mạng địa phương, người dùng chỉ mất 8 USD/ngày để sử dụng gói cước 3G không giới...
Mỹ bị tố thu thập dữ liệu người dùng di động từ… trên trời
ICTnews – Theo Thời báo Phố Wall, Bộ Tư pháp Mỹ sử dụng các máy bay nhỏ giả mạo cột tháp di động để thu thập tín hiệu từ hàng nghìn điện thoại.
Trình duyệt Cốc Cốc ra phiên bản cho Mac OS
ICTnews - Phiên bản dành riêng cho hệ điều hành Mac OS được tích hợp đầy đủ những tính năng tương tự như trên phiên bản Windows.

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Hướng dẫn khôi phục dữ liệu trên máy tính lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang