• Chia sẻ bài viết Face ID có thể bị qua mặt chỉ với mắt kính và băng dính lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Face ID có thể bị qua mặt chỉ với mắt kính và băng dính

ictnews
Hôm nay, tại sự kiện bảo mật Black Hat, các nhà nghiên cứu đã tìm ra một cách độc đáo và đơn giản nhất để qua mặt được tính năng Face ID nghiêm ngặt trên iPhone chỉ bằng một chiếc mắt kính, vài miếng băng dính và tính năng Attendtion Detection.

Black Hat là một trong những sự kiện về bảo mật, an toàn thông tin chuyên sâu về kỹ thuật lớn trên thế giới và được tổ chức hằng năm vào khoảng tháng 8. Tối hôm qua tại sự kiện, các nhà nghiên cứu đã trình bày một cách thức độc đáo và đơn giản nhất để vượt mặt được hệ thống bảo mật nổi tiếng trên iPhone – Face ID của Apple. Bằng cách sử dụng một chiếc kính, một ít băng dính màu đen, trắng và nhờ vào tính năng Attention Detection trên Face ID thì các nhà nghiên cứu đã vượt mặt được. Thậm chí họ còn đặt tên cho công cụ sử dụng là “Kính X” nữa.

Mô tả chi tiết về cách thức vượt qua này, các nhà nghiên cứu và Tencent đã phát hiện một lỗ hổng nhỏ khi Face ID hoạt động. Đó là khi bạn đeo kính, Face ID sẽ không “trích xuất các thông tin 3D tại khu vực mắt" khi nó nhận ra bạn đang đeo kính. Họ đã lợi dụng lỗ hổng bằng cách sử dụng một chiếc mắt kính bình thường, dán mẩu băng dính màu đen cỡ 1-2cm và dán một mẩu băng dính màu trắng nhỏ xíu vào chính giữa băng dính màu đen.

Lý giải cho cách thức này, các nhà nghiên cứu nói rằng tiến trình quét của Face ID có một tính năng gọi là phát hiện “sống động” (liveness detection), tính năng này sẽ điểm qua các đặc điểm thật và giả trên mặt người khi quét. Các nhà nghiên cứu đã xác định được cách thức mà tính năng phát hiện “sống động” hoạt động, họ cho biết khi mắt không tập trung thì tính năng này sẽ "kết xuất" ra một khu vực đen mà tính năng hiểu là mắt, với một khu vực trắng nhỏ ở giữa mà nó hiểu là mống mắt. Với việc đeo kính, cách thức phát hiện của tính năng này cũng thay đổi theo.

Bằng cách này, họ có thể bỏ qua được giai đoạn quét sự sống động của mắt, nơi mà người ta khó làm giả nhất. Nhưng nhóm các nhà nghiên cứu cũng cho biết để có thể mở khoá được, chủ của thiết bị vẫn sẽ phải đeo kính X thì mới vượt qua dễ dàng hơn. Tức là bằng cách nào đó, kẻ trộm sẽ phải khiến chủ của thiết bị đeo kính và nhìn vào iPhone một góc đủ để quét Face ID. 

Chính Apple đã đưa ra một số thông báo đáng chú ý tại hội nghị bảo mật Black Hat diễn ra ngày hôm nay. Công ty đã nâng mức tiền thưởng bảo mật lên, sẵn sàng trả một khoản tiền lớn cho bất cứ ai tìm ra lỗi bảo mật trên iPhone. 

Hoàng Trang

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

IPhone Xs là phiên bản cập nhật của iPhone X sử dụng Face ID an toàn nhất từ trước đến giờ
ICTnews - Apple đã chính thức cho ra mắt bộ 3 iPhone mới, một trong số đó là iPhone Xs - phiên bản cập nhật của iPhone X với công nghệ Face Id...
Face ID trên iPhone XS vẫn bị qua mặt bởi cặp song sinh
Apple cho biết Face ID thế hệ 2 sẽ nhanh hơn và an toàn hơn, nhưng công nghệ này vẫn bị qua mặt bởi các cặp song sinh có ngoại hình giống nhau.
Cảnh sát Mỹ được khuyến cáo tránh nhìn màn hình iPhone bị khóa bằng Face ID
ICTnews - Cảnh sát Mỹ được khuyên không nên nhìn màn hình iPhone của nghi phạm đang được bảo vệ bằng Face ID vì có thể vô hiệu hóa đăng nhập...
Bản mẫu iPad Pro 2018 - màn hình tràn viền, hỗ trợ Face ID
iPad Pro 2018 sẽ được giới thiệu vào ngày 30/10 sắp tới tại sự kiện của Apple diễn ra ở Brooklyn, New York, Mỹ.
Apple ra mắt iPad Pro mỏng nhất lịch sử: màn hình tràn viền, Face ID, giá từ 799 USD
ICTnews - Apple vừa giới thiệu iPad Pro hoàn toàn mới với màn hình tràn viền, không có nút Home, trang bị Face ID và hỗ trợ bút Apple Pencil.

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Face ID có thể bị qua mặt chỉ với mắt kính và băng dính lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang