Mới nhất:
  • Chia sẻ bài viết Apple cho ra đời ứng dụng giá 100 USD phát hiện bệnh da liễu thông qua ảnh chụp  lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Apple cho ra đời ứng dụng giá 100 USD phát hiện bệnh da liễu thông qua ảnh chụp

ictnews
Apple cho ra mắt ứng dụng dành cho bác sĩ để phát hiện và chữa trị bệnh da liễu kịp thời, thông qua những hình ảnh vùng da được chụp bằng iPhone hoặc iPad. Ứng dụng cũng sẽ sớm được nâng cấp để dành cho người dùng Apple nói chung.

 

Ứng dụng dành cho các bác sĩ có thể phát hiện ra bệnh nhanh chóng.

CEO Tim Cook không phải là một bác sĩ nhưng ông có sự quan tâm to lớn đối với lĩnh vực y tế, đặc biệt vừa qua ông đã kêu gọi mọi người cùng sử dụng phần mềm VisualDX của Apple để khám chữa bệnh.

Tuy ứng dụng VisualDx đã có sẵn trên App Store nhưng nó vẫn chưa được sử dụng rộng rãi. Vì vậy chiêu thức của Tim Cook được coi là khá khôn ngoan để đưa Apple bắt đầu thâm nhập vào giới y tế. Ứng dụng VisualDx nhắm mục tiêu đến các bác sĩ có chuyên ngành và được đào tạo kĩ lưỡng để có thể sử dụng để chẩn đoán hình ảnh và những bệnh liên quan đến da liễu.

Mùa thu này, ứng dụng đã có thêm một thủ thuật mới như giúp người dùng có thể dùng camera của iPhone và máy phân tích dữ liệu để xác định trạng thái của da, khoanh vùng những phần da bị bệnh. Bạn chỉ cần chụp lại một hình ảnh thông qua camera trong ứng dụng và nó sẽ tự động gửi lại một danh sách trạng thái da của mình, dựa trên những nghiên cứu về y khoa trong nhiều thập kỉ qua.

Tim Cook đã nói rằng: "VisualDx thậm chí còn đi tiên phong trong chẩn đoán sức khoẻ khi sử dụng bộ dữ liệu Core ML (Core Machine Learning) để tự động phân tích hình ảnh da, hỗ trợ các bác sĩ da liễu với để đưa ra kết quả cuối cùng".

Trong tương lai, một số công nghệ liên quan đến y tế sẽ được hạ cấp để người dùng bình thường cũng có thể sử dụng được bằng cách chụp lại cơ thể của mình. Sau đó, sẽ tìm ra phương pháp chăm sóc y tế hợp lý, hoặc đơn giản hơn là phát hiện ra tình trạng phát ban phổ biến.

Bác sĩ y khoa Art Papier - người phát minh ra phần mềm VisualDx.

Bác sĩ y khoa Art Papier và là người sáng lập ra ứng dụng cũng lên tiếng về việc hiện đang phát triển ứng dụng VisualDx thành một phiên bản có tên là Aysa để kiểm tra các rối loạn da thông thường. Người tiêu dùng thường có xu hướng có bệnh rồi mới đi khám, ứng dụng này sẽ một phần nào giúp người bệnh phát hiện và đến gặp bác sĩ để chữa trị kịp thời. Trên tiêu chí phòng bệnh hơn chữa bệnh và đây là việc làm cần thiết.

Tác dụng của ứng dụng VisualDx

VisualDx hoạt động dựa trên nguyên lý sử dụng bộ dữ liệu Core ML, chuyên chạy các thuật toán học trên điện thoại thay vì việc tải về các hình ảnh trực tuyến tới một máy chủ để xử lý.

Khi đề cập đến VisualDx, người sáng lập ứng dụng là bác sĩ Papier đã nói rằng: "Khách hàng của chúng tôi là các bệnh viện và họ thực sự không thích việc bác sĩ thực hiện việc chụp hình của bệnh nhân nhu X-quang và gửi hình đó cho một bên thứ 3 hoặc công ty tư nhân để xử lý. Chúng tôi đã bắt đầu có ý tưởng về ứng dụng khi Apple công bố bộ CoreML vào tháng 6, họ nói rằng các mô hình của bệnh nhân có thể được tải lên và hình ảnh sẽ được phân tích trực tiếp ngay trên iPhone. Một điều đặc biệt là những hình ảnh này sẽ không bị lưu vào hệ thống iCloud và chúng tôi cũng sẽ không được nhìn thấy những hình ảnh đó, cái chúng tôi nhận được là dữ liệu đã được xác nhận từ hình ảnh".

Thậm chí với những dòng điện thoại mới nhất của iPhone, chỉ có thể mất 1 giây để phân tích hình ảnh thông qua phần mềm. Những hình ảnh của VisualDx được xây dựng dựa trên một thư viện 32.000 hình ảnh. Papier cho biết: "Phần mềm này có thể được coi là di sản của một nhà nhiếp ảnh chuyên về y khoa".

Tuy nhiên, dù được sử dụng những mô hình chất lượng cao và các bác sĩ được huấn luyện kĩ càng để đọc dữ liệu thì phần mềm không phải lúc nào cũng xác định chính xác 100%. Trước khi sử dụng VisualDx, bác sĩ cần phải hỏi bệnh nhân để chắc chắn rằng không dùng bất cứ loại thuốc nào trong khoảng một tuần gần nhất.

Cách sử dụng VisualDx

 

VisualDx được sử dụng bởi các bác sĩ để xác nhận và chẩn đoán dựa vào các triệu chứng, dấu hiệu và các yếu tố bệnh lý khác. Các chuyên gia y khoa có thể tải ứng dụng từ App Store. Nếu không đăng kí theo tổ chức, mỗi tài khoản cá nhân sẽ mất 99 USD 1 năm khi truy cập vào DermExpert. Còn nếu muốn có thêm sự hỗ trợ của các thông tin y khoa bạn sẽ mất 499 USD mỗi năm.

Nếu tổ chức của bạn không có đăng ký, các khoản mua hàng trong ứng dụng khác nhau dao động từ $ 99 cho một năm truy cập vào DermExpert. Việc mua hàng hoàn toàn với thông tin y khoa khác là $ 499 mỗi năm.

Tính năng Derm Expert mới nhất trong ứng dụng cho phép bác sĩ chụp ảnh để giúp chẩn đoán tình trạng da

 

Ảnh được phân tích hoàn toàn trên iPhone hoặc iPad và không lưu lại trong iCloud

 

Sau đó, nhiều gợi ý về bệnh lý sẽ được gửi về và bác sĩ sẽ chọn hình ảnh "phù hợp nhất"


 

Bác sĩ sẽ được bổ sung thêm các triệu chứng để cải thiện chẩn đoán...

 


...và có thể xem lại các khả năng mắc bệnh với các hình ảnh khác

 

Ứng dụng gồm các nội dung khác như thông tin về các rối loạn, cách điều trị và hình ảnh bổ sung như đang tra từ điển

 

Hiện tại ứng dụng chỉ dành cho bác sĩ nhưng công ty đang làm việc để tạo ra ứng dụng Aysa mà người dùng Apple cũng có thể sử dụng được. Bạn có thể đăng ký nhận mail về thông tin của ứng dụng Aysa khi nó ra mắt tại đây.

Quỳnh Như (Theo BI)

Loading...

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Facebook đang ngăn chặn việc tải ảnh khiêu dâm với mục đích trả thù?
ICTnews - Bằng phương pháp thử nghiệm mới là gửi ảnh khiêu dâm qua Messenger để ngăn chặn nó bị đăng lên mạng xã hội, Facebook đang dần thắt...
CEO Reddit tự hào vì trang web "giết chết" thời gian rất hiệu quả
ICTnews - Mạng xã hội đầy quyền lực Reddit cho biết rằng nó không quan tâm đến sự cạnh tranh với Facebook hay Twitter. Thay vào đó CEO của Reddit...
10 sự cố muối mặt của Apple
Mặc dù là công ty danh giá nhất thế giới với giá trị trên 900 tỷ USD, Apple cũng có nhiều scandal đáng xấu hổ.
loading...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Apple cho ra đời ứng dụng giá 100 USD phát hiện bệnh da liễu thông qua ảnh chụp  lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang