• Chia sẻ bài viết Android sẽ thay đổi như thế nào nếu Google không thể kháng án được EU? lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Android sẽ thay đổi như thế nào nếu Google không thể kháng án được EU?

ictnews
Cụ thể những điều khoản Liên minh châu Âu đặt ra cho Google sửa đổi là gì? Chúng sẽ tác động tới Người khổng lồ Mỹ nói riêng và tình hình hệ sinh thái di động toàn cầu nói chung như thế nào?

 

Hôm qua thứ Tư, Liên minh châu Âu đã tuyên phạt Google 5 tỷ USD (tương đương 4,3 tỷ EUR) vì hành vi lạm dụng thế độc tôn của Android trên thị trường hòng củng cố vị thế cho ứng dụng và dịch vụ của riêng mình. Các vi phạm của Người khổng lồ tìm kiếm có thể tóm gọn lại trong 3 điều:

- Yêu cầu nhà sản xuất phải cài đặt sẵn công cụ tìm kiếm Google Search và trình duyệt Chrome trước khi được cấp phép sử dụng Google Play Store trên hệ điều hành Android.

- Trả tiền cho “một số nhà sản xuất và nhà mạng viễn thông với điều kiện họ cài đặt sẵn Google Search  trên thiết bị bán ra chạy Android của mình”.

- Ngăn không cho các nhà sản xuất sử dụng một phiên bản khác của Android (thường là hệ điều hành mới dựa trên nền tảng Android), khiến họ không thể bán nổi dù chỉ 1 thiết bị thông minh khi hệ điều hành chạy trên máy chưa được Google chấp thuận.

“Những hành vi trên đã đập tan mọi cơ hội đột phá công nghệ cũng như cạnh tranh lành mạnh của các đối thủ khác. Google đã từ chối lợi ích của ngươì tiêu dùng châu Âu về việc được tận hưởng một không gian cạnh tranh lành mạnh, đặc biệt là trong lĩnh vực di động”, Ủy ban cho biết trong buổi họp báo.

Vậy câu hỏi lớn đặt ra bây giờ là: Ngoài mức tiền phạt, những thay đổi Google sắp sửa phải thực hiện là gì, và sẽ ảnh hưởng tới Android như thế nào? Google cho biết đang có dự định kháng cáo, nhưng tạm cho phán quyết của Ủy ban Liên minh châu Âu được y án, Google sẽ đối mặt với rất nhiều rắc rối không hề nhỏ, nếu không muốn nói là khó khăn chưa từng có với Người khổng lồ Mỹ.

 

Mua điện thoại của Google nhưng chưa chắc đã được dùng dịch vụ của Google

Hiện tại, nhà sản xuất smartphone Android cần phải cài sẵn Chrome và Google Search để người dùng có thể truy cập vào Google Play Store được. Google Play Store là kho ứng dụng duy nhất do Google quản lý và được coi là kho ứng dụng chất lượng cao và an toàn nhất. Không có Play Store, smartphone Android sẽ dần đi vào lối mòn của BlackBerry OS hay Windows Phone và sớm muộn sẽ bị khai tử vì thiếu ứng dụng, bởi lẽ hầu hết nhà phát triển chỉ tập trung viết app cho Android của Google và iOS của Apple.

Smartphone từ các hãng sẽ sớm không phải bundle Google Search và Google Chrome vào thiết bị trước khi xuất xưởng nữa.

Sau 90 ngày kể từ ngày phán quyết, điện thoại Android bán ra sẽ không nhất thiết phải cài sẵn Google Chrome và Google Search nữa nếu nhà sản xuất không muốn. Thay vào đó, các hãng có thể độc quyền cài sẵn trình duyệt và ứng dụng tìm kiếm “cộp mác” thương hiệu của mình lên smartphone. Điều này đồng nghĩa với việc những người dùng quen với trình duyệt Chrome và công cụ tìm kiếm Google sẽ phải tìm chúng trên Play Store và tự tải về. Bên cạnh đó, nhà sản xuất vẫn có thể cài sẵn dịch vụ của Google trên thiết bị bán ra nếu muốn. Tuy nhiên gần như chắc chắn rằng mọi nhà sản xuất lớn đều có phiên bản trình duyệt và công cụ tìm kiếm riêng của mình, và đây sẽ là cơ hội vàng để trình duyệt của họ được để ý tới. Google sẽ chứng kiến lợi nhuận từ quảng cáo của mình giảm mạnh vì thông thường Chrome đem lại nhiều tiền hơn cho Google qua quảng cáo.

Chưa hết, bởi không cần cài đặt công cụ tìm kiếm mặc định là Google, smartphone Android sẽ không thể truy cập trợ lý ảo mặc định Google Assistant nữa - vốn đang được coi là phần mềm trợ lý giọng nói đứng đầu hiện tại - xếp trên cả Amazon Alexa và Siri của Apple. Đây được coi là tin mừng đặc biệt cho Bixby - trợ lý ảo có mặt trên các flagship của Samsung - cũng như một số thiết bị Android được cài thêm Alexa.

Bixby hẳn sẽ có đất dụng võ nếu Google Assistant không còn trên Samsung Galaxy nữa.

Sẽ ngày càng có nhiều smartphone chạy hệ điều hành mới dựa trên nền tảng Android

Lệnh phạt của EU đi vào hiệu lực sẽ cho phép rất nhiều smartphone chạy các hệ điều hành khác nhau xuất hiện trên thị trường. Những hệ điều hành này đều dựa trên nền tảng Android, nhưng có thể mang một giao diện và cách sử dụng hoàn toàn khác. Chúng chưa bao giờ được bán ra phổ biến vì trong quá khứ Google không cho phép điều đó. Đó là lý do vì sao rất nhiều hãng điện thoại Trung Quốc - nơi Google không có tiếng nói  - bán ra thiết bị Android  tùy biến sử dụng kho ứng dụng riêng thay vì Play Store. Giờ đây với lệnh của Liên minh, tất cả mọi hệ điều hành dù là Android hay dựa trên nền tảng Android đều sẽ được cấp quyền truy cập Google Play Store như nhau và tải ứng dụng từ đây. Rất có thể trong tương lai chúng ta sẽ được chứng kiến những Samsung Galaxy hay LG G chạy hệ điều hành riêng của mình và dùng công cụ tìm kiếm riêng “cây nhà lá vườn”.

Sẽ là thay đổi trên phạm vi toàn cầu

CEO Google Sundar Pichai với màn demo sức mạnh của Google Assistant

Về lý thuyết, Ủy ban Liên minh châu Âu không ép Google phải tuân thủ lệnh phạt trên bất kỳ nơi nào khác bên ngoài ranh giới châu Âu. Vậy nên về cơ bản, Google có thể giữ nguyên mô hình kinh doanh cũ của mình bên ngoài EU.

Nhưng để làm được như vậy, công ty con của Alphabet sẽ phải tạo ra một phiên bản Android riêng cho thị trường EU với các thay đổi theo yêu cầu. Đây không phải bước đi khôn ngoan vì bản chất Android vốn đã là một hệ sinh thái quá dễ phân mảnh.

Hệ sinh thái Android về bản chất sẽ không bao giờ hết phân mảnh, bằng chứng là hầu hết smartphone Android hiện có mặt trên thị trường, ngoại trừ các flagship đắt tiền, đều đang sử dụng nhiều phiên bản cũ của Android như 6.0 hay 7.0. Phân mảnh dẫn tới nhiều vấn đề về bảo mật cũng như chướng ngại vật đối với nhà phát triển. Do vậy, phát  hành thêm một phiên bản Android riêng dành cho thị trường EU sẽ chỉ làm tình trạng phân mảnh tồi tệ hơn gấp bội.

Google dự định sẽ kháng cáo, tuy nhiên chưa biết liệu nỗ lực của Google có thành công hay không và nếu có, chúng ta cũng chưa có được mốc thời gian cụ thể. Còn lệnh thay đổi của EU thì Google sẽ buộc phải tuân theo sau tối đa 90 ngày nữa.

Công Minh (theo BI)

Loading...

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Chrome và Firefox dính lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng chưa thể khắc phục được
ICTnews - Lần đầu xuất hiện vào tháng 2 trước khi được Google khắc phục qua một bản cập nhật cho trình duyệt Google Chrome, tuy nhiên gần đây...
Apple Pay: Lối đi cho giải pháp thanh toán di động của Apple?
ICTnews - Thanh toán di động được cho là một trong những thị trường béo bở nhất trong nền công nghiệp 4.0, và chắc chắn Apple sẽ không ngồi yên...
Google nhận án phạt 5 tỷ USD vì cạnh tranh không lành mạnh
ICTnews - Quyết định của Liên minh châu Âu đánh dấu mức phạt cao nhất từng có đối với các hành vi lũng đoạn thị trường cũng như giáng một đòn...
loading...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Android sẽ thay đổi như thế nào nếu Google không thể kháng án được EU? lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang