• Chia sẻ bài viết Amazon Web Services giới thiệu loạt sản phẩm, dịch vụ thông minh mới lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Amazon Web Services giới thiệu loạt sản phẩm, dịch vụ thông minh mới

ictnews
Tại sự kiện tổ chức tại Mỹ, công ty con của Amazon tung ra loạt sản phẩm, dịch vụ mới trong lĩnh vực đám mây, IoT, máy học,...

Amazon Web Services (AWS), công ty con của Amazon, tổ chức sự kiện RE:INVENT đang diễn ra tại Mỹ nhằm giới thiệu các sản phẩm, giải pháp mới của hãng; bên cạnh hàng ngàn cuộc hội thảo về đám mây, AI, IoT, dữ liệu lớn,...

Chủ trì phiên giới thiệu chính, ông Andy Jassy - CEO AWS - cho biết công ty tăng trưởng 42% hàng năm, với hơn 100 giải pháp cung cấp trên thị trường, đồng thời có lượng khách hàng doanh nghiệp lớn nhất hiện nay. Từ các doanh nghiệp khởi nghiệp như iflix, Grab đến các doanh nghiệp lớn như Samsung, Coca Cola, Goldman Sachs, Sharp, Sony,... đang dùng dịch vụ của hãng.

Ông Andy Jassy trên màn hình sân khấu sự kiện RE:INVENT 2017 - Ảnh: H.Đ

Trong sự kiện này, người đứng đầu AWS cũng giới thiệu loạt sản phẩm, dịch vụ mới của hãng.

Trí tuệ nhân tạo (AI) và máy học (Machine Learning)

AWS công bố 5 dịch vụ máy học mới và ra mắt thiết bị máy quay video không dây hỗ trợ học sâu (deep learning) cho dành các nhà phát triển phần mềm.

Trong đó, Amazon SageMaker là một dịch vụ quản lý đầy đủ (fully managed service), dành cho các nhà phát triển và các nhà khoa học về dữ liệu để xây dựng, đào tạo, triển khai và quản lý các mô hình máy học của họ.

Công ty cũng giới thiệu AWS DeepLens, một máy quay video không dây có khả năng học sâu, có thể chạy các mô hình thị giác máy tính thời gian thực để cung cấp cho các nhà phát triển trải nghiệm thực tế với việc học máy.

Camera DeepLens.

Công ty công bố bốn dịch vụ ứng dụng mới cho phép các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng mô phỏng sự nhận thức của con người: Amazon Transcribe - chuyển lời nói thành văn bản; Amazon Translate - dịch văn bản giữa các ngôn ngữ; Amazon Comprehend – hiểu ngôn ngữ tự nhiên; và Amazon Rekognition Video - một dịch vụ thị giác máy tính mới để phân tích các video theo thời gian thực.

Amazon Translate dịch ngôn ngữ theo thời gian thực, tự động nhận dạng ngôn ngữ - Ảnh: H.Đ

“Tầm nhìn ban đầu của chúng tôi về AWS là cho phép mọi cá nhân, cho dù họ ở trong phòng tập thể hoặc nhà để xe của mình đều được tiếp cận với công nghệ, công cụ, quy mô tương tự như các công ty lớn nhất trên thế giới. Và tầm nhìn của chúng tôi đối với học máy cũng tương tự như vậy. Chúng tôi muốn tất cả các nhà phát triển có thể sử dụng dịch vụ học máy phổ biến hơn và thành công hơn, bất kể mức độ kỹ năng về học máy của họ là như thế nào”, ông Andy Jassy nói.

Về IoT

AWS công bố 6 dịch vụ và tính năng mới đáng chú ý dành cho các thiết bị được kết nối, bao gồm AWS IoT 1-Click, AWS IoT Device Management, AWS IoT Device Defender, AWS IoT Analytics, Amazon FreeRTOS, và AWS Greengrass ML Inference, giúp việc khởi đầu/làm quen với Internet vạn vật (IoT) rất dễ dàng chỉ với vài cú click chuột, cho phép khách hàng triển khai và quản lý loạt thiết bị được kết nối của mình, kiểm soát và thực thi các chính sách bảo mật đồng nhất, đồng thời dễ dàng phân tích các dữ liệu thiết bị IoT ở quy mô lớn.

Amazon FreeRTOS là hệ điều hành chạy được trên các thiết bị nhỏ và cấu hình thấp như bóng đèn, cảm biến khói, hay băng chuyền nhận hàng... giúp chuyển các tính năng phong phú của AWS IoT sang các thiết bị này mà tốn ít tài nguyên tính toán. Trong khi đó, AWS Greengrass ML Inference là tính năng mới dành cho giải pháp phần mềm AWS Greengrass, cho phép các mô hình máy học có thể triển khai trực tiếp tới các thiết bị, nhờ đó có thể đưa ra những suy luận/phân tích học máy để có quyết định nhanh chóng, thậm chí ngay cả khi các thiết bị đó chưa được kết nối tới đám mây.

Về Amazon FreeRTOS

Ngày nay, rất nhiều các thiết bị đã có thể kết nối với đám mây, và chúng sẽ tiếp tục gia tăng mạnh mẽ. Nhiều thiết bị này đã có sẵn CPU cấu hình đủ để tận dụng các dịch vụ AWS IoT. Tuy nhiên, một số lượng lớn các thiết bị có kích thước nhỏ khác - từ bóng đèn và băng chuyền hàng tới các thiết bị cảm biến chuyển động - không đủ lớn để chứa một CPU, thay vào đó là một chip vi điều khiển (MCU).

Hệ điều hành phổ biến nhất được sử dụng cho các thiết bị này là FreeRTOS, một hệ điều hành mã nguồn mở cho chip vi điều khiển cho phép chúng có thể thực hiện các tác vụ đơn giản. FreeRTOS không được thiết kế đặc biệt cho IoT, vì vậy nó thiếu chức năng để giúp các thiết bị kết nối an toàn với đám mây.

Amazon FreeRTOS mở rộng sức mạnh của FreeRTOS với các thư viện phần mềm giúp hệ điều hành này kết nối an toàn các thiết bị nhỏ, tiêu thụ năng lượng thấp tới các dịch vụ đám mây AWS như AWS IoT Core, hoặc tới các thiết bị ở vùng biên hay gateway mạnh mẽ hơn sử dụng AWS Greengrass.

Với Amazon FreeRTOS, các nhà phát triển có thể dễ dàng phát triển các thiết bị với các tính năng IoT thông thường, như kết nối mạng, cập nhật phần mềm over-the-air, mã hóa và quản lý chứng chỉ tương thích. 

 

Hải Đăng

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Amazon Web Services ra nền tảng giúp xây dựng ứng dụng cho VR, AR, 3D
ICTnews - Dịch vụ mới cho phép các nhà phát triển xây dựng những ứng dụng thực tế ảo, thực tế ảo tăng cường và 3D cho các nền tảng phần cứng...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Amazon Web Services giới thiệu loạt sản phẩm, dịch vụ thông minh mới lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang