• Chia sẻ bài viết AMD phát triển chip AI riêng cho Tesla lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

AMD phát triển chip AI riêng cho Tesla

ictnews
Theo nguồn tin từ AMD, thì mới đây họ đã giành được hợp đồng thiết kế chip lớn khác, lần này là đến từ Tesla. Cả hai công ty đều đang làm việc để cho ra đời con chip trí tuệ nhân tạo (AI) cho xe hơi tự lái.

 

Nhà sản xuất xe điện nổi tiếng Tesla đã nhận được mẫu thử nghiệm đầu tiên của bộ xử lý và hiện đang chạy thử nghiệm. Nỗ lực để xây dựng và phát triển một con chip riêng của chính mình phù hợp với sự thúc đẩy của Tesla để giảm sự phụ thuộc vào các công ty khác.

Hơn 50 kỹ sư của Tesla được cho là tham gia vào dự án cùng nhà thiết kế vi xử lý, kiến trúc sư hệ thống huyền thoại Jim Keller. Trong quá khứ Keller đã từng thiết kế các con chip A4 và A5 của Apple cũng như phát triển các bộ vi xử lý thành công nhất của AMD, bao gồm Athlon64 vào đầu những năm 2000 và kiến ​​trúc  Zen mới nhất của AMD. Ông gia nhập Tesla vào đầu năm 2016 sau hai lần ra đi khỏi AMD và một tại Apple.

 


Cổ phiếu của AMD đã tăng sau khi CNBC báo cáo rằng AMD đang làm việc với Tesla. Cổ phiếu của hãng này tăng gần 5% và tiếp tục tăng sau vài giờ.

Các loại xe Tesla hiện tại sử dụng các bộ xử lý đồ hoạ Nvidia như là một phần của phần cứng tự lái tự động Autopilot. Trước đây, Tesla đã sử dụng chip của Mobileye, nhưng họ đã ngưng hợp tác với nhau từ năm ngoái sau một tai nạn liên quan đến cảm biến hình ảnh mà Mobileye cung cấp cho Tesla. Đầu năm nay Intel đã mua lại Mobileye với giá trị hơn 15 tỷ USD. Đáng chú ý là Tesla lại không làm việc với Intel - công ty có mối quan hệ làm việc lâu dài với tập đoàn xe hơi Waymo của Alphabet.

 

Về cơ bản, GPU của Nvidia đang sử dụng trên các dòng xe của Tesla được sử dụng rộng rãi ngày nay cho nhiều loại công việc AI, nó có thể làm nhiều thứ nhưng lại không được thiết kế cho công việc tính toán hẹp, do đó Tesla quyết định sẽ phải phát triển chip riêng cho mình. Thêm vào đó, họ sẽ ít bị ảnh hưởng bởi giá cả do Nvidia quyết định.

Một con chíp cùng hệ thống AI có công suất hiệu quả hơn có thể giúp Tesla tiến gần hơn đến việc xe tự lái hoàn toàn. Giám đốc điều hành Tesla, Elon Musk, hứa hẹn rằng điều đó sẽ được đến tay người tiêu dùng vào năm 2019. 

 

Tháng trước AMD đã thông báo rằng kiến ​​trúc đồ hoạ Navi thế hệ tiếp theo của họ sẽ có phần cứng đặc biệt AI. Dự án Navi dự kiến ​​sẽ khởi động vào năm 2019, trùng hợp với lời hứa của Elon Musk về việc đưa ra các loại xe tự lái hoàn toàn vào năm 2019.
 

Anh Phúc (Theo CNBC)

Loading...

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Thông tin rò rỉ CPU Intel Ice Lake tiến trình 10nm+ sẽ được ra mắt vào Quý 3 năm sau
ICTnews - Trong khi dòng CPU thế hệ thứ 8 với tên mã Coffee Lake vừa được công bố chưa đầy một tháng thì Intel đã để lộ thông tin về dòng CPU...
Bất ngờ với mẫu xe điện aCar giá 273 triệu, được thiết kế riêng cho thị trường Châu Phi
ICTnews - aCar là tên của một chiếc xe điện được thiết kế riêng cho châu Phi. Được thiết kế để vận chuyển hành khách và hàng hóa theo nhu cầu...
RÒ RỈ: Điểm benchmark hủy diệt của CPU Intel Core i9 7980XE
ICTnews - Mùa hè năm nay, Intel đã công bố thời điểm phát hành mẫu chip Intel Core i9 mới của hãng là bộ ba Core i9-7940X (14 lõi), Core i9-7960X...
loading...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết AMD phát triển chip AI riêng cho Tesla lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang