Mới nhất:
  • Chia sẻ bài viết IBM: Nên bỏ quy định phải lưu trữ dữ liệu trong phạm vi lãnh thổ Việt Nam lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

IBM: Nên bỏ quy định phải lưu trữ dữ liệu trong phạm vi lãnh thổ Việt Nam

ictnews
Theo đại diện IBM, Việt Nam nên bãi bỏ quy định trong luật pháp quốc gia và các luật đấu thầu về việc bắt buộc phải lưu trữ dữ liệu trong phạm vi lãnh thổ Việt Nam, hoặc dữ liệu phải được xử lý tại một khu vực địa lý cụ thể.

Ông Aldric Alex Gelinas.

Đánh giá về công tác triển khai thi hành Luật CNTT tại Việt Nam, trao đổi với ICTnews, ông Aldric Alex Gelinas, Giám đốc Tài chính IBM Việt Nam cho rằng có một số điểm liên quan đến Luật CNTT mà doanh nghiệp tại Việt Nam mong muốn Nhà nước có sự can thiệp, ví dụ như bãi bỏ quy định trong luật pháp quốc gia và các luật đấu thầu về việc bắt buộc phải lưu trữ dữ liệu trong phạm vi lãnh thổ Việt Nam, hoặc dữ liệu phải được xử lý tại một khu vực địa lý cụ thể.

Việt Nam cần thúc đẩy việc cho phép dữ liệu di chuyển tự do giữa các nước mà Việt Nam có giao dịch thương mại. Bởi lẽ, điều này sẽ giúp Việt Nam phát triển các chiến lược kinh doanh xuyên quốc gia, tạo điều kiện tiếp cận thị trường, mở rộng các lựa chọn về nhà cung cấp dịch vụ, nâng cao khả năng tiếp cận các công nghệ tiên tiến nhất, cắt giảm chi phí và tinh giản thủ tục hành chính.

Bên cạnh đó, cần thúc đẩy khả năng tương tác, các tiêu chuẩn mở và khả năng di chuyển dữ liệu của dịch vụ và dữ liệu nhằm tăng cường chia sẻ dữ liệu, thúc đẩy đổi mới, đồng thời hạn chế việc khách hàng bị phụ thuộc vào một nhà cung cấp nhất định.

Cần khuyến khích chính sách dữ liệu mở để tạo điều kiện phát triển các giải pháp kinh doanh sáng tạo mới tại các công ty mới khởi nghiệp, việc sử dụng các giải pháp và dịch vụ phần mềm trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Cũng theo ông Aldric Alex Gelinas, một trong những khung pháp lý được khuyến nghị nhất, khuyến khích sự tin tưởng và giúp thúc đẩy các doanh nghiệp hướng đến sự phát triển của nền kinh tế kỹ thuật số ở Việt Nam đó là hệ thống quy tắc trao đổi dữ liệu cá nhân xuyên biên giới (CBPR) của APEC.

Đây là một khuôn khổ mà Việt Nam và các nước thành viên ASEAN có thể xem xét, như một ví dụ tích cực cần nhân rộng cho khu vực.

“Hệ thống CBPR của APEC yêu cầu các doanh nghiệp tham gia phải phát triển và thực hiện chính sách bảo mật dữ liệu phù hợp với khung bảo mật của APEC. Các chính sách và thông lệ này cần được một cơ quan trách nhiệm giải trình (một hệ thống độc lập của APEC CBPR, được công nhận là khu vực công hoặc khu vực tư nhân) đánh giá là phù hợp với các yêu cầu của chương trình APEC CBPR và được luật pháp hỗ trợ”, ông Aldric Alex Gelinas nói.

Là văn bản pháp luật cao nhất trong lĩnh vực CNTT được thông qua ngày 29/6/2006 và có hiệu lực từ ngày 1/1/2007, đến nay Luật CNTT đã trải qua 10 năm triển khai.

Mới đây, Bộ TT&TT đã phát đi thông điệp mong muốn được lắng nghe một cách thẳng thắn, đa chiều của cộng đồng, các doanh nghiệp, các chuyên gia trong và ngoài nước, giới truyền thông… để đánh giá về công tác triển khai thi hành Luật CNTT thời gian qua, đồng thời đưa ra kiến nghị hoàn thiện khung pháp lý để phát triển lĩnh vực CNTT mạnh mẽ hơn trong thời gian tới.

Đây là lần đầu tiên Bộ TT&TT đưa ra thông điệp muốn lắng nghe các ý kiến đóng góp một cách thẳng thắn, đa chiều của cộng đồng, các doanh nghiệp, các chuyên gia và giới truyền thông để hoàn thiện cơ chế chính sách phát triển lĩnh vực CNTT trong thời gian tới. Các ý kiến đóng góp xin gửi qua email của Vụ Công nghiệp Công nghệ thông tin: dinhkha@mic.gov.vn hoặc toasoan@ictnews.vn.

Nguyên Đức

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Bộ TT&TT muốn lắng nghe ý kiến thẳng thắn, đa chiều về 10 năm thực hiện Luật CNTT
ICTnews - Bộ TT&TT đã phát đi thông điệp mong muốn được lắng nghe một cách thẳng thắn, đa chiều của cộng đồng, các doanh nghiệp, các chuyên gia...
CEO Microsoft Việt Nam: "Luật CNTT cần bắt kịp cuộc cách mạng lần thứ tư"
ICTnews - Theo ông Vũ Minh Trí, Tổng Giám đốc Microsoft Việt Nam, trong cuộc cách mạng lần thứ tư, Luật CNTT cần chuyển mình cập nhật những yếu...
Đề xuất Luật CNTT có điều khoản về tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm CNTT
ICTnews - Theo Phó Viện trưởng Viện Công nghệ ATTT Nguyễn Hồng Văn, Luật CNTT nên bổ sung điều khoản yêu cầu cơ quan chức năng phải đặt ra các...
loading...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết IBM: Nên bỏ quy định phải lưu trữ dữ liệu trong phạm vi lãnh thổ Việt Nam lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang