• Chia sẻ bài viết Viettel chính thức đưa vào khai thác thương mại hệ thống cáp quang biển AAE-1 lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Viettel chính thức đưa vào khai thác thương mại hệ thống cáp quang biển AAE-1

ictnews
AAE-1 là hệ thống cáp biển thứ 4 do Viettel tham gia xây dựng với tổng mức đầu tư 50 triệu USD. Viettel là đối tác duy nhất chủ trì trạm cập bờ tuyến cáp AAE-1 tại Việt Nam có dung lượng Viettel sở hữu là 2.5Tbps.

Viettel chính thức đưa vào khai thác thương mại hệ thống cáp quang biển AAE-1

Tháng 7/2017, Tổng Công ty Viễn thông Viettel chính thức đưa vào khai thác thương mại hệ thống cáp quang biển AAE-1. Trước đó, toàn bộ hạ tầng truyền dẫn trong nước (nhà trạm, hệ thống cáp quang, các thiết bị,…) đã được hoàn tất để sẵn sàng đấu nối dung lượng tuyến cáp biển AAE-1 vào mạng lưới của Viettel.

Thông cáo báo chí ngày 27/6/2017 của Hội đồng Quản trị Dự án cáp biển AAE-1 cũng xác nhận, hệ thống cáp quang biển AAE-1 đã chính thức hoàn thành việc xây dựng và sẵn sàng cho việc cung cấp dịch vụ.

AAE-1 là hệ thống cáp biển đầu tiên kết nối tất cả các khu vực Châu Á, Trung Đông, Châu Phi, Châu Âu với độ trễ kết nối thấp nhất giữa các khu vực này. AAE-1 được kết nối tại các trung tâm dữ liệu (Data Center) lớn nhất thế giới như tại Hồng Kông (Telecom House), Singapore (Equinix và Global Switch), Pháp (Interxion Marseille - MRS1 và MRS2).

Với chiều dài 23,000Km và có các điểm rẽ nhánh, hệ thống cập bờ tại Hồng Kông, Việt Nam, Campuchia, Thái Lan, Malaysia, Singapore, Myanmar, Pakistan, Ấn Độ, Oman, UAE, Qatar, Yemen, Arab Saudi, Djibouti, Ai Cập, Hy Lạp, Ý, Pháp. Tổng vốn đầu tư của dự án khoảng 820 triệu USD với sự tham gia đầu tư của 19 đối tác tại 19 quốc gia bao gồm: China Unicom, PCCW Global, Viettel Group, VNPT, Metfone, CIL, TOT, GT5L, PTCL, Reliance Jio, Omantel, Ooredoo, Etisalat, Tele Yemen, Mobily, Djibouti Telecom, Telecom Egypt, Oteglobe, Retelit.

AAE-1 sử dụng công nghệ ghép bước sóng mật độ cao DWDM (100G/1 bước sóng) với dung lượng thiết kế ít nhất là 40Tbps (tương đương 80 bước sóng 100G) và có thể nâng cấp lên các công nghệ ghép bước sóng mới nhất trong tương lai.

AAE-1 là hệ thống cáp biển thứ 4 do Viettel tham gia đầu tư xây dựng, bao gồm AAG, IA, APG, AAE-1.Tổng mức đầu tư của Viettel vào dự án AAE-1 là 50 triệu USD và Viettel là đối tác duy nhất chủ trì trạm cập bờ tuyến cáp AAE-1 tại Việt Nam (dung lượng Viettel sở hữu là 2.5Tbps).

Dự án AAE-1 đưa vào khai thác đã góp phần đáp ứng nhu cầu dung lượng truyền dẫn quốc tế đang tăng mạnh của Viettel hiện nay và trong những năm tới, đồng thời nâng cao năng lực, độ an toàn, tăng khả năng dự phòng khi xảy ra sự cố cho mạng truyền dẫn quốc tế của Viettel (chia tải cho các hệ thống cáp biển khác mà Viettel đang sở hữu như AAG, IA, APG). Do đó sẽ tránh tình trạng cô lập thông tin của Việt Nam với các nước trên thế giới.

Mặt khác, hệ thống cáp quang biển AAE-1 sẽ góp phần phát triển mạng lưới viễn thông quốc tế của Việt Nam, từ đó phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân, thúc đẩy quá trình toàn cầu hoá và hội nhập kinh tế thế giới.

PV

Loading...

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

VNPT tuyên bố khôi phục xong sự cố đứt tuyến cáp biển AAG
ICTnews - Ngày 27/1/2017, VNPT và các đối tác đã khôi phục xong toàn bộ lưu lượng Internet quốc tế trên cáp AAG. Như vậy 100% lưu lượng Internet...
 Cáp biển AAG bị lỗi, Viettel tuyên bố khách hàng không bị ảnh hưởng bởi sự cố này
ICTnews - Viettel cho biết, tuyến cáp quang biển AAG nhánh đi HongKong đang bị lỗi, nhưng khách hàng của Viettel không bị ảnh hưởng bởi sự cố...
Cáp biển AAG lại gặp sự cố, VNPT chuyển hướng sang cáp APG và SMW3
ICTnews - Ngay sau khi xảy ra sự cố tuyến cáp biển AAG, VNPT đã mở ứng cứu lưu lượng Internet quốc tế khu vực miền Nam qua cáp APG và SMW3, đồng...
Cáp biển AAG bị sự cố, VNPT vẫn cam kết đảm bảo phục vụ Hội nghị APEC
ICTnews - VNPT cho biết, để đảm bảo chất lượng dịch vụ các sự kiện lớn của Việt Nam cho Hội nghị APEC và các khách hàng lớn, VNPT đã định tuyến...
“Tuyến cáp biển APG đã tăng tính an toàn, dự phòng cho Internet Việt Nam lên rất nhiều!”
ICTnews - Dẫu cho APG vừa gặp sự cố lần thứ 2 chỉ sau nửa năm vận hành, đánh giá về tuyến cáp này, Tổng Thư ký Hiệp hội Internet Việt Nam Vũ...
loading...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Viettel chính thức đưa vào khai thác thương mại hệ thống cáp quang biển AAE-1 lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang