• Chia sẻ bài viết Vì sao doanh nghiệp nhỏ và vừa vẫn e ngại chuyển đổi số? lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Vì sao doanh nghiệp nhỏ và vừa vẫn e ngại chuyển đổi số?

ictnews
Những lý do về tài chính, nhân sự, thay đổi công nghệ khiến nhiều SME e ngại chuyển đổi số, tuy nhiên vẫn có giải pháp cho vấn đề này.

Cách mạng 4.0 hay thời kỳ Chuyển đổi số (Digital Transformation) cùng lúc là cơ hội và thách thức đối với SME (doanh nghiệp nhỏ và vừa). Tại diễn đàn Vietnam Digital Economy diễn ra vào ngày 1/11 vừa qua, các chuyên gia từ nhiều tổ chức kinh tế lớn trong và ngoài nước đã cùng nhìn nhận vấn đề, thảo luận giải pháp.

Ông Vũ Minh Trí (ngươi cầm micro) đang phát biểu trong phiên thảo luận tại Diễn đàn Vietnam Digital Economy.

Việc ứng dụng công nghệ vào quá trình quản lí và vận hành doanh nghiệp không còn là ý niệm xa lạ trong vài năm gần đây. Khái niệm “chuyển đổi số” đang được nhắc đến rất nhiều. Tuy vậy, giữa tiềm năng dự báo và khả năng khai thác tối đa còn tồn tại khoảng cách khá xa, nhất là trong trường hợp của các doanh nghiệp nhỏ và vừa – bộ phận chiếm hơn 97% trong cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam.

Có 3 lí do chính khiến SME e ngại “chuyển đổi số”, theo bài phát biểu của ông Vũ Minh Trí (Phó Tổng giám đốc của VNG, phụ trách mảng Cloud Services) tại diễn đàn Vietnam Digital Economy.

Một là, Cách mạng 4.0 tạo tiền đề cho những thay đổi và cải tiến, đồng nghĩa với một môi trường kinh doanh khó dự đoán hơn bao giờ hết. Công nghệ thịnh hành ngày hôm qua có thể không còn phù hợp trong nay mai. Chính điều này dẫn đến lí do thứ hai khiến SME “chùn bước”: mỗi quyết định đầu tư cơ sở hạ tầng và thiết bị công nghệ đều đòi hỏi năng lực tài chính vững mạnh, thứ mà hầu hết SME chưa có.

Cuối cùng, nhân sự cũng là vấn đề nan giải khi lực lượng lao động đủ trình độ để quản lí và vận hành công nghệ không dễ chiêu mộ.

Trong phiên thảo luận “Ứng dụng công nghệ số nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh” tại diễn đàn, nhiều giải pháp được giới thiệu đến chủ doanh nghiệp SME nhằm giảm thiểu rủi ro khi “chuyển đổi số”. Trong đó, đáng chú ý là điện toán đám mây (Cloud) – dịch vụ cho phép doanh nghiệp truy cập tài nguyên điện toán dùng chung (server, ứng dụng, lưu trữ, mạng, dịch vụ) thông qua kết nối mạng mọi lúc mọi nơi.

Thay vì việc phải tính toán xem có mở rộng kinh doanh trong tương lai hay không, phải đầu tư bao nhiêu server, thì nay doanh nghiệp chỉ cần yêu cầu đối tác cung cấp dịch vụ điện toán đám mây làm điều này.

“Nếu tự mình xây dựng cơ sở hạ tầng công nghệ, doanh nghiệp phải phát triển theo chiều dọc, tức là hoàn thành tính năng A rồi mới triển khai tiếp được tính năng B. Với việc sử dụng Cloud từ bên thứ ba, rất nhiều dịch vụ đã có sẵn trên nền tảng để hỗ trợ các tính năng mà doanh nghiệp mong muốn. Doanh nghiệp mở rộng đến đâu, đối tác hỗ trợ thiết lập hạ tầng đến đó. Như vậy là phát triển theo chiều ngang, tiết kiệm thời gian và chi phí một cách đáng kể”, ông Vũ Minh Trí cho biết.

Với 82% doanh nghiệp vẫn còn “đứng ngoài” làn sóng Cách mạng Công nghiệp 4.0 (theo khảo sát của Bộ Công Thương cuối năm 2017), dịch vụ cung cấp điện toán đám mây trở thành thị trường màu mỡ.

Không ít “ông lớn” công nghệ tại Việt Nam đã có động thái cho thấy ý định lấn sân sang thị trường này, sẵn sàng cạnh tranh với những “gã khổng lồ” quốc tế đã và đang hoạt động trên sân nhà. VNG cũng nằm trong số đó. Công ty này đã xây dựng Vinadata như một giải pháp đám mây phục vụ doanh nghiệp sau nhiều năm có kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ.

H.Đ (Theo VNG)

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Đảm bảo an toàn an ninh mạng là thách thức nổi bật trong chuyển đổi số tại Việt Nam
ICTnews - Đảm bảo an toàn an ninh mạng là một trong những thách thức nổi bật đối với chuyển đổi số tại Việt Nam, nhất là trong ngành tài chính.
Đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số giúp Việt Nam hiện thực hóa các cơ hội của CMCN 4.0
ICTnews - Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng cho hay, với Việt Nam, CMCN 4.0 được kỳ vọng tạo ra những thay đổi lớn trong phương thức quản...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Vì sao doanh nghiệp nhỏ và vừa vẫn e ngại chuyển đổi số? lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang