Mới nhất:
  • Chia sẻ bài viết Đầu tư gần 72 triệu USD vào Dự án Hệ thống thông tin quản lý và hiện đại hóa ngân hàng lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Đầu tư gần 72 triệu USD vào Dự án Hệ thống thông tin quản lý và hiện đại hóa ngân hàng

ictnews
Dự án Hệ thống thông tin quản lý và hiện đại hóa ngân hàng được triển khai với tổng nguồn vốn đầu tư là 71,83 triệu USD, trong đó vốn vay IDA là 60 triệu USD, vốn tài trợ không hoàn lại của Chính phủ Nhật là 0,83 triệu USD và vốn đối ứng của Việt Nam là 11 triệu USD.

Các cá nhân được khen thưởng đóng góp vào Dự án. Ảnh theo NHNN

Sáng 25/10/2018, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tổ chức Hội nghị tổng kết Dự án Hệ thống thông tin quản lý và hiện đại hóa ngân hàng (Dự án FSMIMS).

Dự án FSMIMS là dự án đầu tiên được triển khai đồng bộ trên tất cả các lĩnh vực then chốt của NHNN và của ngành Ngân hàng như: chính sách tiền tệ, quản lý ngoại hối, dự báo – thống kê, nghiệp vụ NHTW, thanh tra-giám sát ngân hàng, quản lý nguồn nhân lực, kế toán - tài chính, quản lý văn bản và điều hành, tăng cường năng lực Trung tâm thông tin tín dụng quốc gia Việt Nam và Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam. Dự án FSMIMS là sự kết hợp chặt chẽ và đồng bộ giữa cải cách năng lực thể chế và hiện đại hóa công nghệ thông tin.

Dự án đã vượt qua những thách thức cả về thời gian và kỹ thuật để triển khai thành công dự án, giúp NHNN đổi mới quy trình, nghiệp vụ trên nền tảng CNTT hiện đại, hỗ trợ tích cực công tác hoạch định, điều hành chính sách tiền tệ cũng như công tác thanh tra, giám sát an toàn hệ thống ngân hàng; hỗ trợ CIC và BHTG tăng cường năng lực quản trị nội bộ và làm tốt chức năng của mình, góp phần đảm bảo an toàn hệ thống ngân hàng.

Dự án FSMIMS được triển khai tại NHNN, CIC và BHTG Việt Nam với tổng nguồn vốn đầu tư là 71,83 triệu USD, trong đó vốn vay IDA là 60 triệu USD, vốn tài trợ không hoàn lại của Chính phủ Nhật là 0,83 triệu USD và vốn đối ứng của Việt Nam là 11 triệu USD. Dự án được triển khai trong gần 9 năm kể từ ngày Hiệp định tài trợ Dự án có hiệu lực (7/2009 - 12/2017). Dự án gồm 02 giai đoạn hoạt động chính:

Giai đoạn Tăng cường năng lực (1/2011 - 8/2013): Kết quả nổi bật của giai đoạn này là đổi mới hoạt động nghiệp vụ của NHNN, CIC và BHTG Việt Nam theo thông lệ quốc tế và cải cách hành chính theo chỉ đạo của Chính phủ. Trong phạm vi dự án FSMIMS, NHNN, CIC và BHTG Việt Nam đã nghiên cứu, ban hành gần 80 Thông tư, quyết định và hàng trăm văn bản hướng dẫn các quy trình, nghiệp vụ mới và quản lý, vận hành các hệ thống công nghệ thông tin thuộc phạm vi dự án.

Giai đoạn xây dựng và phát triển hạ tầng CNTT (8/2013-12/2017): NHNN, CIC và BHTG Việt Nam đã triển khai đồng thời 07 hệ thống CNTT cốt lõi trong phạm vi Dự án FMSIMS. Các hệ thống CNTT được xây dựng và triển khai phù hợp với Kiến trúc CNTT tổng thể của NHNN được phê duyệt theo Quyết định số 2049/QĐ-NHNN ngày 09/10/2012 của Thống đốc NHNN.

Các hệ thống CNTT thuộc phạm vi Dự án FMSIMS đang hoạt động ổn định và hàng ngày, hàng giờ góp phần tích cực vào việc đổi mới phương thức quản trị, điều hành của NHNN, CIC và BHTG Việt Nam trên nền tảng công nghệ hiện đại và theo thông lệ quốc tế. Dự án FSMIMS xứng đáng là niềm tự hào của những người tham gia quản lý và triển khai Dự án.

Với sự cam kết mạnh mẽ của tất cả các bên tham gia triển khai Dự án, ngày 31/12/2017, Dự án FSMIMS đã hoàn thành toàn bộ các hoạt động và đạt được mục tiêu theo Hiệp định tài trợ đã ký giữa Việt Nam và Hiệp hội phát triển quốc tế.

Dự án FSMIMS được nhà tài trợ, các tư vấn độc lập và các bên liên quan của Dự án đánh giá cao về kết quả triển khai và được xem là một trong số các dự án công nghệ thông tin thành công nhất của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam.

P.V

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Chậm chuyển đổi số, doanh nghiệp sẽ bỏ lỡ hàng loạt cơ hội
ICTnews - Khảo sát do Fujitsu thực hiện với 1.600 nhà lãnh đạo các doanh nghiệp cho thấy, có tới 66% nhận định dự án số hóa thất bại làm chậm...
Nhiều doanh nghiệp lớn sử dụng Base E-Hiring trong tuyển nhân sự
ICTnews - Sau 1 năm ra mắt, Base E Hiring hiện được nhiều doanh nghiệp lớn tại Việt Nam như VPBank, VinCommerce, Scommerce, The Coffee House,...
Ban hành Bộ tiêu chí về Cổng dịch vụ công, hệ thống thông tin một cửa điện tử
ICTnews - Bộ TT&TT vừa ra quyết định ban hành Bộ tiêu chí, quy định thống nhất về chức năng, tính năng kỹ thuật trong xây dựng Cổng dịch vụ công,...
Ứng dụng VNPT Check đã được triển khai tại nhiều tỉnh, thành phố
ICTnews - VNPT Check, ứng dụng tem điện tử truy xuất nguồn gốc hàng hóa do VNPT xây dựng hiện đã được triển khai ở nhiều tỉnh, thành phố: Lạng...
Hoàn thiện hệ thống một cửa điện tử, Cổng dịch vụ công của TP.HCM vào quý II/2019
ICTnews - Theo kế hoạch mới được UBND TP.HCM ban hành, trong quý II/2019 hệ thống thông tin một cửa điện tử, Cổng dịch vụ công thành phố sẽ được...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Đầu tư gần 72 triệu USD vào Dự án Hệ thống thông tin quản lý và hiện đại hóa ngân hàng lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang