• Chia sẻ bài viết Chính thức ra mắt Câu lạc bộ Khoa – trường – viện CNTT-TT Việt Nam lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Chính thức ra mắt Câu lạc bộ Khoa – trường – viện CNTT-TT Việt Nam

ictnews
Theo Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng, việc thành lập Câu lạc bộ Khoa – trường – viện CNTT-TT Việt Nam sẽ góp phần đẩy mạnh chất lượng nguồn nhân lực, tăng cường cải thiện hơn các chỉ số xếp hạng CNTT mà các tổ chức quốc tế đánh giá Việt Nam.

Sáng 6/4, tại Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng đã dự Đại hội thành lập Câu lạc bộ Khoa – trường – viện Công nghệ thông tin – Truyền thông (CNTT-TT) Việt Nam (FISU), một chi hội thuộc Hội Tin học Việt Nam (VAIP).

Phát biểu tại Đại hội, Trưởng Ban Vận động thành lập FISU, GS.TS. Nguyễn Thanh Thủy, nguyên Phó Hiệu trưởng trường Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết: “Từ chỗ chỉ có khoảng 10 khoa CNTT ban đầu vào giữa những năm 90, đến nay, chúng ta đã có khoảng 150 khoa CNTT trong các trường đại học, 10 viện nghiên cứu chuyên ngành CNTT-TT, và 100 khoa CNTT trong các trường cao đẳng. Chúng ta có đội ngũ đông đảo các chuyên gia trẻ có trình độ tiến sĩ, được đào tạo bài bản tại các quốc gia có trình độ phát triển cao về CNTT. Đây chính là một nhân tố quan trọng, đảm bảo và quyết định chất lượng nguồn nhân lực CNTT-TT của Việt Nam, cho Việt Nam trong giai đoạn hiện nay và thời gian tới”.

“FISU chính là nơi hội tụ, kết nối, định hướng, chia sẻ về đào tạo và nghiên cứu, để có tiếng nói chung tham gia các hoạt động phát triển giảng dạy, đào tạo và nghiên cứu trong lĩnh vực CNTT-TT của cả nước, mang lại lợi ích chính đáng cho các thành viên, đóng góp tích cực cho cộng đồng xã hội về các mặt: Xây dựng giáo trình; cập nhật công nghệ mới; tổ chức hội nghị, hội thảo khoa học và đào tạo; đào tạo công nghệ mới; xây dựng các chứng nhận chuyên môn chuyên sâu đạt chuẩn quốc tế và khu vực; kết nối doanh nghiệp; góp phần đưa Việt Nam sánh vai các cường quốc CNTT-TT trong khu vực và trên thế giới”, ông Nguyễn Long, Tổng Thư ký VAIP nhận định.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng đánh giá cao vai trò tích cực của FISU trong việc hình thành nguồn nhân lực CNTT-TT đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế cả về số lượng và chất lượng.

Nhấn mạnh rằng việc ra đời FISU đóng vai trò tích cực trong việc hình thành nguồn nhân lực CNTT-TT đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế cả về số lượng và chất lượng, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng lưu ý: “Việt Nam có khoảng 250 trường đại học, cao đẳng có đào tạo CNTT, đã cho ra lò nhiều nguồn nhân lực. Tuy nhiên, chất lượng chưa đồng đều, tính liên kết giữa các trường đào tạo CNTT chưa cao. Vì vậy, việc thành lập FISU tạo cộng đồng gắn kết giữa các trường, khoa, viện CNTT-TT thời gian tới, chuẩn hóa giáo trình đào tạo, đẩy mạnh chất lượng nguồn nhân lực, tăng cường cải thiện hơn nữa các chỉ số xếp hạng CNTT mà các tổ chức quốc tế đánh giá Việt Nam”.

“Bộ TT&TT mong muốn VAIP, FISU thời gian tới sẽ phối hợp chặt hơn nữa với Bộ trong việc nghiên cứu, ban hành áp dụng điều chuẩn chuẩn kỹ năng CNTT. Bộ TT&TT đã ban hành chuẩn kỹ năng CNTT với 2 phần: chuẩn cơ bản và chuẩn nâng cao. Tuy nhiên, nhận thức của xã hội, các trường, viện với việc thực hiện chuẩn này chưa cao. Mong phối hợp các bên để tiếp tục điều chỉnh, bổ sung chuẩn cho sát với tiêu chuẩn quốc tế, đồng thời đưa được chuẩn vào trong quá trình giáo dục đào tạo để trong thời gian ngắn đào tạo được nguồn lực CNTT-TT đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế cả về chất và số lượng”, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng bày tỏ.

Đại hội đã thông qua Điều lệ; bầu Ban Chấp hành nhiệm kỳ I gồm 21 ủy viên, do GS.TS. Nguyễn Thanh Thủy, nguyên Phó Hiệu trưởng trường Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội làm Chủ tịch, TS. Nguyễn Thanh Tùng, Chủ nhiệm Khoa CNTT – Đại học Thủy lợi làm Tổng Thư ký. Nhiệm kỳ I kéo dài 3 năm (2018 – 2021).

Ngọc Mai

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Tổ chức Passerelles Numériques tài trợ hơn 57.000 USD đào tạo CNTT
ICTnews – 17 học sinh THPT có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Quảng Nam không đủ điều kiện theo học bậc Đại học sẽ được Tổ chức Passerelles Numériques...
Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội đào tạo CNTT theo chuẩn quốc tế
ICTnews - Ngày 18/11 tại Hà Nội, Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội (HHT) đã ký hợp tác đào tạo với ICDL Việt Nam về việc nghiên cứu triển...
Hơn 50.000 người sắp được đào tạo CNTT miễn phí
ICTnews - Hơn 300 giáo viên và 50.000 học viên sẽ được tiếp cận với các nội dung CNTT và khoa học máy tính với phương pháp học tập tích cực,...
Đào tạo CNTT cho cán bộ, công chức, viên chức Hà Nội là dịch vụ sự nghiệp công
ICTnews - UBND TP.Hà Nội vừa ban hành danh mục 13 dịch vụ sự nghiệp công sử dụng ngân sách nhà nước thuộc lĩnh vực thông tin truyền thông và...
Trẻ em nghèo vùng biển Quảng Ninh được đào tạo CNTT
ICTnews - Dự án “Con thuyền mơ ước” tại Hạ Long (Quảng Ninh) của Microsoft và đối tác sẽ đào tạo CNTT cho 200 thanh thiếu niên có hoàn cảnh khó...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Chính thức ra mắt Câu lạc bộ Khoa – trường – viện CNTT-TT Việt Nam lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang