Mới nhất:
  • Chia sẻ bài viết Hơn 90% hệ thống CNTT của cơ quan nhà nước có thể dễ dàng dính mã độc qua email lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Hơn 90% hệ thống CNTT của cơ quan nhà nước có thể dễ dàng dính mã độc qua email

ictnews
Theo thông tin từ Ban Cơ yếu Chính phủ, hơn 90% hệ thống CNTT của cơ quan quản lý nhà nước cấp dưới có thể bị lây nhiễm mã độc vì các thư điện tử giả dạng email cơ quan cấp trên.

Ông Đỗ Việt Thắng, Phó Giám đốc Trung tâm CNTT và Giám sát an ninh mạng, Ban Cơ yếu Chính phủ. Ảnh: Ban cơ yếu Chính phủ cung cấp.

Đây là thông tin được ông Đỗ Việt Thắng, Phó Giám đốc Trung tâm CNTT và Giám sát an ninh mạng, Ban Cơ yếu Chính phủ cho biết tại Hội thảo Netpoleon Solution Days 2019, với chủ đề “An toàn an ninh mạng trong thế giới số” diễn ra tại Hà Nội mới đây.

Cụ thể, chỉ trong 5 tháng đầu năm 2019 đã có hơn 2.500 trang tin, cổng thông tin điện tử tên miền quốc gia Việt Nam bị tấn công. Việt Nam vẫn nằm trong Top 10 quốc gia về mục tiêu bị tấn công từ chối dịch vụ nhiều nhất và có số lượng máy chủ botnet nhiều nhất, xếp thứ 4 thế giới về phát tán thư rác, email phising.

Riêng trong ngày 29/7, Ban Cơ yếu Chính phủ ghi nhận 42.000 cuộc tấn công của mã độc thông qua thư điện tử (email) tới hệ thống các trang thông tin điện tử của các cơ quan nhà nước. Cá biệt, đơn vị cũng phát hiện những mã độc được thiết kế riêng cho từng cơ quan riêng biệt để đánh cắp thông tin, dữ liệu dù máy chủ của hệ thống có thể không kết nối Internet.

Theo ông Thắng, một trong những nguyên nhân chủ yếu của việc các cơ quan đơn vị quản lý nhà nước bị tấn công qua hình thức giả mạo email ở mức cao là do nhận thức của con người.

Qua kiểm tra, có tới hơn 90% cơ quan cấp dưới có thể bị lây nhiễm mã độc khi dễ dàng nhấn vào các đường link hoặc mở các email do vào email giả dạng email cơ quan cấp trên gửi tới. Ngoài ra, việc sử dụng email cá nhân để giải quyết mọi công việc vẫn là thói quen của không ít công chức, mặc dù đã được cơ quan chức năng cấp email công vụ.

Netpoleon Solutions Day là sự kiện thường niên do Tập đoàn Netpoleon tổ chức tại các nước khu vực ASEAN như Singapore, Malaysia, Thái Lan… Năm 2019, sự kiện được tổ chức tại Việt Nam với 2 địa điểm là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Trong khuôn khổ sự kiện, các chuyên gia, hãng bảo mật đã đưa ra nhiều giải pháp công nghệ mới nhất nhằm bảo mật thông tin cá nhân cho người dùng như thiết bị tường lửa thế hệ mới giúp chống thất thoát dữ liệu người dùng, giải pháp về hệ sinh thái bảo mật, mạng wifi thế hệ mới giúp bảo mật thông tin tốt hơn mạng wifi hiện nay hay phần mềm giám sát hành vi người dùng để xem người dùng có truy cập vào những trang web bất thường hoặc máy chủ mà họ không được phép hay không… Từ đó giúp đội ngũ quản trị phản ứng nhanh nếu có sự cố xảy ra và giảm thiểu thời gian khắc phục sự cố.

Song song với Hội thảo là cuộc thi CTF. Đây là một sân chơi giúp các chuyên gia thực hành các kỹ năng đảm bảo an toàn thông tin, thu hút đông đảo các chuyên gia tham dự. Bên lề Hội thảo là Triển lãm công nghệ đến từ các hãng như Sonicwall, Pulse Secure, A10 Networks, Exabeam, Force...

P.V

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Sau Viettel và Bkav, Bộ TT&TT công nhận giải pháp chống mã độc của CMC, Veramine đáp ứng yêu cầu kỹ thuật
ICTnews - Danh mục sản phẩm phòng, chống phần mềm độc hại đáp ứng yêu cầu kỹ thuật theo Chỉ thị 14 của Thủ tướng Chính phủ vừa được bổ sung thêm...
Phát hiện ứng dụng FaceApp giả mạo “tiêm” mã độc vào thiết bị người dùng
ICTnews - Trong thông tin mới phát ra, hãng bảo mật Kaspersky cho biết, các chuyên gia của hãng đã phát hiện một ứng dụng FaceApp giả mạo được...
Dọa người dùng Android lộ ảnh sex, hacker phát tán mã độc mới
Mã độc Android/Filecoder.C được phát tán bằng danh bạ của nạn nhân, sau khi “tung tin đồn” họ bị lộ ảnh trên các trang web khiêu dâm.
loading...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Hơn 90% hệ thống CNTT của cơ quan nhà nước có thể dễ dàng dính mã độc qua email lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang