• Chia sẻ bài viết Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: "Chính phủ sẽ thúc đẩy cho thanh toán trên di động phát triển mạnh" lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: "Chính phủ sẽ thúc đẩy cho thanh toán trên di động phát triển mạnh"

ictnews
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, Chính phủ muốn truyền đi thông điệp chúng ta phải đi trước, phải đi nhanh hơn, làm cho thành toán điện tử nói chung và thanh toán di động nói riêng phát triển nhanh nhất.

Ngày 6/11/2017, Báo điện tử VnExpress đã tổ chức Diễn đàn Thanh toán điện tử Việt Nam năm 2017.

Phát biểu tại sự kiện, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, thanh toán di động (mobile payment) đã đem lại cơ hội tiếp cận các dịch vụ tài chính một cách thuận tiện, với chi phí phải chăng cho hàng trăm triệu người thu nhập thấp. Sự xuất hiện của mobile payment giúp cộng đồng thu nhập thấp tham gia và có cơ hội hưởng lợi trực tiếp từ những thành quả của cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0.

Phó Thủ tướng dẫn chứng tại Trung Quốc và Ấn Độ, thanh toán di động đang bùng nổ cả ở thành thị lẫn nông thôn, làm thay đổi cách thức kinh doanh. Thanh toán qua mobile thực sự là công cụ thúc đẩy một nền tài chính mang lại lợi ích cho mỗi người dân dù họ ở bất cứ đâu. 

Tại Việt Nam, hàng loạt doanh nghiệp trong các lĩnh vực viễn thông, ngân hàng, các công ty khởi nghiệp tài chính điện tử (Fintech) bắt đầu cung cấp dịch vụ đến các vùng sâu, vùng xa, các khu công nghiệp và tiếp cận với một số lượng lớn người lao động, bình thường vốn ít có điều kiện tiếp xúc với các dịch vụ tài chính truyền thống. 

Phó Thủ tướng tin rằng, thanh toán di động sẽ nhanh chóng bùng nổ và phổ cập ở Việt Nam như chúng ta đã làm được với điện thoại di động hơn 10 năm trước. 

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Chính phủ mong muốn làm bùng nổ và phổ cập thanh toán di động, góp phần đưa tỷ trọng tiền mặt trên tổng phương diện thanh toán ở mức thấp hơn 10% vào năm 2020. Chúng ta phải đi trước, phải đi nhanh hơn với nền tảng Internet và điện thoại di động rộng khắp. Chỉ có đi trước thì những nước đi sau mới thay đổi được thứ hạng. Đi trước đầu tiên phải là tạo môi trường cho cái mới. Chính phủ kiến tạo của chúng ta cam kết điều đó.

"Hiện nay, Việt Nam có 140 thuê bao di động, gần 60 triệu thuê bao 3G, 4G với 99% số quận huyện trên toàn quốc đã được phủ sóng 4G. Số thuê bao di động băng rộng smartphone dự kiến tiếp tục tăng lên 80 triệu vào năm 2020. Đây là điều kiện lý tưởng để thúc đẩy thanh toán di động, cũng như các dịch vụ tài chính và thương mại điện tử khác đến tất cả các vùng miền, đem lại lợi ích cho doanh nghiệp và tất cả các nhóm dân cư ở Việt Nam, thay đổi triệt để thói quen dùng tiền mặt như hiện tại. Với một đất nước đang phát triển như Việt Nam thì cần làm nhanh để đất nước không bị tụt hậu, phổ cập để không ai bị bỏ lại phía sau.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại Diễn đàn  Thanh toán điện tử Việt Nam 2017.

"Chính phủ đã có nhiều quyết sách, đề án để thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt nói chung và thanh toán di động nói riêng. Chính phủ sẽ tạo thuận lợi và thúc đẩy xu hướng thanh toán di động tại Việt Nam.. Chính phủ cũng cam kết phát hiện và giải quyết kịp thời những vấn đề phát sinh trên thực tế để đảm bảo lợi ích có thể đến được với đại đa số người dân và doanh nghiệp. Ngoài ra, Chính phủ thúc đẩy việc cập nhật, thông qua khuôn khổ pháp lý, tạo cơ chế và xây dựng các chương trình hành động cần thiết để tạo thuận lợi, quảng bá cho thanh toán di động nói riêng và các dịch vụ công nghệ tài chính, thương mại điện tử nói chung", Phó Thủ tướng nói.

Phát biểu tại sự kiện này, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Kim Anh cho biết, tỷ lệ tiền mặt trong tổng phương tiện thanh toán tiếp tục có xu hướng giảm, từ 14,02% năm 2010 xuống còn 11,45% vào tháng 8/2017. Ngân hàng Nhà nước cũng tích cực phối hợp với các bộ, ngành liên quan để phát triển thanh toán không dùng tiền mặt, thanh toán điện tử; các giải pháp để tăng cường quản lý, giám sát, đảm bảo an ninh, an toàn và sự tin cậy đối với các hệ thống thanh toán theo các nguyên tắc giám sát quốc tế. Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước đã thành lập Ban Chỉ đạo về lĩnh vực công nghệ tài chính (Fintech) để tham mưu, đề xuất hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, hệ sinh thái trong lĩnh vực Fintech nhằm tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp Fintech tại Việt Nam phát triển, phù hợp với chủ trương, định hướng của Chính phủ.

Samsung trình diễn giải pháp Samsung Pay tại Diễn đàn Thanh toán điện tử Việt Nam 2017.

Tại sự kiện này, ông Thang Đức Thắng, Tổng biên tập VnExpress cho biết, cách mạng Công nghiệp 4.0 đang tác động mạnh mẽ tới phát triển kinh tế xã hội, thôi thúc sự ra đời của những giải pháp thanh toán trên nền tảng công nghệ mới, mang lại tiện ích và trải nghiệm khác biệt cho người dùng. Sự bùng nổ của các thiết bị di động, đặc biệt tỷ lệ sử dụng ở giới trẻ Việt Nam lên đến hơn 70% - cao hàng đầu thế giới, là cơ sở cho các nhà cung cấp dịch vụ tài chính tìm giải pháp, tạo ra những hiệu ứng tiếp cận khách hàng trên kênh này. 

"Năm 2016, lượng người đọc trên di động tăng 28%, tạo ra gần 10 tỷ lượt truy cập trong hệ thống. Chỉ số độc giả đọc báo trên các thiết bị di động tăng cao và đang nghiêng lợi thế về phía mobile chứng tỏ phần lớn người dùng hiện nay đều yêu thích và sẵn sàng sử dụng các tính năng của thiết bị di động, tính năng quan trọng trong đó là thanh toán. Một diễn đàn quy mô toàn quốc như hôm nay sẽ là cơ hội tuyệt vời cho các doanh nghiệp, các độc giả của VnExpress tăng thêm hiểu biết và tính ứng dụng trong lĩnh vực này", ông Thang Đức Thắng nói.

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Ngân hàng Citibank Việt Nam giúp nhận diện email giả mạo lấy cắp tài khoản
ICTnews - Ngân hàng Citibank khẳng định sẽ không bao giờ gửi email có chứa liên kết và cũng không bao giờ gửi email để xác minh thông tin cá...
Những lưu ý của Citibank Việt Nam về an toàn thông tin ngân hàng trực tuyến
ICTnews - Ngân hàng Citibank cảnh báo người dùng cần liên hệ tổng đài CitiPhone ngay lập tức qua số 028.3521.1111 nếu nhận thấy sự khác biệt...
Các ngân hàng hướng dẫn phòng chống phishing bằng email
ICTnews - HSBC khuyến cáo người dùng cảnh giác trước những thư điện tử mạo danh yêu cầu nhấn vào đường dẫn liên kết để tải hoặc xem bảng cân...
Nguy cơ mất tiền tài khoản vì sử dụng thiết bị cá nhân bị bẻ khóa giao dịch ngân hàng
ICTnews - Việc truy cập dịch vụ Internet Banking từ thiết bị không tin cậy, sử dụng thiết bị cá nhân bị bẻ khóa (jailbreak/root) cũng gia tăng...
Blockchain – "vệ sĩ" bảo mật mới của các ngân hàng
ICTnews - Với thuật toán phức tạp và khả năng đồng bộ hóa cao, Blockchain được ví là “vệ sĩ mới” cho hệ thống bảo mật trong ngành tài chính -...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: "Chính phủ sẽ thúc đẩy cho thanh toán trên di động phát triển mạnh" lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang