Mới nhất:
  • Chia sẻ bài viết “Đám mây” không chỉ là nơi cung cấp lưu trữ dữ liệu như bạn nghĩ lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

“Đám mây” không chỉ là nơi cung cấp lưu trữ dữ liệu như bạn nghĩ

Nói đến “điện toán đám mây”, nhiều người chỉ nghĩ đơn giản đó là nơi lưu trữ dữ liệu. Nhưng nếu như dịch vụ đám mây của bạn chỉ có thế thì bạn chưa thực sự hiểu hết về công dụng của “đám mây”.

Cụm từ điện toán đám mây phổ biến trong vài năm trở lại đây gắn liền với “lưu trữ đám mây”, là những dịch vụ lưu file cá nhân như Google Drive hay Dropbox. Thực tế thì lưu trữ cũng là một trong những tính năng chính của điện toán đám mây, và những dịch vụ lưu trữ file cá nhân thì gần gũi, dễ hiểu hơn.

Tuy nhiên, điện toán đám mây không chỉ là nơi lưu ảnh, video của người dùng. Một nhà cung cấp dịch vụ đám mây đúng nghĩa không chỉ đơn thuần mang lại khả năng lưu trữ, mà còn phải làm được nhiều hơn thế.

Nhiều dịch vụ hiện nay chạy trên nền tảng đám mây, đem lại khả năng truy cập nhanh và tiện lợi hơn

Chức năng đầu tiên của một hệ thống điện toán đám mây mà nhiều người thường bỏ qua là “điện toán” hay tính toán. Do được tạo nên từ mạng lưới gồm rất nhiều máy tính, hệ thống điện toán đám mây có sức mạnh xử lý rất lớn. Nhờ đó, các nhà phát triển có thể tận dụng sức mạnh này để thử nghiệm phần mềm của mình: chạy code, kiểm tra lỗi, hoặc là nền tảng để chạy cả ứng dụng trên mây (SaaS).

Đây cũng là hướng đi của nhiều startup và nhà phát triển hiện nay, vì khả năng điều chỉnh tài nguyên linh hoạt của các máy chủ đám mây rất phù hợp với những dịch vụ mới được triển khai. Hiểu được việc đảm bảo hạ tầng là yếu tố quan trọng đối với startup, tại sự kiện Startup Weekend Education diễn ra ở Hà Nội vừa qua, CMC Telecom đã tài trợ cho các đội tham gia cuộc thi gói sử dụng dịch vụ Cloud Server do chính CMC Telecom cung cấp. Với gói dịch vụ này, các đội tham gia có thể yên tâm vận hành sản phẩm của mình mà không lo ngại về vấn đề đầu tư chi phí hệ thống ban đầu.

Máy chủ đám mây không chỉ là nơi lưu trữ mà còn hỗ trợ rất nhiều dịch vụ khác

Đối với nhiệm vụ “lưu trữ”, thì các tính năng cung cấp cũng nói lên dịch vụ đám mây có tốt hay không. Một dịch vụ tốt phải đảm bảo được các chức năng về truyền dẫn, vận hành, độ ổn định và hỗ trợ tốt nhất. Ví dụ, với một doanh nghiệp chuyên cung cấp nội dung giải trí, họ sẽ cần một dịch vụ đám mây có thể đảm bảo truyền video nhanh và ổn định, hỗ trợ những chuẩn phổ thông và khả năng quản lý tốt. Tương tự như thế, các nhà phát triển game cũng cần phải có một nền tảng đủ mạnh mẽ và hỗ trợ quản lý dữ liệu, chơi trực tuyến tốt, có thể mở rộng nhanh chóng khi cần thiết.

CMC Cloud hỗ trợ IBM Security giúp bảo mật tốt nhất dữ liệu của khách hàng

Bảo mật cũng là một yếu tố quan trọng. Dịch vụ tốt cần đáp ứng những tiêu chuẩn bảo mật khắt khe nhất, có khả năng chống lại những vụ tấn công theo phương thức DDOS. CMC Cloud cung cấp dịch vụ bảo mật IBM Security, chuyên dành cho khách hàng doanh nghiệp. Ngoài ra Data Center chuẩn tier 3 còn chống DDOS hiệu quả.

Một dịch vụ tốt còn cần phải có dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt nhất, nhiệt tình nhất. Đây là lợi thế lớn của các nhà cung cấp dịch vụ ở Việt Nam. Để đảm bảo chăm sóc khách hàng tốt nhất yêu cầu nền tảng công nghệ tốt cùng kinh nghiệm. Tháng 1/2017, CMC Telecom công bố dịch vụ Cloud Server và tự tin khẳng định khởi tạo dịch vụ cực nhanh chỉ trong 30 giây, lựa chọn cấu hình (CPU, RAM, ổ cứng) trực quan trong 15 giây và được bảo mật bởi IBM Managed Security Services. Đối với những khách hàng mới, CMC Telecom còn cung cấp dịch vụ quản trị hệ thống, hỗ trợ tích hợp hệ thống. Những hướng dẫn sử dụng dịch vụ cũng được đăng tải chi tiết trên website.

Cuối cùng, đám mây hiệu quả phải là đám mây mà bạn có thể sử dụng với chi phí hợp lý. CMC Telecom cung cấp dịch vụ Cloud Server với nhiều cấu hình khác nhau cho máy chủ đám mây, với giá thấp nhất chỉ từ 300,000 vnđ/tháng phù hợp cho các cá nhân, công ty nhỏ. Những cấu hình cao cấp hơn đảm bảo đáp ứng được nhu cầu của những đối tác lớn.

Hiện nay những nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây đang nở rộ. Để tối ưu hiệu quả kinh doanh, công nghệ từ nền tảng này, các doanh nghiệp nên cân nhắc các yếu tố như chất lượng, nền tảng công nghệ và chi phí nhằm đưa ra lựa chọn hợp lý nhất.

Theo Trí Thức Trẻ

Theo cafebiz.vn

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Từ khoá:
loading...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết “Đám mây” không chỉ là nơi cung cấp lưu trữ dữ liệu như bạn nghĩ lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang