Mới nhất:
  • Chia sẻ bài viết Cuối cùng Mỹ cũng cấm máy bay Boeing 737 Max lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Cuối cùng Mỹ cũng cấm máy bay Boeing 737 Max

ictnews
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cuối cùng cũng ban hành lệnh tạm dừng bay đối với máy bay Boeing 737 Max.

Tổng thống Trump ra lệnh tạm dừng bay đối với Boeing 737 Max

Quyết định được đích thân Tổng thống Donald Trump thông báo vào ngày 13/3 (giờ địa phương). Trước đó, khoảng 42 nước, bao gồm Việt Nam, ban hành lệnh cấm bay đối với Boeing 737 Max sau vụ tai nạn hàng không thảm khốc tại Ethiopia.

Ban đầu, Cục Hàng không Mỹ (FAA) nói rằng chưa phát hiện “sự cố hoạt động hệ thống nào” để ra lệnh tạm dừng bay. Tuy nhiên, cục diện nhanh chóng thay đổi sau khi xuất hiện dữ liệu theo dõi từ vệ tinh mới cho thấy có sự tương đồng giữa vụ tai nạn máy bay vừa xảy ra tại Ethiopia với vụ rơi máy bay Boeing 737 Max 8 tại Indonesia hồi tháng 10/2018.

Trả lời phóng viên tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump khẳng định: “An toàn của người Mỹ và tất cả mọi người là mối quan tâm hàng đầu của chúng tôi”. Dù vậy, ông vẫn bày tỏ sự ngưỡng mộ với Boeing: “Boeing là công ty tuyệt vời. Họ đang làm việc rất nỗ lực lúc này và hi vọng họ sẽ nhanh chóng đưa ra câu trả lời. Cho đến lúc ấy, máy bay vẫn bị cấm bay”.

Vụ tai nạn máy bay Ethiopia xảy ra chỉ vài phút sau khi máy bay cất cánh và giết chết toàn bộ 157 người trên chiếc Boeing 737 Max 8. Tháng 10/2018, chiếc Boeing 737 Max 8 của hãng hàng không Lion Air cũng gặp tai nạn khiến 189 người thiệt mạng.

Ethiopian Airlines cho biết 1 trong 2 phi công trên chuyến bay đã báo cáo “sự cố kiểm soát chuyến bay” cho đài kiểm soát không lưu vài phút trước khi máy bay rơi và nói rằng muốn quay lại sân bay quốc tế Bole tại Addis Ababa. Phi công đã làm như vậy, 3 phút trước khi mất liên lạc với buồng lái. Tiết lộ này của hãng hàng không cho thấy có vấn đề với việc điều khiển máy bay hoặc hệ thống kiểm soát bay. Chưa có nghi ngờ nào về khủng bố hoặc tác nhân bên ngoài ảnh hưởng đến chức năng của chiếc máy bay mới được đưa vào sử dụng vài tháng.

Các vụ tai nạn khiến khủng hoảng của Boeing leo thang. Hãng hàng không giá rẻ Norwegian Air nói sẽ đòi bồi thường Boeing vì bị cấm bay. 737 Max là máy bay bán chạy nhất của Boeing và được dự đoán mang về lợi nhuận lớn với hơn 4.500 máy bay đang được đặt hàng. Cổ phiếu công ty giảm khoảng 11% trong tuần này.

Trong tuyên bố hôm 14/3, bản thân Boeing cũng ủng hộ hành động tạm dừng bay đối với các máy bay 737 Max dù “tin tưởng hoàn toàn vào sự an toàn của 737 Max”.

Du Lam (Theo NYT)

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Máy bay Boeing 737 Max sẽ được cập nhật phần mềm vào tháng tới
ICTnews - Theo sau hai tai nạn hàng không thảm khốc gần đây, Boeing cam kết muộn nhất sẽ cập nhật phần mềm cho tất cả máy bay Boeing 737 Max...
Việt Nam cấm toàn bộ Boeing 737 Max trong không phận
ICTnews - Bắt đầu từ 10h hôm nay (13/3), toàn bộ tàu bay Boeing 737 Max bị cấm bay trong vùng trời Việt Nam, theo quyết định của Cục Hàng không...
Boeing 737 Max bị nhiều nước cấm bay sau tai nạn thảm khốc tại Ethiopia
ICTnews - Hàng loạt quốc gia trên thế giới tạm thời cấm bay Boeing 737 Max sau thảm họa hàng không tại Ethiopia khiến 157 người thiệt mạng.

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Cuối cùng Mỹ cũng cấm máy bay Boeing 737 Max lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang