• Chia sẻ bài viết Việt Nam chế tạo được robot giúp đỡ người khiếm thị lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Việt Nam chế tạo được robot giúp đỡ người khiếm thị

ictnews
Tại hội thảo “Nhu cầu đào tạo nghề công tác xã hội cho người khiếm thị" trên địa bàn TP. Hà Nội sáng nay, 11/10, có một nhân vật khá đặc biệt đó là “Cô robot” VIEbot do các nhà khoa học Việt Nam chế tạo.

VIEbot do các nhà khoa học Việt Nam chế tạo

VIEbot là một sản phẩm của VIELINA (Viện nghiên cứu Điện tử, Tin học, Tự động hóa, Bộ Công thương) nghiên cứu và phát triển.

VIEbot cao 1m70 mang giới tính nữ, có thể di chuyển và được lập trình để làm công tác quảng cáo truyền thông cho hội người khiếm thị. Sự xuất hiện của VIEbot được kì vọng sẽ mang lại nhiều đổi mới trong công tác xã hội cho người khuyết tật.

Chia sẻ ngoài lề hội thảo nói trên, ông Nguyễn Chấn Hùng, Phó Giám đốc VIELINA cho biết, dự án VIEbot xuất phát từ dự án nghiên cứu về hệ thống quảng cáo tương tác thông minh từ trước đó.

Trong quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học nhận thấy rằng, hệ thống quảng cáo sẽ nhận dạng được người xem dựa vào các thông tin nhận dạng để đưa ra các thông tin phù hợp với người xem. Nếu hệ thống thông minh kể trên có thể phát triển thành robot dạng người sẽ thể mang lại hiệu quả gấp bội. Do đó, nhóm 6 nhà khoa học đã nghiên cứu để phát triển hệ thống trên thành robot dạng người theo nguồn kinh phí của Bộ Công thương. VIEbot đã hình thành sau 2 năm nghiên cứu và chế tạo.

"Với sự xuất hiện VIEbot tại hội thảo này, chúng tôi muốn cho cộng đồng thấy rằng, công nghệ có thể hỗ trợ người khiếm thị ở những việc gì? Chúng tôi đã làm việc với hội người khiếm thị nhất là trường dạy nghề và tìm hiểu những nhu cầu rất cụ thể của họ, từ đó lấy ra các công nghệ cần thiết nhất và chế tạo ra những sản phẩm chuyên dụng cho người khiếm thị”, ông Hùng chia sẻ thêm.

Trong thời gian tới, nhóm nghiên cứu sẽ mở rộng hoạt động để mang lại sản phẩm có hiệu quả ứng dụng rộng rãi cho xã hội. Trong đó, sản phẩm tiếp theo mà nhóm này muốn chế tạo ra một chiếc gậy dò đường có khả năng nhìn xung quanh các vật thể nhận dạng vật thể và thông báo cho người sử dụng để tránh vật cản đồng thời có khả năng định vị để những người khuyết tật có thể tự đi lại mà không cần người hỗ trợ như hiện nay.

Duy Vũ

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Microsoft đưa trợ lý trí tuệ nhân tạo lên Skype
ICTnews - Trợ lý ảo Cortana của Microsoft cuối cùng đã xuất hiện trên Skype sau một thời gian dài.
Sân bay Dubai sử dụng thủy cung ảo nhận diện khuôn mặt để kiểm tra an ninh
ICTnews - Hành khách tại sân bay quốc tế Dubai (Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất) sẽ tiếp cận phương thức kiểm tra an ninh mới bằng cách...
VNPT ra dịch vụ đào tạo tiếng Anh trực tuyến ứng dụng công nghệ nhận dạng giọng nói
ICTnews - Dịch vụ đào tạo tiếng Anh trực tuyến VNPT MyEnglish vừa được VNPT ra mắt. Ứng dụng công nghệ thông minh nhận dạng giọng nói, VNPT MyEnglish...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Việt Nam chế tạo được robot giúp đỡ người khiếm thị lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang