• Chia sẻ bài viết Trí tuệ nhân tạo đã được các nước ứng dụng ra sao trong nền công nghiệp IoT? lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Trí tuệ nhân tạo đã được các nước ứng dụng ra sao trong nền công nghiệp IoT?

ictnews
Trí tuệ Nhân tạo đang và sẽ là chìa khóa để chúng ta bứt phá giới hạn trong cuộc chơi IoT của Cách mạng Công nghiệp 4.0.

AI - Nhân tố sống còn trong cuộc chơi IoT

Ở thời điểm hiện tại, số lượng các thiết bị được kết nối với internet đã vào khoảng 11 - 12 tỷ, và theo dự đoán của IHS, con số này sẽ lên tới 30 tỷ trong năm 2020. Khối lượng thông tin khổng lồ đó rõ ràng sẽ cần một hệ thống thu thập và xử lý một cách nhanh chóng, chính xác và hiệu quả để mang lại giá trị cho người dùng.

Đó chính là khi Trí tuệ Nhân tạo - AI, cùng với Big Data và IoT, trở thành cánh tay phải của ngành công nghiệp điện tử. Xu hướng sử dụng Máy học và AI trong các hệ thống xử lý dữ liệu đã và đang là trọng tâm của ngành trên toàn thế giới. Không chỉ vậy, AI cũng đang góp phần lớn trong quá trình thay đổi thế giới ở nhiều ngành khác, từ giáo dục, tài chính và cả doanh nghiệp. AI có thể giúp sinh viên học tập tốt hơn, giúp giáo viên theo dõi sự phát triển của học sinh sát sao; giúp các ngân hàng xử lý yêu cầu của khách hàng nhanh chóng hơn và giúp các doanh nghiệp tìm kiếm thị trường, phát triển sản phẩm hiệu quả hơn.

Môi trường để AI hoạt động cũng đang trên đà phát triển mạnh mẽ. Theo Kevin Scott, CTO của Microsoft, sức mạnh của các vi xử lý đã tăng khoảng 10 lần chỉ trong 5 năm vừa qua, và sẽ còn tiếp tục tăng nữa trong vòng 8 năm tới. Đây chính là chìa khóa biến AI trở thành nhân tố quan trọng nhất của cuộc chơi IoT. Hiện Trung Quốc đã vượt qua Mỹ về số lượng trí tuệ nhân tạo. 48% AI đầu tư về Starup là từ Trung Quốc. Vậy trong hoàn cảnh đó, Việt Nam phải làm gì? Nguồn nhân lực chất lượng cao, hiểu biết về AI là yếu tố cần thiết để có thể ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào các ngành công nghiệp. 

Talkshow về lời giải cho bài toán IoT

Đây chính là lý do vì sao buổi Talkshow ‘Ứng dụng Trí Thông Minh Nhân Tạo trong cuộc chơi IoT’ vừa được tổ chức vào ngày 17/11 tại TP. Hồ Chí Minh. Talkshow được đại học KDU Penang Malaysia kết hợp cùng công ty công nghệ BMG Ami tổ chức nhằm mang cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 đến gần hơn với mọi người. Trong buổi talkshow, các diễn giả đã đưa ra hướng giải quyết và cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao liên quan đến AI.

 

Buổi gặp mặt đã quy tụ cả những gương mặt trẻ tài năng lẫn lão làng trong giới công nghệ như tiến sĩ Yeap Gik Hong - trưởng khoa Kỹ thuật máy tính đại học KDU Penang; chị Đỗ Hồng Dinh - đại diện KDU Penang ở Việt Nam; anh Phạm Quốc Vinh – Co-Founder & CTO Công ty Công nghệ BMG Ami; anh Trần Quang Vũ - trưởng phòng phần cứng Công ty Công nghệ BMG Ami; anh Terence Chew - kĩ sư phần mềm Công ty Công nghệ BMG Ami, Founder startup Jedpoo tại Malaysia.

Trong talkshow, các câu hỏi rất xác thực có nội dung liên quan đến buổi talkshow này đã được đặt ra và được đông đảo các bạn trẻ hưởng ứng. Ngoài ra còn có các chia sẻ về câu chuyện công nghệ của các thành viên tại Ami, bao gồm anh Anh Trần Quang Vũ, Anh Phạm Quốc Vinh, Terence Chew.

Việc ứng dụng cụ thể và phát triển công nghệ 4.0 tại Việt Nam như thế nào cũng là đề tài được các bạn sinh viên và các bạn đi làm nhiệt tình trao đổi và đặt câu hỏi. Phần chia sẻ của anh Phạm Quốc Vinh khá hữu ích cho các bạn trẻ mới bắt đầu dấn thân vào lĩnh vực công nghệ. Anh cho rằng, các bạn trẻ mới ra trường hãy chịu khó làm việc trước khi đòi hỏi quá nhiều, chăm chỉ và cố gắng từng ngày, quan trọng tiếp đó là phải có tinh thần học hỏi lắng nghe, tự biết nghiên cứu tìm tòi, và đặc biệt là thái độ. Thái độ quan trọng hơn trình độ, thái độ tốt sẽ quyết định một tương lai tốt… Đó chính là lý do ngay từ đầu, các bạn trẻ cần xác định rõ lý tưởng, con đường đi mình lựa chọn.

 

Đáng chú ý nhất trong buổi talkshow là màn trình diễn sản phẩm IoT của Ami. Anh Trần Quang Vũ đã demo sản phẩm của công ty, được gọi là dấu vân tay thông minh, sản phẩm được kết nối với wifi và có thể cho phép người dùng mở cửa, đăng ký dấu vân tay mới, xoá dấu vân tay từ xa, người dùng chỉ cần sử dụng app để điều khiển và cũng có thể truy xuất lịch sử checkin của người sử dụng, thiết bị dựa trên nền tảng đám mây Azure của Microsoft, do đó giúp cả hệ thống được bảo mật và ổn định hơn.

 

Anh Trần Quang Vũ với phần trình diễn công nghệ

Bên cạnh màn talkshow thú vị và bổ ích, chương trình còn giới thiệu cơ hội học tập tại một trong những trường hàng đầu Đông Nam Á – KDU Penang Malaysia, được nằm ngay trong Thung lũng Silicon.
KDU Penang - trường Cao đẳng - Đại học tư thục đầu tiên của Malaysia ra đời năm 1991, đã có truyền thống giảng dạy hơn 25 năm, đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp với 80% giảng viên trình độ Thạc Sĩ và hơn 20% có trình độ Tiến Sĩ, môi trường cạnh tranh đào tạo chương trình đại học và sau đại học cho học viên với chất lượng cao và quỹ học bổng lớn phù hợp cho học viên trên toàn thế giới. KDU Penang đã nhận hai danh hiệu University College Status vào năm 2010 và 2015, đồng thời là ngôi trường duy nhất tại phía bắc Malaysia được trao tặng chứng nhận 6 sao bởi bộ Giáo dục Đại học Malaysia MyQuest Audit 2014-2015. 

KDU Penang hiện có các chương trình học Thạc sĩ Khoa học máy tính, Thạc sĩ Khoa học kỹ thuật, Tiến sĩ Kỹ thuật, Thạc sĩ Quản lý dự án kỹ thuật hướng đến các học viên muốn nâng cao kỹ năng chuyên ngành Công nghệ thông tin sau đại học. Tất cả các chương trình đào tạo của trường đều được Cơ quan Chứng nhận Malaysia (MQA) công nhận. KDU Penang cũng liên kết mật thiết với các trường hàng đầu thế giới như Đại học Lincoln và Đại học Northumbria của Anh Quốc, Học viện Quản lý Quốc tế IMI của Thụy Sĩ. 

Những chương trình nghiên cứu tại KDU Penang

Chương trình Sau Đại học của KDU Penang có nhiều cơ hội phát triển, làm việc và nghiên cứu chuyên sâu vào lĩnh vực Công nghệ. Hơn 90% sinh viên tốt nghiệp của KDU đều được tuyển dụng hoặc tham gia nghiên cứu sâu hơn trong vòng 6 tháng sau tốt nghiệp. Học viên được tiếp xúc với các tiêu chuẩn quốc tế trong quá trình thực hành, trải nghiệm đa văn hóa, đa ngôn ngữ hay tham gia những cuộc thi địa phương và quốc tế từ các tổ chức, chuyên gia đầu ngành trên thế giới.

Tại KDU Penang, những học viên có CGPA từ 2.50 trở lên sẽ được cân nhắc nhận học bổng lên tới 100% học phí. Nếu thực sự có quyết tâm theo đuổi các chương trình sau đại học, ứng viên học bổng còn có thể nhận một khoản trợ cấp hàng tháng trị giá 1200 RM cho các nhu cầu phục vụ việc học.

Học viên nghiên cứu sẽ dành ít nhất 3 năm cho chương trình tiến sĩ toàn thời gian và 2 năm cho chương trình thạc sĩ. Học viên cũng có thể lựa chọn chương trình bán thời gian nếu muốn vừa học vừa làm. Những chương trình nghiên cứu bao gồm Thạc sĩ Khoa học Máy tính, Thạc sĩ Khoa học Kỹ thuật, Đào tạo Tiến sĩ Kỹ thuật và Thạc sĩ Khoa học trong quản lý dự án kỹ thuật. Thông tin chi tiết chương trình học có tại đây 

Mỗi chương trình nghiên cứu bao gồm nhiều lĩnh vực khác nhau nhưng đều đóng vai trò quan trọng trong cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0. Học viên sẽ có cơ hội theo đuổi đam mê, nâng cao kiến thức, kỹ năng trong đúng lĩnh vực mong muốn với sự trợ giúp của giám sát viên, chuyên gia học thuật, chuyên gia trong ngành và các cơ quan chính phủ cũng như quốc tế.
 

D.V

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Trí tuệ nhân tạo đã được các nước ứng dụng ra sao trong nền công nghiệp IoT? lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang