Mới nhất:
  • Chia sẻ bài viết Thí điểm khai, nộp lệ phí trước bạ qua mạng Internet với ô tô, xe máy lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Thí điểm khai, nộp lệ phí trước bạ qua mạng Internet với ô tô, xe máy

ictnews
Có hiệu lực từ ngày 16/3/2018 đến hết 31/12/2019, Thông tư 05 của Bộ Tài chính hướng dẫn thí điểm về khai, nộp lệ phí trước bạ điện tử với ô tô, xe máy, trao đổi dữ liệu điện tử thu nộp lệ phí trước bạ với ô tô, xe máy tại Hà Nội, TP.HCM.

Thông tư 05 của Bộ Tài chính hướng dẫn thí điểm về khai, nộp lệ phí trước bạ điện tử đối với ô tô, xe máy sẽ có hiệu lực thi hành kể từ ngày 16/3/2018 đến hết ngày 31/12/2019 (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)

Thông tư 05 hướng dẫn thí điểm về khai, nộp lệ phí trước bạ điện tử đối với ô tô, xe máy được Bộ Tài chính ban hành trung tuần 1/2018 cũng hướng dẫn cụ thể việc tra soát, xử lý sai sót, điều chỉnh thông tin khai nộp lệ phí trước bạ đối với ô tô, xe máy.

Bộ Tài chính nêu rõ, ô tô, xe máy tại Thông tư này không bao gồm rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô, các loại xe tương tự và vỏ, tổng thành khung, tổng thành máy của ô tô, xe máy được thay thế mà phải đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Thông tư 05 của Bộ Tài chính được áp dụng với: Tổ chức, cá nhân khi thực hiện đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng với cơ quan đăng ký xe; tổ chức khai thay theo quy định của pháp luật (gọi chung là Người nộp lệ phí trước bạ); Cơ quan thuế (gồm Tổng cục Thuế, Cục Thuế và Chi cục Thuế); Cơ quan kho bạc nhà nước (gồm Kho bạc Nhà nước trung ương; Kho bạc Nhà nước tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; Kho bạc Nhà nước quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh); Ngân hàng (gồm Hội sở chính và các chi nhánh của các ngân hàng, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán đáp ứng trao đổi kỹ thuật và đã ký thỏa thuận hợp tác với Tổng cục Thuế về phối hợp thu Ngân sách nhà nước); và Cơ quan đăng ký xe có liên quan đến việc trao đổi thông tin dữ liệu điện tử về thu nộp lệ phí trước bạ.

Cụ thể, với việc khai lệ phí trước bạ, Thông tư 05 của Bộ Tài chính quy định, tổ chức, cá nhân thuộc quản lý của cơ quan thuế có ô tô, xe máy chưa qua sử dụng (không bao gồm ô tô, xe máy được thừa kế, quà tặng) gồm cả tổ chức khai thay theo quy định của pháp luật, thực hiện khai, nộp hồ sơ khai lệ phí trước bạ tại Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế.

Theo hướng dẫn, người nộp lệ phí trước bạ cần khai thông tin Số giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường hoặc Số giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại và các thông tin tại Tờ khai lệ phí trước bạ mẫu số 2 Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định 140 ngày 10/10/2016 của Chính phủ về lệ phí trước bạ; Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế sẽ tự sinh mã hồ sơ khai lệ phí trước bạ.

Trường hợp khai lệ phí trước bạ tại cơ quan thuế, người nộp lệ phí trước bạ thực hiện khai, nộp hồ sơ khai lệ phí trước bạ tại Chi cục Thuế nơi đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng xe theo quy định tại Nghị định 140 của Chính phủ về lệ phí trước bạ và các văn bản hướng dẫn thực hiện. Cơ quan thuế tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ và nhập đầy đủ thông tin khai vào hệ thống quản lý của Tổng cục Thuế. Hệ thống này sẽ tự sinh mã hồ sơ khai lệ phí trước bạ.

Cũng theo hướng dẫn của Bộ Tài chính tại Thông tư 05, việc nộp lệ phí trước bạ được thực hiện bằng các cách: nộp theo hình thức điện tử của ngân hàng hoặc tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán hay qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế; nộp tại quầy giao dịch của cơ quan Kho bạc Nhà nước; nộp tại quầy giao dịch của ngân hàng (bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản).

Cùng với việc quy định cụ thể về nội dung dữ liệu và nguyên tắc trao đổi dữ liệu lệ phí trước bạ điện tử giữa Tổng cục Thuế và Cục Cảnh sát giao thông, tại Thông tư 05, Bộ Tài chính còn hướng dẫn chi tiết về trình tự tiếp nhận, xử lý dữ liệu lệ phí trước bạ điện tử cũng như việc tra soát, xử lý sai sót, điều chỉnh thông tin thu nộp lệ phí trước bạ.

Bộ Tài chính giao Tổng cục Thuế chịu trách nhiệm phối hợp với Cục Cảnh sát giao thông – Bộ Công an, Cục Đăng kiểm Việt Nam - Bộ Giao thông Vận tải và các đơn vị có liên quan để xử lý các phát sinh tỏng quá trình triển khai thí điểm; xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu để thực hiện thu nộp, tra soát, điều chỉnh thông tin thu nộp lệ phí trước bạ.

Tổng cục Thuế cũng có trách nhiệm hướng dẫn, chỉ đạo cơ quan Thuế, tổ chức, cá nhân khai thay thực hiện đăng ký tài khoản giao dịch thuế điện tử để thực hiện khai lệ phí trước bạ điện tử đảm bảo an toàn, bảo mật theo quy định tại Thông tư 110 ngày 28/7/2015 của Bộ Tài chính hướng dẫn giao dịch điện tử trong lĩnh vực thuế và quy định của Luật quản lý thuế; đồng thời tổng kết, báo cáo Bộ Tài chính và đề xuất phương án triển khai giai đoạn tiếp theo.

Cục thuế tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, trừ Hà Nội và TP.HCM, có nhu cầu được áp dụng thí điểm theo hướng dẫn tại Thông tư 05, cần gửi văn bản về Bộ Tài chính để được hướng dẫn cụ thể.

Tiếp tục triển khai dịch vụ nộp thuế qua mạng, hoàn thuế điện tử và phối hợp với các cơ quan liên quan để triển khai dịch vụ nộp thuế đất đai, lệ phí trước bạ, hộ cá nhân qua mạng là một trong những nhiệm vụ Chính phủ đã giao cho Bộ Tài chính tại Nghị quyết 36a ngày 14/10/2015 về Chính phủ điện tử.

Thực hiện nhiệm vụ nêu trên, trong năm ngoái, Bộ Tài chính đã thí điểm nộp thuế điện tử cho thuê nhà và hoạt động chuyển nhượng bất động sản cho các Chi cục trực thuộc Cục Thuế TP.Hà Nội và TP.HCM. Tính đến giữa tháng 8/2017, tổng số tờ khai điện tử đã tiếp nhận là 37.903 tờ khai với tổng tài khoản đã đăng ký với cơ quan thuế là 28.368 tài khoản.

Cũng trong năm 2017, Bộ Tài chính đã triển khai ứng dụng hoàn thuế điện tử từ ngày 15/5 trên toàn quốc. Theo thống kê, đã có gần 3.000 doanh nghiệp kê khai hoàn thuế điện tử với tổng hồ sơ tiếp nhận là gần 7.700 hồ sơ, tổng số tiền đề nghị hoàn thuế là trên 37,5 nghìn tỷ đồng, trong đó cơ quan thuế đã giải quyết hơn 4.800 hồ sơ với số tiền đã hoàn là trên 26,3 nghìn tỷ đồng.

M.T

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Mở rộng triển khai hoàn thuế điện tử trên toàn quốc từ tháng 5/2017
ICTnews - Việc tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết hoàn thuế giá trị gia tăng bằng phương thức điện tử đối với cơ quan Thuế tại 63 tỉnh,...
Thêm hàng trăm loại ô tô, xe máy bổ sung giá tính lệ phí trước bạ
ICTnews - Có tổng số 176 loại ô tô, xe máy, xe mô tô nhập khẩu và sản xuất, lắp ráp trong nước được bổ sung vào bảng giá tính lệ phí trước bạ...
Người cho thuê nhà trên cả nước được khai thuế qua mạng từ tháng 5/2018
ICTnews - Việc tiếp nhận, xử lý hồ sơ khai thuế giá trị gia tăng (GTGT), thu nhập cá nhân (TNCN) điện tử với cá nhân cho thuê nhà được thực...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Thí điểm khai, nộp lệ phí trước bạ qua mạng Internet với ô tô, xe máy lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang