Mới nhất:
  • Chia sẻ bài viết Năm 2020, 1 người sẽ dùng tới 4 thiết bị kết nối lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Năm 2020, 1 người sẽ dùng tới 4 thiết bị kết nối

ictnews
Theo nghiên cứu của trang Business Insider, đến năm 2020 toàn thế giới sẽ có hơn 24 tỷ thiết bị kết nối Internet. Để dễ hình dung hơn, lúc đó, một người trên hành tinh này sẽ sử dụng 4 thiết bị kết nối Internet.

chatbot.jpg

Cùng với nhau, các thiết bị này sẽ tạo thành mạng lưới Internet of Things (IoT), và sự hiện diện của IoT sẽ vĩnh viễn thay đổi thế giới của chúng ta.

IoT là sự kết nối giữa thế giới vật lý của con người với thế giới dữ liệu kỹ thuật số (vở một số khía cạnh, còn là thế giới ý tưởng của con người). Máy tính, smartphone, smartwatch, tablet, smart TV và thiết bị đeo sẽ là mọi thứ của IoT. Tuy nhiên, ngay cả các thiết bị gia dụng hàng ngày như bộ điều khiển nhiệt và máy dò khói cũng sẽ bắt đầu có những tính năng thông minh, và đưa chúng trở thành một phần trong IoT. Toàn bộ hệ thống giao thông, cách chúng ta làm việc, cả cách chúng ta tương tác trong xã hội đều sẽ thay đổi vì IoT.

Mặc dù có nhiều thứ đang thúc đẩy sự phát triển của IoT, song có một số xu hướng cơ bản rất dễ nhận ra. Kết nối Internet đang mở rộng và sẽ sớm có ở mọi nơ. Chẳng hạn, sang năm 2018, New York sẽ là bang đầu tiên mang truy cập băng rộng đến mọi hộ gia đình, cả ở vùng nông thôn. Một yếu tố nữa là công nghệ di động đang cải thiện nhanh chóng, và việc sử dụng các thiết bị di động cũng đang trở nên phổ biến. Điều này có nghĩa giá thiết bị sẽ giảm, và mức độ phổ cập tăng lên. Chẳng hạn, Nokia đang mang công nghệ 5G đến Ấn Độ.

Theo một ước tính của Nokia, giá trị thương mại của IoT ở Châu Á - Thái Bình Dương, bao gồm Việt Nam trong những năm tới rất lớn. Quy mô thị trường vào năm 2016 có khoảng 181 tỷ Euro và dự báo tăng trưởng 492 tỷ Euro vào năm 2025.

“Trong cách mạng công nghiệp lần thứ tư, có ba lĩnh vực IoT sẽ phát huy rất mạnh tác dụng đó là y tế kỹ thuật số, tự động hóa, nhà thông minh/thành phố thông minh”, đại diện Nokia nhận định.

Trong số những thứ này, càng ngày sẽ có càng nhiều tiền đầu tư vào IoT vì các công ty và chính phủ nhận ra tầm quan trọng của IoT. Mỹ đã đầu tư 8,8 tỷ USD vào các giải pháp IoT năm 2015, tăng 1,1 tỷ USD so với năm trước. Cùng lcus đó, giá các cảm biến kết nối Internet mà hầu hết thiết bị IoT đều có, sẽ giảm. Điều này có nghĩa giá các thiết bị IoT đang giảm, và sẽ có nhiều người có khả năng mua các thiết bị IoT.

Khi IoT phát triển, thách thức bảo mật sẽ tăng, và có thể có những mỗi lo ngại riêng tư có thể ảnh hưởng đến quyền của mỗi cá nhân. Tuy nhiên, sự tăng trưởng chung của IoT sẽ có nghĩa là cơ hội đến với nhiều người hơn. Cách tốt nahats để nắm bắt xu hướng này và đối phó với rủi ro, là phải sẵn sàng chiến đấu với rủi ro.

Bảo Bình (Theo Business Insider)

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Năm 2020, 1 người sẽ dùng tới 4 thiết bị kết nối lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang