• Chia sẻ bài viết FPT chính thức ra mắt nền tảng công nghệ trí tuệ nhân tạo FPT.AI lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

FPT chính thức ra mắt nền tảng công nghệ trí tuệ nhân tạo FPT.AI

ictnews
Chính thức được ra mắt tại Ngày công nghệ FPT 2017, FPT.AI là một nền tảng công nghệ trí tuệ nhân tạo để các lập trình viên tạo ra giao diện tương tác bằng ngôn ngữ tự nhiên. Hiện FPT.AI hỗ trợ 2 ngôn ngữ tiếng Anh và tiếng Việt.
FPT công bố ra mắt nền tảng công nghệ trí tuệ nhân tạo FPT.AI

Ông Lê Hồng Việt, Giám đốc Công nghệ FPT cho biết hiện tại Platform đang được tập đoàn này đầu tư tập trung là về trí tuệ nhân tạo - AI (Ảnh: Thùy Linh)

Ngày công nghệ FPT - FPT Tech Day 2017 diễn ra hôm nay, ngày 6/6/2017 là một sự kiện nằm trong chuỗi sự kiện công nghệ f.transform() của FPT được tổ chức từ ngày 3 - 6/6, với nhiều hoạt động như lễ ký kết hợp tác đào tạo phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao với Đại học Khoa học Tự nhiên - ĐH Quốc gia Hà Nội, chung kết cuộc thi lập trình trí tuệ nhân tạo - Vietnam AI Hackathon.

Thu hút sự tham dự của gần 700 lập trình viên, kỹ sư CNTT, chuyên gia công nghệ, tại FPT Tech Day 2017, lãnh đạo cấp cao và chuyên gia công nghệ của các tập đoàn hàng đầu thế giới gồm IBM, Amazon, Dupont cùng các chuyên gia công nghệ Việt Nam trong đó có FPT đã thảo luận về chủ đề “Trí tuệ nhân tạo cho mọi người”.

MC người máy Lan Nhi là một nét riêng ấn tượng của sự kiện Tech Day năm nay (Ảnh: Thùy Linh)

Trong phát biểu khai mạc sự kiện, Tổng giám đốc FPT Bùi Quang Ngọc FPT cho biết, tập đoàn viễn thông, CNTT này mở FPT Techday thường niên với mục đích giới thiệu, cùng các chuyên gia công nghệ Việt Nam và thế giới trao đổi, cùng nhìn lại định hướng phát triển công nghệ không chỉ cho FPT mà cho cả cộng đồng.

“Trách nhiệm của FPT không chỉ phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh mà còn lôi cuốn cộng đồng công nghệ FPT vào cách mạng lần 4 với công nghệ trí tuệ nhân tạo”, ông Ngọc nhấn mạnh.

Chia sẻ về những hoạt động của FPT trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, ông Lê Hồng Việt - Giám đốc Công nghệ FPT cho hay: “Từ năm 2012, FPT xác định công nghệ là chiến lược của tập đoàn. Từ đó đến nay, FPT tự hào là đơn vị đi đầu cùng với các hãng công nghệ thế giới để phát triển. Hiện nay, chiến lược của FPT là Cùng chuyển đổi số bằng cách tự chuyển đổi mình, đem kinh nghiệm chuyển đổi cho khách hàng, đem AI vào giao thông thông minh, y tế thông minh, xe tư hành, đưa AI vào xử lý các vấn đề trong bảo hiểm…; xây dựng Platform về chuyển đổi số và Platform hiện tại chúng tôi đầu tư tập trung là về trí tuệ nhân tạo - AI. Bên cạnh đó, FPT còn xây dựng Platform để dùng AI, cảm nhận AI và tạo ra các sản phẩm AI thực tế”.

Với nền tảng công nghệ trí tuệ nhận tạo FPT.AI vừa chính thức ra mắt, theo ông Lê Hồng Việt, FPT.AI mang đến cho nguời dùng 1 số tính năng chính, như “Speech to Text” và “Text to Speech”. “Mong muốn của chúng tôi là trong năm sau, sẽ có nhiều bạn sử dụng FPT.AI”, ông Việt chia sẻ.

FPT công bố ra mắt nền tảng công nghệ trí tuệ nhân tạo FPT.AI

Nền tảng FPT.AI vừa được FPT chính thức công bố ra mắt hiện đã được một số doanh nghiệp trong và ngoài nước dùng để nghiên cứu triển khai các giải pháp kinh doanh (Ảnh: Thùy Linh)

Chuyên gia công nghệ FPT cũng cho biết, các giải thuật trí tuệ nhân tạo của FPT.AI được đội ngũ nghiên cứu của FPT phát triển và ứng dụng những kỹ thuật học máy, học sâu mới nhất. Nền tảng FPT.AI bao gồm 2 cấu phần: gói công nghệ liên quan đến giọng nói và nền tảng hội thoại FPT (FPT.AI - Conversational Platform).

Trong đó, gói công nghệ liên quan đến giọng nói gồm có nhận dạng giọng nói và tổng hợp giọng nói. Năm 2017, FPT mở phiên bản thử nghiệm và miễn phí cho cộng đồng dùng; hiện công nghệ này đang được ứng dụng để điều khiển các thiết bị IoT. Tổng hợp giọng nói bao gồm cả ngữ điệu, giọng nam và nữ. Trong thời gian từ nay đến hết năm 2017, FPT.AI sẽ cung cấp cả giọng nam và nữ của 3 miền Bắc - Trung - Nam. Sản phẩm cung cấp cho các doanh nghiệp, cá nhân và có thu phí. Ngoài ra, FPT.AI cũng có gói dịch vụ tổng hợp giọng nói của từng doanh nghiệp.

Đối với nền tảng hội thoại FPT, nền tảng này cung cấp các ứng dụng với giao diện ngôn ngữ tự nhiên để tự động tương tác trò chuyện với người dùng cuối (tạo ra chatbot). Đối tượng hướng tới của FPT.AI - Conversational Platform là các lập trình viên. Sản phẩm hiện đang có 2 phiên bản là miễn phí và tính phí.

FPT.AI hiện tại đã được các doanh nghiệp trong và ngoài nước dùng để nghiên cứu triển khai các giải pháp kinh doanh. Ví dụ như FPT Shop đã dùng FPT.AI để triển khai robot tư vấn bán hàng tự động cho khách hàng qua Facebook; VnExpress dang xây dựng một dịch vụ tin tức âm thanh mới cho phép tài xế và người có thị lực yếu nói chuyện với điện thoại và nghe tin tức về sở thích của họ.

Bên cạnh đó, nền tảng FPT.AI cũng đang được một doanh nghiệp viễn thông hàng đầu Đông Nam Á sử dụng để triển khai hệ thống trả lời email tự động; một startup khởi nghiệp của Việt Nam cũng đang phối hợp dùng nền tảng công nghệ FPT.AI để phát triển hệ thống điểm tin tự động…

Cùng với việc ra mắt nền tảng công nghệ trí tuệ nhân tạo FPT.AI, FPT cũng đã công bố giải thưởng "Bot of the Year". Theo đó, giải thưởng trị giá 50 triệu đồng sẽ được trao cho người dùng nào sử dụng Platform FPT.AI để xây dựng 1 chatbot cho nguời Việt Nam đưa vào sử dụng hiệu quả nhất. Dự kiến, giải thưởng này sẽ được FPT trao vào cuối năm nay.

Nhóm sinh viên ĐH Bách khoa Hà Nội giành giải Nhất Vietnam AI Hackathon 2017

Cũng tại sự kiện FPT Tech Day 2017, đã diễn ra lễ trao giải cuộc thi lập trình theo nhóm về trí tuệ nhân tạo lớn nhất Việt Nam - Vietnam AI Hackathon 2017 dành cho sinh viên, lập trình viên, kỹ sư và người yêu công nghệ trên cả nước. Sau 2 ngày thi đấu của vòng chung kết (3 - 4/6/2017), đội Tim đến từ ĐH Bách khoa Hà Nội với sản phẩm Mobile App giải trí và trải nghiệm nghệ thuật với AI đã xuất sắc vượt qua 14 ý tưởng khác để giành ngôi Vô địch, nhận được giải thưởng 50 triệu đồng tiền mặt, phiếu mua sản phẩm Amazon trị giá 500 USD từ nhà tài trợ Amazon và 6 tháng FPT cùng đồng hành, hỗ trợ phát triển sản phẩm…

Một số ý tưởng khác cũng đã nhận được giải thưởng của cuộc thi Vietnam AI Hackathon 2017 như: giải pháp kiểm soát ra vào Cloud Guardian nhận giải thưởng 15 triệu đồng tiền mặt; giải pháp theo dõi tin tức trong lúc lái xe, bảo mật phát hiện bất thường trong việc quản trị và vận hành hệ thống nhận thưởng từ Cyradar; Chatbot bán hàng tự động; tái hiện quang cảnh xưa của di tích cổ trong không gian thực dựa trên công nghệ Augmented reality (thực tế tăng cường); trợ lý ảo biết nói tiếng Việt thông minh…

M.T

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

FPT sẽ tổ chức khu trình diễn công nghệ trí tuệ nhân tạo lớn nhất Việt Nam
ICTnews - Tại Ngày công nghệ FPT, một hoạt động trong chuỗi sự kiện công nghệ của FPT diễn ra từ 3-6/6/2017 tại Hà Nội, khách tham dự sẽ được...
Google, Microsoft, IBM, Facebook… tham vọng tạo ra những AI “khôn” hơn con người
ICTnews - Chiến thắng mới đây của AlphaGo, sản phẩm trí tuệ nhân tạo (AI), trước thần đồng cờ vây Trung Quốc được chuyên gia FPT nhận định là...
Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng: "Việt Nam có thể đứng trên vai Google, Microsoft để phát triển"
ICTnews - Theo Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng, Google, Microsoft và nhiều tập đoàn lớn trên thế giới đã và đang phát triển các nền tảng trí tuệ...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết FPT chính thức ra mắt nền tảng công nghệ trí tuệ nhân tạo FPT.AI lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang