Mới nhất:
  • Chia sẻ bài viết Cách mạng công nghiệp 4.0 đòi hỏi phải có sự đổi mới đột phá về cách dạy lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Cách mạng công nghiệp 4.0 đòi hỏi phải có sự đổi mới đột phá về cách dạy

ictnews
Theo PGS.TS Huỳnh Quyết Thắng, Phó Hiệu trưởng ĐH Bách khoa Hà Nội, trong xu thế của cách mạng công nghiệp 4.0, các trường đại học tại Việt Nam cần có sự đổi mới đột phát trong tư duy, cách dạy mới thì mới cạnh tranh được với các nước khác.

Nhận định trên đã được Phó Hiệu trưởng ĐH Bách khoa Hà Nội chia sẻ với đông đảo bạn trẻ tham dự Workshop “Cách mạng công nghiệp 4.0-Cơ hội nào cho Startup?” được Ban tổ chức giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2017 tổ chức mới đây tại Hà Nội.

PGS.TS Huỳnh Quyết Thắng, Phó Hiệu trưởng ĐH Bách khoa Hà Nội, hành viên Ban giám khảo giải thưởng Nhân tài Đất Việt lĩnh vực CNTT (ngồi giữa) chia sẻ tại workshop “Cách mạng công nghiệp 4.0-Cơ hội nào cho Startup?”.

Với vai trò là thành viên Ban giám khảo giải thưởng Nhân tài Đất Việt lĩnh vực CNTT, ông Huỳnh Quyết Thắng nhận định giải thưởng này đã mở ra nhiều cơ hội lớn cho các sinh viên, những bạn trẻ khởi nghiệp. Bởi lẽ, khi tạo ra một sản phẩm và tham gia giải thưởng, trải qua cả quá trình từ “thai nghén” ý tưởng đến cho ra đời sản phẩm, các bạn trẻ sẽ có được các kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng trình bày.

“Việc nung nấu để ra được một ý tưởng tham dự giải thưởng cũng có nghĩa là các em đã hội tụ tốt hơn các kỹ năng để sau này có thể làm việc cho các doanh nghiệp. Với những kỹ năng nhận được sau quá trình phát triển sản phẩm dự giải, tôi tin rằng cơ hội nhận được việc làm của các em sẽ lớn hơn rất nhiều. Các em sẽ đủ tự tin để xin việc và có những lựa chọn tốt ở các tập đoàn lớn”, ông Thắng chia sẻ.

Trả lời câu hỏi có mẫu số chung hay công thức chung nào với các sản phẩm đạt giải Nhân tài Đất Việt hay không, ông Thắng cho rằng, sản phẩm tốt nhất là sản phẩm đáp ứng được tất cả các tiêu chí của giải thưởng.

Ông Thắng cho hay: “Qua 13 năm Nhân tài Đất Việt được tổ chức, tôi thấy có 3 yếu tố sẽ làm nên sản phẩm tốt. Một là, ý tưởng để sản phẩm có chỗ đứng trên thị trường, sản phẩm phải độc đáo, khác biệt so với các sản phẩm khác. Hai là, đam mê đưa ý tưởng đó thành hiện thực; và ba là cần chuẩn bị chu đáo để hoàn thiện sản phẩm, hoàn thiện hồ sơ tham dự giải thưởng và chuẩn bị chu đáo cho việc trình bày sản phẩm trước hội đồng giám khảo”.

Đề cập đến những chương trình hỗ trợ của trường với sinh viên, ông Thắng cho biết, sinh viên ĐH Bách khoa Hà Nội vốn có truyền thống cần cù, say mê, đam mê đưa sản phẩm có chất xám vào thực tế. Nhà trường cũng đã xây dựng các chính sách hỗ trợ sinh viên để tạo ra sản phẩm tốt hơn.

Hiện chương trình của ĐH Bách khoa Hà Nội được thiết kế theo hướng tích hợp, tổ chức sinh viên làm việc theo nhóm và chúng tôi đẩy mạnh tính chất liên ngành. Trường hình thành các nhóm project liên ngành để có team work, có ý tưởng để tạo ra sản phẩm. Nhà trường cũng xây dựng Câu lạc bộ do sinh viên tự điều hành và các giảng viên trẻ sẽ cố vấn, hướng dẫn, các em được tự do xây dựng các ý tưởng.

"Ngoài ra, chúng tôi tổ chức các cuộc thi nội bộ trong trường từ ý tưởng đến sản phẩm, giúp các em bộc lộ hết khả năng. Các sinh viên có thể kết hợp với nhau để tạo ra sản phẩm, với mong muốn khởi nghiệp quốc gia”, đại diện ĐH Bách khoa Hà Nội chia sẻ.

Nói thêm về những đổi mới trong phương pháp giảng dạy tại ĐH Bách khoa Hà Nội, đại diện nhà trường thông tin: “Hiện tại, chúng tôi đang thay đổi chương trình đào tạo theo hướng tiếp cận nhiều hơn với doanh nghiệp. Chương trình đào tạo của trường cho cử nhân trong 4 năm và kỹ sư là 5 năm. ĐH Bách khoa đã có các dự án hợp tác với tập đoàn VNPT để đào tào theo chương trình doanh nghiệp cần và thực hiện các dự án nghiên cứu đặt hàng từ doanh nghiệp. Thường các sinh viên năm thứ 5 sẽ tham gia các dự án của doanh nghiệp. Với đào tạo sau đại học, nhà trường hướng tới đào tạo những người có khả năng nghiên cứu phát triển. Đây là nguồn nhân lực tiềm năng cho các R&D của doanh nghiệp”.

Được phát động tháng 11/2016, giải thưởng Nhân tài đất Việt 2017 tiếp tục tìm kiếm, phát hiện và tôn vinh các tài năng trong các lĩnh vực: CNTT, KH&CN, Y dược, Môi trường và Khuyến tài. Riêng trong lĩnh vực CNTT, năm nay, Ban tổ chức Nhân tài Đất Việt chọn chủ đề "Công nghệ sáng tạo - kết nối thông minh" với mục đích hướng giải thưởng tới cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 và khởi nghiệp sáng tạo. Với mục tiêu này, giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2017 lĩnh vực CNTT gồm 3 hệ thống sản phẩm dự thi chính: Sản phẩm CNTT Tiềm năng; Sản phẩm CNTT Khởi nghiệp; Sản phẩm CNTT Kết nối, Di động.

Để thông tin cụ thể hơn về những điểm đổi mới của giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2017, Ban tổ chức dự kiến sẽ tổ chức một chuỗi chương trình giao lưu cùng cộng đồng khởi nghiệp tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM, với sự tham dự của các diễn giả nổi tiếng, có uy tín trong và ngoài nước về những chủ đề thiết thực.

Vân Anh

Loading...

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Nhân tài Đất Việt 2017 đón đầu xu thế của Cách mạng công nghiệp 4.0
ICTnews - Chọn chủ đề “Công nghệ sáng tạo - Kết nối thông minh” và mở ra hệ thống giải thưởng mới - hệ thống Sản phẩm CNTT Kết nối, di động,...
VNPT muốn bắt kịp xu hướng của cách mạng công nghiệp 4.0
ICTnews - Nhấn mạnh mong muốn bắt kịp xu hướng của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, Phó TGĐ VNPT Huỳnh Quang Liêm cho biết tập đoàn đang không...
Sản phẩm dự thi Nhân tài Đất Việt 2017 nên chú ý đến xu thế chuyển dịch công nghệ
ICTnews - TS Nguyễn Long, Chủ tịch Hội đồng sơ khảo giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2017 lĩnh vực CNTT khuyên các thí sinh gửi sản phẩm tham dự...
loading...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Cách mạng công nghiệp 4.0 đòi hỏi phải có sự đổi mới đột phá về cách dạy lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang