• Chia sẻ bài viết Chip gián điệp Trung Quốc có trong máy chủ Apple từ năm 2015, tuy nhiên Apple liên tục phủ nhận lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Chip gián điệp Trung Quốc có trong máy chủ Apple từ năm 2015, tuy nhiên Apple liên tục phủ nhận

ictnews
Thông tin Trung Quốc cấy chip gián điệp vào máy chủ của các tập đoàn lớn của Mỹ, trong đó có Apple, đã gây rúng động mạnh mẽ. Hãng tin tài chính Bloomberg cho biết những con chip được tìm thấy trên các máy chủ của Apple vào khoảng năm 2015. Tuy nhiên, Apple liên tục bác bỏ thông tin này.

Ảnh minh họa

Đầu ngày 4/10, Apple bác bỏ mạnh mẽ bài báo của hãng tin tài chính Bloomberg, trong đó tố cáo Apple và một số hãng công nghệ khác đã bị xâm phạm dữ liệu do con chip gián điệp của Trung Quốc được tìm thấy trong máy chủ do Super Micro lắp ráp. Bài báo cho biết những con chip được tìm thấy trên các máy chủ của Apple vào khoảng năm 2015.

Tiếp đó, Apple đăng tải thông báo chính thức trên website, nêu chi tiết những gì đã xảy ra cũng như một lần nữa bác bỏ mọi cáo buộc. Đầu tiên và quan trọng nhất, Apple khẳng định đã liên hệ với Bloomberg và đưa ra phát ngôn trước khi họ xuất bản bài báo.

Thông cáo viết: “Trong năm qua, Bloomberg đã liên lạc với chúng tôi nhiều lần với các cáo buộc, đôi khi mơ hồ và đôi khi phức tạp, về một sự cố bảo mật tại Apple. Mỗi lần, chúng tôi đều tiến hành điều tra nội bộ nghiêm ngặt dựa theo các yêu cầu của họ và mỗi lần, chúng tôi đều tuyệt đối không tìm thấy bằng chứng nào hỗ trợ bất kỳ một cáo buộc nào. Chúng tôi đã kiên trì và liên tục đưa ra các phản hồi thực tế bác bỏ hầu như mọi khía cạnh trong bài báo của Bloomberg có liên quan đến Apple”.

Apple một lần nữa khẳng định chưa bao giờ tìm thấy các con chip độc hại, can thiệp phần cứng hay lỗ hổng nào trong bất kỳ máy chủ nào của mình. Công ty chưa bao giờ liên lạc với FBI hay tổ chức nào khác liên quan đến những sự cố như vậy, hay chưa từng biết về cuộc điều tra nào đang diễn ra của FBI hay cơ quan hành pháp nào như Bloomberg gợi ý trong bài.

Apple cũng cho biết Siri và Topsy (dịch vụ phân tích dữ liệu mạng xã hội của Apple) chưa bao giờ chia sẻ máy chủ và Siri cũng chưa bao giờ được triển khai trên các máy chủ do Super Micro xử lý. Nhà sản xuất iPhone nói rằng dữ liệu Topsy chỉ giới hạn trong gần 2.000 máy chủ Super Micro, không máy chủ nào bị cài chip gián điệp.

Theo Apple, họ đã kiểm tra kỹ lưỡng máy chủ để tìm kiếm các lỗ hổng bảo mật trước khi đưa vào sản xuất. Apple bảo đảm mọi phần mềm và firmware đều dùng bản mới nhất và cập nhật bảo mật mới nhất trước khi sử dụng bất kỳ máy chủ nào.

Bài báo trên Bloomberg khẳng định Apple đã liên lạc với FBI nhưng đều nghị giữ kín thông tin, kể cả trong nội bộ. Khi Apple bị tố cáo như vậy, họ đáp rằng không ai trong công ty từng nghe được về cuộc điều tra này. Bloomberg từ chối cung cấp thông tin cho Apple giải thích vì sao họ lại khẳng định như vậy hay ai có thể biết về cuộc điều tra.

“Không ai từ Apple liên lạc với FBI về bất kỳ điều gì như vậy và chúng tôi chưa bao giờ nghe được từ FBI về một cuộc điều tra loại này”.

Super Micro, công ty lắp ráp máy chủ của Trung Quốc có tên trong bài báo, cũng đưa ra tuyên bố tương tự: “Trong khi phối hợp với mọi cuộc điều tra của chính phủ, chúng tôi chưa từng biết về cuộc điều tra liên quan đến chủ đề này hay được liên hệ bởi bất kỳ cơ quan nào. Chúng tôi cũng không biết bất kỳ vấn đề nào cắt quan hệ với Super Micro với tư cách nhà cung ứng vì vấn đề này”.

Du Lam (Theo 9to5mac)

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Sau Facebook, Twitter, đến lượt Twitch bị chặn tại Trung Quốc
ICTnews - Vừa có thêm một dịch vụ trực tuyến nổi tiếng thế giới bị Trung Quốc "cấm cửa", đó chính là Twitch, nền tảng dành cho những người chuyên...
Trung Quốc xóa sổ hàng ngàn website trong đợt thanh lọc mới
ICTnews - Tân Hoa Xã cho biết Trung Quốc đóng hơn 4.000 website và tài khoản trực tuyến trong chiến dịch kéo dài 3 tháng chống lại các nội dung...
Bloomberg: Chip gián điệp Trung Quốc được tìm thấy trong phần cứng của Apple, Amazon
ICTnews - Bloomberg cho biết con chip gián điệp cho phép Trung Quốc xem thông tin mạng của một số doanh nghiệp. Tuy nhiên, Apple, Amazon và Super...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Chip gián điệp Trung Quốc có trong máy chủ Apple từ năm 2015, tuy nhiên Apple liên tục phủ nhận lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang