• Chia sẻ bài viết TP.HCM vẫn đang loay hoay ứng dụng công nghệ thông tin lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

TP.HCM vẫn đang loay hoay ứng dụng công nghệ thông tin

ictnews
Ứng dụng CNTT trong sản xuất lẫn đời sống còn nhiều vấn đề, giao thông thông minh chưa đạt… là những yếu tố khiến Phó Chủ tịch UBND TP Tất Thành Cang băn khoăn.

Phát biểu tại Lễ trao Giải thưởng Top 5 & Huy Chương Vàng Công nghệ thông tin – Truyền thông Việt Nam hôm 23/9/2015 do Hội Tin học TP.HCM tổ chức, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Tất Thành Cang cho biết, dù đứng đầu trong việc đóng góp ngân sách và phát triển công nghệ trong cả nước nhưng phát triển tổng thể của Thành phố vẫn chưa đạt yêu cầu. Tỷ lệ khoa học công nghệ trong năng suất tổng hợp chỉ chiếm 30%, trong khi tại Nhật tỷ lệ này chiếm đến 60%. Trong xu thế hội nhập toàn cầu, mới chỉ có ngành dịch vụ tài chính là đi đầu trong ứng dụng CNTT, trong khi các ngành khác như sản xuất, dịch vụ và thương mại chưa ứng dụng nhiều CNTT và tự động hóa.

Ông Tất Thành Cang - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM phát biểu tại buổi lễ - Ảnh: H.Đ

Việc ứng dụng CNTT trong quản lý hành chính hiện nay chưa đủ. “Đến giờ này đáng lẽ có nhiều thứ số hóa được, tiết kiệm được, tinh giản hơn nhưng chưa thực hiện được”, ông Cang nói.

Nói trước các doanh nghiệp tiêu biểu trong ngành CNTT TP.HCM và cả nước, ông Cang nêu những vấn đề tồn đọng của Thành phố như: Trong văn bản hành chính thì hành là chính. Tình trạng thất lạc văn bản còn nhiều, do đó để không tăng biên chế, nâng cao năng lực quản lý nhà nước thì cần phải ứng dụng CNTT nhiều hơn.

Ngoài ra, toàn bộ hệ thống giao thông chiếu sáng hiện nay ở TP.HCM đều làm thủ công. Trong khi các quốc gia phát triển muốn tiết kiệm phải ứng dụng CNTT trong các lĩnh vực này.

Ông Cang cho rằng TPHCM vẫn đang loay hoay trong ứng dụng CNTT. Một nguyên nhân có thể do TP.HCM đông dân – khoảng 10 triệu dân và hàng trăm ngàn km đường là khá lớn. “Chúng ta mong muốn làm hệ thống giao thông thông minh trên toàn thành phố nhưng 10 năm làm vẫn chưa đạt. Hay ứng dụng CNTT trong sản xuất lẫn đời sống đang đặt ra nhiều vấn đề”.

Bên cạnh đó, theo ông, hoạt động của các doanh nghiệp CNTT tại TP.HCM còn rời rạc. Cần phải tập hợp các doanh nghiệp lại để thành tập thể vững mạnh, là điểm đặt hàng CNTT của nhiều nước trên thế giới. Ngoài ra, muốn trở thành một quốc gia phát triển CNTT như Ấn Độ thì các doanh nghiệp Việt phải có bước đột phá. Ví dụ một doanh nghiệp của Nhật Bản tại TP.HCM chỉ chuyên sản xuất chip, tuy quy mô không lớn nhưng các loại chip được dùng cho nhiều bộ phận của các thiết bị khác nhau, các công ty khác nhau nên hiệu quả kinh doanh rất tốt; công ty có 500 nhân công và doanh thu trên mỗi nhân công là 1 tỷ đồng.

Nguồn nhân lực có thể ứng dụng CNTT vào sản xuất cũng rất quan trọng. Năm hay mười năm tới TP.HCM cũng vẫn có nhu cầu cao ở nhóm nhân sự ngành này, có được nguồn nhân lực tay nghề cao trong ứng dụng CNTT thì Thành phố mới phát triển. Ông hy vọng trong 5, 10 năm tới TP.HCM có thể sánh với các thành phố, quốc gia trong khu vực như Kuala Lumpur (Malaysia), Singapore.

Giao thông thông minh, thành phố thông minh cũng là chủ đề của Hội thảo Toàn cảnh CNTT – TT Việt Nam - Vietnam ICT Outlook (VIO) 2015 diễn ra vào ngày 24/9/2015 do Hội Tin học TP.HCM tổ chức.

Trước đó, ông Chu Tiến Dũng – Chủ tịch Hội Tin học TP.HCM cho rằng TP.HCM rất quan tâm đến vấn đề giao thông thông minh, vì đây là một nền tảng của thành phố thông minh. Tại Việt Nam, Đà Nẵng và Hạ Long đã đăng ký để hướng đến xây dựng thành phố thông minh. Bên cạnh đó, hiện nhiều quy chuẩn, quy định là nền tảng pháp lý cũng như điều kiện ứng dụng giao thông thông minh đã được Bộ giao thông Vận tải ban hành.

Apple rất quan tâm thị trường Việt Nam

Bên lề sự kiện, trả lời câu hỏi của PV ICTnews về việc Apple có thành lập công ty TNHH ở Việt Nam hay không, ông Tất Thành Cang từ chối trả lời nhưng cho biết rằng Apple rất quan tâm đến thị trường Việt Nam. Trong bài phát biểu ở trên, ông Cang có lúc đã nhắc đến việc ông có ghé thăm Apple tại Mỹ.

Trước đó, có thông tin rò rỉ rằng ông Tất Thành Cang sẽ tham dự một buổi báo cáo về việc thành lập công ty TNHH Apple Việt Nam ở TP.HCM. Tuy nhiên, cuộc họp sau đó bị hoãn. Apple từ chối bình luận các thông tin liên quan.

 

Hải Đăng

Loading...

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Đại biểu TP.HCM: Luật ATTT mạng chưa rõ phạm vi điều chỉnh
ICTnews - Nhiều ý kiến quyết liệt, thẳng thắn đã được đưa ra trong buổi góp ý cho dự thảo Luật An toàn thông tin mạng của Đoàn Đại biểu Quốc...
Việt Nam đã đủ lực để làm giao thông thông minh
ICTnews - Không chỉ có các công ty phần mềm, Việt Nam cũng đã có công ty tích hợp giải pháp, và đã thực hiện các giải pháp giao thông thông minh.
TP.HCM: Thí điểm cấp phiếu lý lịch tư pháp trực tuyến qua Bưu chính Viettel
ICTnews - Người dân có thể thực hiện yêu cầu đăng ký cấp phiếu lý lịch tư pháp (LLTP) dù đang ở bất cứ đâu thông qua dịch vụ trực tuyến của Bưu...
loading...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết TP.HCM vẫn đang loay hoay ứng dụng công nghệ thông tin lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang