• Chia sẻ bài viết Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Các doanh nghiệp logistics cần ứng dụng công nghệ 4.0” lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Các doanh nghiệp logistics cần ứng dụng công nghệ 4.0”

ictnews
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, các doanh nghiệp logistics cần chủ động ứng dụng khoa học, công nghệ hiện đại theo xu hướng hình thành ngành logistics trong cuộc cách mạng khoa học công nghệ 4.0 để nâng cao sức cạnh tranh, giảm giá phí các dịch vụ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, các doanh nghiệp logistics cần chủ động ứng dụng khoa học, công nghệ hiện đại theo xu hướng hình thành ngành logistics trong cuộc cách mạng khoa học công nghệ 4.0

Sáng 16/4/2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị về logistics (vận chuyển hàng hóa), các giải pháp giảm chi phí, kết nối hiệu quả hệ thống hạ tầng giao thông. Cùng dự có Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng.

Theo Thủ tướng, chi phí logistics ở nước ta còn cao, thậm chí rất cao. Thủ tướng đặt vấn đề, phải nhận thức rõ gánh nặng chi phí, nhất là chi phí logistics, đang là một rào cản lớn đối với doanh nghiệp Việt Nam hiện nay.

Gợi ý thảo luận tại Hội nghị, Thủ tướng nêu một số tồn tại, hạn chế cần phải tập trung tháo gỡ. Đó là về thể chế, chính sách; hạ tầng và kết nối hạ tầng của các lĩnh vực giao thông thúc đẩy phát triển logistics; kết nối các loại hình vận tải; phát triển doanh nghiệp và nguồn lực phục vụ logistics.

Mặc dù có nhiều tiến bộ trong lĩnh vực logistics, nhưng chi phí logistics ở Việt Nam còn quá cao. Phải giảm chi phí logistics xuống hơn nữa, trong đó chi phí vận tải chiếm khoảng 60%, cộng cả lưu kho, bốc dỡ là khoảng 91%, Thủ tướng nhấn mạnh, đây là khâu quan trọng nên chúng ta cần phải có biện pháp mạnh mẽ hơn.

Thủ tướng nêu rõ quan điểm, logistics là ngành dịch vụ quan trọng trong cơ cấu tổng thể của nền kinh tế và phát triển dịch vụ logistics thành một ngành kinh tế đem lại giá trị gia tăng cao; gắn dịch vụ này với phát triển hàng hóa xuất nhập khẩu. Phát triển thị trường dịch vụ logistics lành mạnh, tạo cơ hội bình đẳng cho các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế, khuyến khích thu hút vốn đầu tư trong và ngoài nước phù hợp.

Thủ tướng nhấn mạnh mục tiêu đến năm 2025, tỷ trọng đóng góp của ngành dịch vụ logistics vào GDP đạt 8%-10%, tốc độ tăng trưởng dịch vụ đạt 15%-20%, tỷ lệ thuê ngoài dịch vụ logistics đạt 50%-60%, chi phí logistics giảm xuống tương đương 16%-20% GDP, xếp hạng theo chỉ số năng lực quốc gia về logistics (LPI) trên thế giới đạt thứ 50 trở lên.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải, Bộ Công Thương và các bộ, ngành, địa phương tiếp thu ý kiến, khẩn trương giải quyết các kiến nghị của các hiệp hội, các doanh nghiệp vận tải, logistics, cắt giảm ngay các thủ tục không cần thiết, triển khai các nhiệm vụ trong đó cần tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm.

Theo đó, Thủ tướng giao 10 nhiệm vụ cho Bộ Giao thông vận tải, 7 nhiệm vụ với Bộ Công Thương, 3 nhiệm vụ với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, 2 nhiệm vụ đối với Bộ Tài chính và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn…

Đối với các địa phương, cần có quy hoạch và sử dụng quỹ đất thích hợp để xây dựng trung tâm phân phối hàng hóa, dịch vụ hậu cần cảng, kết nối thuận tiện với mạng lưới giao thông quốc gia, các cảng cạn, từng bước tạo thành mạng lưới kết cấu hạ tầng logistics hiện đại.

Đối với Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam, Hiệp hội Chủ hàng Việt Nam, các hiệp hội ngành hàng liên quan, căn cứ quy định của pháp luật, chỉ đạo của các cấp có thẩm quyền và chức năng, nhiệm vụ để định hướng thay đổi hành vi trong thương mại quốc tế, gắn kết giữa doanh nghiệp chủ hàng và doanh nghiệp cung cấp dịch vụ logistics, nâng cao ý thức của doanh nghiệp chủ hàng, tạo cơ sở cho doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam tham gia vào nhiều công đoạn trong chuỗi cung ứng với hàm lượng giá trị gia tăng ngày càng cao.

Các doanh nghiệp logistics cần chủ động ứng dụng khoa học, công nghệ hiện đại theo xu hướng hình thành ngành logistics trong cuộc cách mạng khoa học công nghệ 4.0 để nâng cao sức cạnh tranh, nâng cao chất lượng dịch vụ và giảm giá phí các dịch vụ.

Thủ tướng giao Bộ Giao thông vận tải và Văn phòng Chính phủ tổng hợp, tiếp thu tối đa các ý kiến của các cơ quan, các đại biểu tại hội nghị, đưa vào Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ để phát triển logistics Việt Nam ngang tầm khu vực và thế giới.

PV

Loading...

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Phó TGĐ FPT Đỗ Cao Bảo: Cách mạng 4.0 là vũ khí quan trọng để FPT ra nước ngoài
ICTnews - Nhận định cách mạng công nghiệp (CMCN) 4.0 chính là vũ khí quan trọng nhất trong tay để FPT đi ra nước ngoài, Phó TGĐ FPT Đỗ Cao Bảo...
Blockchain và AR sẽ cách mạng hoá ngành công nghiệp game
ICTnews - Blockchain và AR chính là nguyên do của một cuộc cách mạng hoàn toàn theo cách hiểu của trò chơi. Không giống như trong quá khứ khi...
3 tính năng làm nên cuộc cách mạng cho iPhone
ICTnews - Dù Samsung ra mắt Galaxy S9 và S9 Plus giá rẻ hơn iPhone X đi nữa thì người dùng Apple vẫn quyết tâm trung thành với thiết bị của mình....
Hàn Quốc muốn hợp tác cùng Việt Nam trong ứng phó với thách thức của cách mạng 4.0
ICTnews - Nhấn mạnh Việt Nam là bạn đồng hành lớn của Hàn Quốc trong lĩnh vực CNTT-TT (ICT), Bộ trưởng Bộ Khoa học và CNTT Hàn Quốc Young Min...
Việt Nam-Hàn Quốc ký kết ghi nhớ hợp tác trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0
ICTnews - Bản ghi nhớ hợp tác trong bối cảnh cách mạng công nghiệp  4.0 giữa Bộ TT&TT Việt Nam và Bộ Khoa học, CNTT và Truyền thông Hàn Quốc...
loading...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Các doanh nghiệp logistics cần ứng dụng công nghệ 4.0” lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang