Mới nhất:
  • Chia sẻ bài viết Lấy ý kiến góp ý cho Nghị định về quản lý, kết nối và chia sẻ dữ liệu số lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Lấy ý kiến góp ý cho Nghị định về quản lý, kết nối và chia sẻ dữ liệu số

ictnews
Dự thảo 2 Nghị định về quản lý, kết nối và chia sẻ dữ liệu số hiện đang được đăng tải trên Cổng thông tin điện tử Chính phủ và  Bộ TT&TT để lấy ý kiến đóng góp của người dân, doanh nghiệp. Thời hạn lấy ý kiến sẽ kéo dài đến ngày 5/8/2019.
Bộ TT&TT lấy ý kiến góp ý cho Nghị định về quản lý, kết nối và chia sẻ dữ liệu số | Lấy ý kiến góp ý cho Nghị định về quản lý, kết nối và chia sẻ dữ liệu số

Tại Nghị quyết 18 ngày 13/3/2019, Chính phủ chỉ đạo Bộ TT&TT chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, xây dựng Nghị định, trình Chính phủ trong tháng 9/2019 (Ảnh minh họa: Internet)

Nhiệm vụ xây dựng Nghị định về quản lý, kết nối và chia sẻ dữ liệu số được Chính phủ giao Bộ TT&TT chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, thực hiện, với thời hạn hoàn thành là tháng 9/2019.

Thời điểm hiện tại, Ban soạn thảo, tổ biên tập xây dựng Nghị định về quản lý, kết nối và chia sẻ dữ liệu số đã hoàn thành phiên bản 2 dự thảo Nghị định này và đăng tải công khai trên Cổng thông tin điện tử Chính phủ (Chinhphu.vn) cùng website của Bộ TT&TT (mic.gov.vn) để lấy ý kiến đóng góp rộng rãi của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và đông đảo người dân trong và ngoài nước.

Mục đích của việc xây dựng Nghị định về quản lý, kết nối và chia sẻ dữ liệu số lànhằm hoàn thiện và cụ thể hóa cơ sở pháp lý đã được quy định tại Luật Công nghệ thông tin tạo thuận lợi cho việc tổ chức, quản lý, kết nối, chia sẻ thông tin, dữ liệu giữa các cơ quan, tổ chức trong quá trình hoạt động góp phần thực hiện các mục tiêu của Đảng, Quốc hội và Chính phủ về đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính; ứng dụng mạnh mẽ CNTT trong giải quyết thủ tục hành chính, cung ứng dịch vụ công trực tuyến và Chính phủ điện tử.

Tại phiên họp lần 2 của Ban soạn thảo, Tổ biên tập xây dựng Nghị định về quản lý, kết nối và chia sẻ dữ liệu số do Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng, Trưởng Ban soạn thảo chủ trì mới đây, các thành viên Ban soạn thảo, tổ biên tập cũng thống nhất quan điểm Nghị định này khi được ban hành ra phải phá tan được tình trạng cát cứ thông tin, dữ liệu giữa các bộ, ngành, địa phương; đảm bảo thông tin luôn thông suốt phục vụ các nhiệm vụ quản lý; đồng thời phải tạo ra được hệ sinh thái cho kinh tế số phát triển.

Dự thảo 2 Nghị định về quản lý, kết nối và chia sẻ dữ liệu số nêu rõ, việc kết nối, chia sẻ dữ liệu số phải đáp ứng các yêu cầu: tổ chức, quản lý dữ liệu số trong cơ quan nhà nước phải đảm bảo thuận lợi cho việc chia sẻ và khai thác dữ liệu số; tuân thủ các quy định về bảo mật thông tin, các quy định về quyền sở hữu trí tuệ liên quan đến dữ liệu số, quyền riêng tư của tổ chức, cá nhân; đảm bảo dữ liệu số chia sẻ phải có khả năng xử lý được bằng máy.

Đồng thời, phải tuân thủ các quy định, hướng dẫn kỹ thuật về trao đổi dữ liệu số, về ứng dụng công nghệ thông tin trong cơ quan nhà nước; cũng như tuân thủ Khung kiến trúc Chính phủ điện tử Việt Nam, kiến trúc chính phủ điện tử cấp bộ, kiến trúc chính quyền điện tử của địa phương.

Cũng theo dự thảo 2 của Nghị định, có 4 loại hình chia sẻ dữ liệu số bao gồm: chia sẻ dữ liệu số mặc định; chia sẻ dữ liệu số theo thỏa thuận; chia sẻ dữ liệu số cho tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp luật về tiếp cận thông tin;chia sẻ dữ liệu mở.

Trong đó, chia sẻ dữ liệu số theo thỏa thuận là hình thức chia sẻ dữ liệu số đặc thù giữa 2 hay nhiều cơ quan nhà nước hoặc giữa cơ quan nhà nước với tổ chức, việc chia sẻ dữ liệu số thực hiện theo thỏa thuận chia sẻ dữ liệu được thống nhất giữa các bên.

Với loại hình chia sẻ dữ liệu số mặc định, hiện Ban soạn thảo đang đề xuất 2 phương án xác định. Theo đó, phương án 1, là hình thức chia sẻ trong đó cơ quan cung cấp chuẩn bị và cung cấp dữ liệu số thông qua dịch vụ chia sẻ dữ liệu cho nhiều cơ quan nhà nước sử dụng phù hợp nhiều mục đích khác nhau.

Phương án 2, là hình thức chia sẻ những dữ liệu số mà nhiều cơ quan, tổ chức, cá nhân có nhu cầu được chia sẻ, sử dụng dịch vụ chia sẻ dữ liệu số thông qua các giao diện lập trình do cơ quan cung cấp dữ liệu cung cấp và các cơ quan, tổ chức có nhu cầu được chia sẻ dữ liệu số yêu cầu sử dụng các giao diện lập trình chia sẻ dữ liệu số này qua cơ chế đăng ký với cơ quan cung cấp dữ liệu.

Dự thảo 2 Nghị định về quản lý, kết nối và chia sẻ dữ liệu số còn quy định cụ thể 5 nhóm hành vi bị nghiêm cấm, đó là: cản trở hoạt động kết nối, quyền khai thác và sử dụng dữ liệu số hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp luật; mua bán, chia sẻ dữ liệu số vi phạm quy định tại Nghị định này và quy định của pháp luật có liên quan; vi phạm các quy định về quyền sở hữu trí tuệ, bản quyền tác giả khi kết nối, chia sẻ dữ liệu số; làm sai lệch dữ liệu số trong quá trình lưu chuyển dữ liệu số từ bên cung cấp dữ liệu tới bên khai thác dữ liệu; phá hoại cơ sở hạ tầng thông tin, làm gián đoạn việc kết nối, trao đổi dữ liệu số.

Thời hạn lấy ý kiến cho dự thảo Nghị định về quản lý, kết nối và chia sẻ dữ liệu số sẽ kéo dài đến ngày 5/8/2019. Các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp cùng đông đảo người dân có thể truy cập vào Cổng thông tin điện tử Chính phủ hoặc Cổng thông tin điện tử Bộ TT&TT để xem toàn văn dự thảo 2 Nghị định này và tham gia góp ý.

Vân Anh

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

WB: Việt Nam đã có được nền tảng vững chắc để phát triển Sáng kiến dữ liệu mở
ICTnews - Theo nghiên cứu, đánh giá của Ngân hàng Thế giới (WB), Việt Nam hiện đã có được nền tảng vững chắc để phát triển Sáng kiến dữ liệu...
CEO DTT: Có tình trạng “lợi thế ngược” do dữ liệu mở chính phủ chưa được quan tâm
ICTnews - Nhận định sự quan tâm với dữ liệu mở chính phủ còn khá dè dặt, CEO Công ty DTT Nguyễn Thế Trung cho rằng điều này dẫn đến tình trạng...
Nghị định quản lý, kết nối và chia sẻ dữ liệu số phải "phá tan" tình trạng cát cứ thông tin
ICTnews - Các thành viên Ban soạn thảo xây dựng Nghị định về quản lý, kết nối và chia sẻ dữ liệu số đều cơ bản thống nhất quan điểm Nghị định...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Lấy ý kiến góp ý cho Nghị định về quản lý, kết nối và chia sẻ dữ liệu số lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang