• Chia sẻ bài viết FPT hỗ trợ Đà Nẵng xây dựng và triển khai thí điểm một số dự án thành phố thông minh lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

FPT hỗ trợ Đà Nẵng xây dựng và triển khai thí điểm một số dự án thành phố thông minh

ictnews
Trong giai đoạn 2018 - 2019, Công ty Cổ phần FPT sẽ bố trí nhân lực và kinh phí để xây dựng và triển khai thí điểm một số dự án, ứng dụng liên quan đến thành phố thông minh trong phạm vi hợp tác như trên.

 

Trong giai đoạn 2018 - 2019, Công ty Cổ phần FPT sẽ bố trí nhân lực và kinh phí để xây dựng và triển khai thí điểm một số dự án, ứng dụng liên quan đến thành phố thông minh trong phạm vi hợp tác như trên.

Giai đoạn 2019 - 2020, hai bên sẽ cùng đánh giá, rút kinh nghiệm và tiếp tục nghiên cứu triển khai nhân rộng các ứng dụng thành phố thông minh phù hợp với yêu cầu của thành phố Đà Nẵng.

UBND thành phố Đà Nẵng và Công ty Cổ phần FPT đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác về xây dựng thành phố thông minh giai đoạn 2018-2020. Các lĩnh vực được Đà Nẵng và FPT ưu tiên phát triển là Giao thông thông minh, Nông nghiệp thông minh, Đào tạo phổ cập tiếng Anh, Y tế và Quản lý du lịch.

Việc ký kết hợp tác với FPT giúp Đà Nẵng huy động thêm nguồn lực của xã hội trong xây dựng thành phố thông minh. Quan điểm, chủ trương của Đà Nẵng là đa đối tác - Một nền tảng - Một hạ tầng - Một chính sách - Đa ứng dụng trong triển khai xây dựng thành phố thông minh, ông Hồ Kỳ Minh nhấn mạnh.

Theo biên bản ghi nhớ, hai bên cùng trao đổi và hoàn thành xây dựng Cổng thông tin giao thông trực tuyến về Giao thông vận tải, Cổng thông tin về Nông nghiệp - Nông thôn nhằm giúp chính quyền và người dân kết nối thông tin minh bạch, nhanh chóng.

Trong việc đào tạo phổ cập tiếng Anh, hai bên sẽ phối hợp xây dựng chương trình, kế hoạch ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác dạy và học tiếng Anh cho toàn dân tại thành phố Đà Nẵng. Triển khai thí điểm một số ứng dụng thông minh trong việc dạy và học tiếng Anh cho học sinh, sinh viên và cán bộ công chức.

Đối với lĩnh vực y tế, FPT sẽ kết hợp với thành phố xây dựng và triển khai hệ thống quản lý bệnh viện, các giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý khám, chữa bệnh cho các bệnh viện; hệ thống quản lý thuốc; hệ thống dữ liệu về phác đồ điều trị, các giải pháp tổng thể về y tế dự phòng.

Đối với lĩnh vực Du lịch, hai bên phối hợp xây dựng hệ thống kiểm tra thông tin thẻ hướng dẫn viên, xe vận chuyển du lịch di động, tra cứu thông tin doanh nghiệp cung cấp dịch vụ du lịch đạt chuẩn, hệ thống thẻ du lịch thông minh...

Trong chiến lược xây dựng thành phố thông minh, Đà Nẵng còn có chương trình têu gọi thanh niên hiến kế xây dựng thành phố thông minh. Theo đó, Thành phố Đà Nẵng sẽ tiếp nhận các góp ý, đề xuất, hiến kế của thanh niên về xây dựng thành phố thông minh tại Cổng góp ý Đà Nẵng (gopy.danang.gov.vn) và Tổng đài (0236)1022 - nhánh 6. Cổng Góp ý Đà Nẵng (gopy.danang.gov.vn) và Tổng đài (0236)1022 - nhánh 6 sẽ tiếp nhận các góp ý, đề xuất, hiến kế của thanh niên về xây dựng thành phố thông minh tại Đà Nẵng.

Năm 2016, UBND thành phố Đà Nẵng đã ký kết biên bản ghi nhớ với Tập đoàn Viễn thông Quân đội về Xây dựng thành phố thông minh. Theo đó, Viettel thực hiện xây dựng Khung Kiến trúc tổng thể thành phố thông minh cho Đà Nẵng, Kiến trúc ứng dụng CNTT ngành y tế và ngành Giáo dục và Đào tạo và ưu tiên triển khai các ứng dụng thông minh trong lĩnh vực y tế, giáo dục như Hệ thống quản lý bệnh viện, Hồ sơ y tế điện tử, Phần mềm cấp mã số bệnh nhân chung toàn thành phố, Hệ thống tuyển sinh đầu cấp, CSDL học sinh, giáo viên.

Đến thời điểm này, UBND thành phố Đà Nẵng đã ban hành quyết định Khung kiến trúc ứng dụng CNTT cho ngành y tế và ngành giáo dục và đào tạo.

Về phần mềm ứng dụng của ngành y tế đã triển khai các Phần mềm Y tế xã phường; Phần mềm quản lý bệnh viện tại Trung tâm y tế cấp quận; Phần mềm Hồ sơ Y tế điện tử và quản lý ID bệnh nhân.

Ngành giáo dục và đào tạo cũng đã triển khai các phần mềm Cơ sở dữ liệu giáo dục (bao gồm Cổng giao tiếp giáo dục, sử dụng Adapter ngành giáo dục hiện có).

Ngoài việc phối hợp với các tập đoàn lớn, thành phố Đà Nẵng đã tự xây dựng các hệ thống, ứng dụng thông minh như: Hệ thống Camera giám sát giao thông tại Ngã ba Trưng Nữ Vương - Núi Thành, Hệ thống giám sát chất lượng nước tại Hồ Thạc Gián, CSDL và ứng dụng quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm toàn thành phố và xây dựng Hệ thống giám sát phát hiện cháy rừng ở Hải Vân.

Bảo Bình

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết FPT hỗ trợ Đà Nẵng xây dựng và triển khai thí điểm một số dự án thành phố thông minh lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang