• Chia sẻ bài viết Đà Nẵng tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp Nhật Bản lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Đà Nẵng tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp Nhật Bản

ictnews
Trước những bức xúc của các doanh nghiệp Nhật Bản về việc thiếu văn phòng làm việc, hạ tầng viễn thông bị gián đoạn, công tác bảo mật chưa đảm bảo, thiếu nguồn nhân lực công nghệ thông tin (CNTT) biết tiếng Nhật… chính quyền thành phố Đà Nẵng đã tổ chức buổi đối thoại nhằm giải quyết những vướng mắc cho các doanh nghiệp này.

Ông Moriyuki Hosokawa, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Đà Nẵng Nippon Seiki đại diện cho nhiều doanh nghiệp CNTT Nhật Bản cho biết: Trong thời gian qua, chính quyền thành phố Đà Nẵng đã có nhiều chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp phần mềm Nhật Bản như: giảm chi phí thuê mặt bằng, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực…

"Tuy nhiên, hiện nay, Đà Nẵng thiếu văn phòng cho các doanh nghiệp CNTT thuê hoạt động. Đà Nẵng chỉ có Khu Công viên Phần mềm Đà Nẵng đảm bảo hạ tầng CNTT đáp ứng nhu cầu cho các doanh nghiệp thì đã quá tải với công suất sử dụng 99%. Các tòa nhà cho thuê khác tại Đà Nẵng vừa không đảm bảo tốt hạ tầng viễn thông, CNTT, vừa không  đáp ứng được nhu cầu về bảo mật thông tin nên rất khó khăn cho các doanh nghiệp mở rộng quy mô hoạt động", ông Moriyuki Hosokawa than phiền.

Nguồn nhân lực cung cấp cho ngành CNTT đều thiếu về cả chất và lượng. Khi doanh nghiệp muốn chuyển giao quy trình phức tạp hơn về Việt Nam, các kỹ sư vì rào cản ngôn ngữ nên không thể tiếp nhận và làm việc hiệu quả.

Nguồn nhân lực cung cấp cho ngành CNTT đều thiếu về cả chất và lượng. Ảnh minh họa

Giải đáp bức xúc của các doanh nghiệp CNTT Nhật Bản, ông Trần Ngọc Thạch, Phó Giám đốc Sở TT&TT Đà Nẵng cho biết: Đối với các doanh nghiệp thuộc Công viên Phần mềm, sẽ có 3 đường truyền Internet (của Viettel, VNPT và FPT), nếu một đường truyền gặp sự cố sẽ được tự động đổi sang các đường truyền khác. Nếu doanh nghiệp dùng đường truyền lẻ gặp sự cố thì gọi đến tổng đài 1022 của Sở để được hỗ trợ, xử lý kịp thời. Đối với doanh nghiệp thuê ở những tòa nhà khác, Sở sẽ kiểm tra và yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông, Internet cần xem xét lại trách nhiệm cung ứng dịch vụ của doanh nghiệp mình.

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, Hồ Kỳ Minh cho rằng: Đà Nẵng là một trong ba thành phố có hạ tầng công nghệ, đường truyền dẫn cáp quang quốc tế lớn với tốc độ cao của tất cả các nhà mạng nên rất thuận lợi cho các doanh nghiệp hoạt động CNTT.

Vì vậy, ông Minh yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông, Internet cần chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ để đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp. Ngoài ra, TP Đà Nẵng đang đẩy mạnh tập trung xúc tiến xây dựng khu Công viên Phần mềm số 2, Khu CNTT tập trung… để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp CNTT làm việc hiệu quả.

Toàn cảnh buổi đối thoại giữa Chính quyền Thành phố Đà Nẵng và các Doanh nghiệp Nhật Bản

Phó Chủ tịch Hồ Kỳ Minh cũng đề nghị các doanh nghiệp Nhật Bản cần có kế hoạch hỗ trợ cho Đại học Đà Nẵng đào tạo ngay từ đầu một số ngành mà doanh nghiệp Nhật Bản quan tâm; đồng thời có đăng ký nhu cầu tuyển dụng hàng năm với Sở Lao động-Thương binh và Xã hội để chính quyền TP Đà Nẵng chủ động trong việc đưa ra kế hoạch đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp Nhật Bản.Trong thời gian tới, Sở TT&TT Đà Nẵng sẽ phối hợp cùng Trung tâm Xúc tiến Đầu tư Đà Nẵng kết nối các doanh nghiệp CNTT Nhật Bản với các nhà mạng như Viettel, FPT, VNPT… để thuê những khu vực còn trống trong tòa nhà của các nhà mạng dể vừa tận dụng hạ tầng CNTT và vừa đảm bảo an ninh thông tin. 

Theo thống kê của Trung tâm Xúc tiến Đầu tư TP Đà Nẵng, đến tháng 8/2016, đã có 55 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Đà Nẵng trong lĩnh vực công nghệ thông tin (CNTT) với tổng số vốn đầu tư đạt 12,5 triệu USD, trong đó có 24 dự án của doanh nghiệp Nhật Bản.

Hải Yến

Loading...

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Đề xuất hợp tác Việt Nam - Nhật Bản xây dựng thành phố thông minh
ICTnews - Viễn thông đang bùng nổ trên thế giới. Việt Nam cũng nằm trong xu thế đó, muốn phát triển thành phố thông minh để phát triển cộng đồng,...
Ký kết 5 biên bản hợp tác Việt Nam – Nhật Bản
ICTnews - Lễ ký kết hợp tác giữa Bộ TT&TT Việt Nam với Bộ Nội vụ & Truyền thông Nhật Bản diễn ra chiều nay, 14/9/2016, tại trụ sở Bộ TT&TT với...
Xã hội hóa đào tạo, sát hạch kỹ sư CNTT theo chuẩn Nhật Bản
ICTnews - Năm nay, chương trình hỗ trợ đào tạo, sát hạch kỹ sư CNTT theo chuẩn kỹ năng CNTT Nhật Bản (ITPEC) tại Việt Nam đã được xây dựng lại....
loading...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Đà Nẵng tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp Nhật Bản lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang