Mới nhất:
  • Chia sẻ bài viết Đà Nẵng: Hạn chế “chạy trường” nhờ tuyển sinh online lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Đà Nẵng: Hạn chế “chạy trường” nhờ tuyển sinh online

ictnews
Phần mềm tuyển sinh trực tuyến của Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hải Châu, Đà Nẵng không những giúp phụ huynh có thể dễ dàng đăng ký nhập học cho con em mà còn phát hiện ra những trường hợp "chạy trường".

Trao đổi với ICTnews, cô Trần Thị Thúy Hà – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hải Châu cho biết: “Phần mềm tuyển sinh trực tuyến được đưa vào sử dụng từ năm học trước, đến nay đã có 4.724 lượt truy cập và 3.521 người đăng nhập sử dụng. Trong năm học này, Phòng sẽ tiếp tục thí điểm, sau đó đầu tư mở rộng ra trên toàn thành phố”.

Để cập nhật đầy đủ thông tin trên phần mềm, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hải Châu đã lấy số liệu điều tra chính xác từ các cấp chính quyền của địa phương, sau đó kiểm tra, đối chiếu với số liệu quản lý nhân khẩu tại địa phương, đảm bảo tất cả học sinh trên địa bàn trong độ tuổi đi học phải được quản lý chặt chẽ. Phụ huynh truy cập vào website tại địa chỉ: http://tuyensinhhaichau.edu.vn và cung cấp thông tin của học sinh để tìm kiếm xem có trong danh sách điều tra phổ cập hay không. Nếu trùng khớp thì bấm vào nút “Tiếp theo” để điền đầy đủ thông tin vào mẫu đăng ký đồng thời bấm nút “đăng ký” để hoàn tất thủ tục đăng ký nhập học. Nếu không trùng khớp thông tin hoặc những trường hợp đăng ký trái tuyến sẽ bị loại.

Các năm học trước vào thời gian tuyển sinh đầu cấp dành cho lớp 1 và lớp 6, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hải Châu khá căng thẳng khi phụ huynh mang hồ sơ đến nộp và rà soát trên bảng giấy, nếu phù hợp thì học sinh đó được phép nhập học. Công đoạn này làm mất rất nhiều thời gian và chi phí.

Phần mềm tuyển sinh trực tuyến đã mang lại nhiều tiện ích thiết thực, không chỉ thay thế đơn xin nhập học và hồ sơ nhập học thông thường; mà còn tinh giảm tối đa thủ tục rườm rà, giờ hẹn bằng phiếu điện tử và người dân có thể kiểm tra thông tin, điều kiện tuyển sinh thông qua trang điện tử khi kết nối mạng Internet. Một tiện ích khác là phần mềm sẽ tích hợp luôn cả chức năng lưu trữ hồ sơ học sinh để giúp ngành giáo dục quản lý, đánh giá học sinh suốt cả quá trình.

Phần mềm tuyển sinh trực tuyến của Phòng Giáo dục và Đào tạo Hải Châu, Đà Nẵng

Phần mềm được Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hải Châu kết hợp cùng Công ty Tin học Netplus thực hiện với chi phí ban đầu là 50 triệu đồng. Trong thời gian đầu, Hiệu trưởng và giáo vụ các trường Tiểu học và THCS (70 người) trên địa bàn quận Hải Châu đã được tập huấn để sử dụng phần mềm đăng ký nhập học qua mạng.

Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hải Châu coi đây là cách thức để siết chặt việc “chạy trường”, “chạy khẩu”, tuyển sinh trái tuyến khiến nhiều trường được xem là nhóm đứng đầu của quận bị quá tải trong thời gian qua.

Kết cấu phần mềm tuyển sinh bao gồm các nội dung như cập nhật thông tin dữ liệu của học sinh ở độ tuổi tuyển sinh vào các cấp học, với họ tên, độ tuổi, địa chỉ thường trú. Trong quá trình tuyển sinh, cán bộ tuyển sinh hoặc các bậc phụ huynh chỉ cần truy cập vào phần mềm này nhập tên tuổi, địa chỉ của con em mình lên hệ thống, ngay lập tức hệ thống sẽ cho ra ngay kết quả em đó thuộc tuyến nào và sẽ được nhập học vào trường nào. Đồng thời, hệ thống cũng thông báo cho các bậc phụ huynh biết thời gian làm thủ tục nhập học cho con em.

Hồ sơ sau khi được tích hợp vào hệ thống sẽ được công khai minh bạch. Bất cứ học sinh nào học trái tuyến sẽ được hệ thống ghi nhận và đánh dấu lại, qua đó giúp các cấp quản lý giáo dục phát hiện, đối chiếu lại hồ sơ gốc và có hướng xử lý thích hợp.

 

Hải Yến

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Học sinh Đà Nẵng có cơ hội thi thử tốt nghiệp THPT online
ICTnews - Nhằm giúp các em học sinh trung học phổ thông (THPT) có cơ hội làm quen với việc thi sớm để chuẩn bị tốt hơn, tự tin hơn trong kỳ thi...
Hơn 10.000 học sinh, sinh viên Đà Nẵng hưởng ứng Giờ lập trình toàn cầu
ICTnews - Sau 1 tháng phát động, chương trình Giờ lập trình 2016 dành cho nữ giới “MakeWhatsNext” đã thu hút hơn 10.000 thanh thiếu niên đến...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Đà Nẵng: Hạn chế “chạy trường” nhờ tuyển sinh online lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang