• Chia sẻ bài viết Việt Nam hợp tác với Hàn Quốc phát triển công nghiệp Robot lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Việt Nam hợp tác với Hàn Quốc phát triển công nghiệp Robot

ictnews
12 doanh nghiệp sản xuất Robot lớn của Hàn Quốc đã tới Việt Nam chia sẻ về công nghệ robot, trong thời gian tới Việt Nam sẽ hợp tác với các doanh nghiệp Hàn Quốc cũng như nhiều doanh nghiệp nước ngoài để thúc đẩy sự phát triển của nền công nghiệp robot.

Ông Nguyễn Quân, Chủ tịch Hội Tự động hóa Việt Nam. Ảnh: Theo Bộ KH&CN

Theo tin từ Bộ Khoa học và Công nghệ, mới đây tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo “Thực trạng tiềm năng, lợi thế và cơ hội hợp tác phát triển ngành công nghiệp Robot tại Việt Nam”. Hội thảo nằm trong khuôn khổ chương trình “Diễn đàn giao thương Việt Nam – Hàn Quốc về xúc tiến đầu tư phát triển ngành công nghiệp Robot” do Trung tâm Hợp tác ASEAN – Hàn Quốc (AKC) và Hội Tự động hóa Việt Nam (VAA) đồng tổ chức. Tại Hội thảo, các đại biểu, chuyên gia đã có cơ hội trao đổi trực tiếp với hơn 12 doanh nghiệp sản xuất lớn về Robot đến từ Hàn Quốc.

Theo ông Nguyễn Quân, Chủ tịch Hội Tự động hoá Việt Nam, trong thời kỳ của Cách mạng công nghiệp 4.0 thì trí tuệ nhân tạo, các hệ thống thông minh, Intertnet vạn vật và tự động hóa đóng vai trò hết sức quan trọng. Thuật ngữ robot là thuật ngữ đại diện cho tất cả các vấn đề của xã hội hiện đại và trí tuệ nhân tạo cùng với kỹ thuật số sẽ giúp cho chúng ta thực hiện thắng lợi cuộc Cách mạng 4.0. VAA lựa chọn Hàn Quốc là đối tác để phát triển ngành công nghiệp robot bởi lẽ Hàn Quốc không chỉ là nhà đầu tư lớn nhất ở Việt Nam mà còn là quốc gia công nghiệp hàng đầu ở khu vực và thế giới.

Việt Nam – Hàn Quốc trở thành đối tác chiến lược trong tất các mặt về kinh tế cũng như an ninh quốc phòng. Do đó sự hợp tác Việt Nam trong lĩnh vực robot, tự động hóa đã có một chỗ dựa vững chắc đó là quan hệ hợp tác chiến lược, toàn diện giữa hai nước. Hơn nữa, các tập đoàn Hàn Quốc khi đầu tư vào Việt Nam đều quan tâm đến việc chuyển giao công nghệ đưa các trung tâm nghiên cứu và phát triển vào Việt Nam.

Theo ông Lee Hyuk, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam, nền kinh tế Việt Nam đang phát triển nhanh chóng, đạt tốc độ tăng trưởng cao. Trong thời gian tới Việt Nam sẽ hợp tác với các doanh nghiệp Hàn Quốc cũng như nhiều doanh nghiệp nước ngoài để có thể thúc đẩy sự phát triển của nền công nghiệp robot. Hy vọng rằng Chính phủ Việt Nam cũng sẽ tạo ra một môi trường đầu tư thuận lợi để tạo ra một cơ hội hợp tác kinh doanh giữa doanh nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc.

Chia sẻ về thực trạng và các xu thế phát triển robot tại Việt Nam, ông Tạ Cao Minh, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Tự động hóa Việt Nam cho biết, ngành công nghiệp Robot tại Việt Nam là một ngành “non trẻ” nhưng cũng đang phát triển mạnh mẽ trong 3 thập kỷ mới đây. Trong các trường đại học lớn như Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Bách khoa Hồ Chí Minh, các Viện nghiên cứu cũng đã giảng dạy và nghiên cứu về robot.

Công ty Cổ phần robot Tosy được thành lập từ năm 2004 bởi một cựu sinh viên của Đại học Bách khoa Hà Nội được coi là đơn vị đầu tiên khá thành công trong sản xuất robot. Doanh nghiệp này đang cung cấp một số lượng lớn các sản phẩm robot đồ chơi và hiện đang phát triển robot phục vụ cho công nghiệp.

Ông Minh dự báo 20 năm tới robot càng trở nên quan trọng và không thể thiếu cho sự phát triển của con người. Hiện nay robot công nghiệp phát triển mạnh mẽ nhưng sắp tới xu hướng sẽ là robot dịch vụ vì nó tham gia phục vụ trực tiếp vào các công việc như giúp việc, chăm sóc người già, nhân viên tại các viện bảo tàng… hay ứng dụng robot thay thế giảng viên ngoại ngữ tại các trường đại học. Tự động hóa là một trong sáu lĩnh vực ưu tiên của Chính phủ trong đó tự động hóa sẽ tập trung vào ngành công nghiệp robot. Hàn Quốc là một nước phát triển về robot do đó Việt Nam mong muốn thời gian tới sẽ có nhiều cơ hội hợp tác hơn nữa với các doanh nghiệp Hàn Quốc.

Đình Anh

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

7 đội kỹ sư Robot nhí giành giải tại Ngày hội Robothon 2017 ở Cần Thơ
ICTnews - Kết thúc Ngày hội Robothon quốc gia 2017 diễn ra tại Cần Thơ vào ngày 11/11, Ban tổ chức đã trao 1 giải Vô địch, 1 giải Nhì, 2 giải...
Thế vận hội Mùa đông 2018 trình diễn nhiều robot hiện đại
ICTnews - Thế vận hội Mùa đông 2018 sẽ ứng dụng nhiều loại robot cho sân bay, sân vận động và địa điểm tổ chức sự kiện nhằm hỗ trợ vận động viên...
Honda trình làng thiết kế của 4 robot đáng yêu
Tại CES 2018 (Hội chợ điện tử tiêu dùng) diễn ra tại Las Vegas vào tháng 1 tới, 4 robot mang chủ đề 3E của Honda sẽ lộ diện.

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Việt Nam hợp tác với Hàn Quốc phát triển công nghiệp Robot lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang