• Chia sẻ bài viết Ngân hàng Việt Nam nắm bắt cơ hội tiến tới Cách mạng 4.0 lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Ngân hàng Việt Nam nắm bắt cơ hội tiến tới Cách mạng 4.0

ictnews
Theo Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, các ngân hàng Việt Nam trong những năm qua đã nhanh chóng nhìn nhận và nắm bắt được cơ hội phát triển trên nền tảng công nghệ, nhất là xu hướng tiến tới cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Ông Nguyễn Toàn Thắng, Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam. Ảnh: NHNN

Theo tin từ Ngân hàng Nhà nước, ngày 15/12/2017, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) phối hợp với Nhóm công tác tài chính vi mô Việt Nam và Công ty tài chính quốc tế IFC tổ chức Tọa đàm “Ứng dụng công nghệ hướng tới Tài chính toàn diện tại Việt Nam”.

Tham dự buổi Tọa đàm có ông Nguyễn Toàn Thắng, Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, Nguyên Phó Thống đốc NHNN; các lãnh đạo các Vụ, Cục NHNN cùng hơn 150 đại biểu đại diện từ: Chính phủ, các Bộ ngành, các nhà tài trợ và các tổ chức quốc tế.

Ông Nguyễn Toàn Thắng, Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam cho biết, Việt Nam đang nỗ lực đẩy mạnh các hoạt động nhằm thúc đẩy tài chính toàn diện. Điều này cho thấy sự quan tâm không chỉ của các cơ quan Chính phủ mà còn của các tổ chức quốc tế, tổ chức chính trị - xã hội về sự cần thiết tăng cường hơn nữa các biện pháp phát triển tài chính toàn diện, qua đó nhằm hỗ trợ phát triển và tăng trưởng kinh tế bền vững.

Các ngân hàng Việt Nam trong những năm qua đã nhanh chóng nhìn nhận và nắm bắt được cơ hội phát triển trên nền tảng công nghệ, nhất là xu hướng tiến tới cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Hoạt động tài chính vi mô được coi là khởi nguồn của tài chính toàn diện cũng đang dần tiếp cận và ứng dụng công nghệ một cách nhanh chóng nhằm tạo ra các sản phẩm thuận tiện hơn. Sự phát triển của dịch vụ ngân hàng trên nền tảng công nghệ hiện đại cũng giúp các ngân hàng mở rộng độ bao phủ, đổi mới mô hình kinh doanh, cung cấp dịch vụ tới phạm vi khách hàng rộng lớn hơn với chi phí thấp hơn, góp phần quan trọng cho sự phát triển bền vững.

Buổi tọa đàm “Ứng dụng công nghệ hướng tới Tài chính toàn diện tại Việt Nam” được tổ chức với những nội dung trao đổi chuyên sâu và cụ thể, mang lại cái nhìn sâu sắc hơn về vai trò của công nghệ đối với phát triển tài chính toàn diện như ứng dụng công nghệ trong dịch vụ tài chính vi mô, kết nối dịch vụ tài chính/ngân hàng với các dịch vụ khác, sáng kiến đổi mới công nghệ…

Tọa đàm đã cập nhật được diễn biến và xu hướng công nghệ đối với dịch vụ tài chính, hướng tới mục tiêu tăng cường phổ cập tài chính tại Việt Nam; đồng thời là cơ hội cho các tổ chức tài chính vi mô, các công ty công nghệ tài chính Fintech, các nhà quản lý, các tổ chức tài chính trong và ngoài nước khác.

Bà Lê Phương Lan, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược Ngân hàng - NHNN đã trình bày Chiến lược phát triển tài chính toàn diện tại Việt Nam: Thực trạng tài chính toàn diện ở Việt Nam, rủi ro, thách thức, cơ hội, định hướng, vai trò của công nghệ trong chiến lược tài chính toàn diện.

Tại buổi tọa đàm, ông Ivan Daniel Mortimer Schutts, Chuyên gia cao cấp về Thanh toán bán lẻ và dịch vụ ngân hàng di động tại khu vực Đông Á, Công ty Tài chính quốc tế (IFC) giới thiệu những kinh nghiệm quốc tế về ứng dụng công nghệ phục vụ mục tiêu phổ cập dịch vụ tài chính. Các mô hình ứng dụng công nghệ/Fintech trong dịch vụ tài chính hướng tới tài chính toàn diện và những bài học kinh nghiệm cho Việt Nam. Ông Lê Anh Dũng, đại diện Vụ Thanh toán – NHNN trình bày vai trò của Fintech đối với thúc đẩy phổ cập tài chính. Tầm quan trọng và đóng góp của công nghệ thông tin/Fintech trong tiến trình tài chính toàn diện tại Việt Nam.

Các đại biểu đã cùng nhau thảo luận và chia sẻ những thông tin liên quan đến việc phát triển thanh toán nhằm mở rộng tiếp cận dịch vụ tài chính và thúc đẩy tài chính toàn diện tại Việt Nam, Dịch vụ ngân hàng đại lý và ngân hàng di động, Fintech và cơ hội phát triển tại Việt Nam, Vai trò của tổ chức tài chính vi mô trong thời đại Fintech.

Đình Anh

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Chuyên gia cảnh báo 5 chiêu thức gian lận khi sử dụng ngân hàng trực tuyến
ICTnews - Người dùng tại Việt Nam đang đối mặt với các chiêu thức gian lận khi sử dụng ngân hàng trực tuyến trong đó có cả cài đặt trái phép...
Ngân hàng và doanh nghiệp thanh toán điện tử phải phòng vệ ngay từ trung tâm dữ liệu
ICTnews - Các chuyên gia bảo mật cho rằng, ngăn chặn từ xa ngay từ Trung tâm Dữ liệu (Data Center) là giải pháp an toàn cho các doanh nghiệp...
Hiệp hội ngân hàng ASEAN bắt tay xây dựng hệ sinh thái tài chính số
ICTnews - Các ngân hàng tại Việt Nam và các nước trong khu vực ASEAN sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong bối cảnh ngành ngân hàng khu vực và...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Ngân hàng Việt Nam nắm bắt cơ hội tiến tới Cách mạng 4.0 lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang