Mới nhất:
  • Chia sẻ bài viết Diễn đàn Internet sẽ bàn về thành phố thông minh và truyền thông mạng xã hội lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Diễn đàn Internet sẽ bàn về thành phố thông minh và truyền thông mạng xã hội

ictnews
Diễn đàn Internet Việt Nam 2017 (VIF17) lần đầu tiên được tổ chức tại Hà Nội sẽ tập trung trao đổi về các chủ đề: Chính phủ điện tử, dữ liệu mở, đến các vấn đề như thành phố thông minh, truyền thông mạng xã hội.

Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam Pereric Hogberg phát biểu khai mạc Diễn đàn Internet Việt Nam VIF17. Ảnh: Mạnh Vỹ

Sáng 27/11/2017, Diễn đàn Internet Việt Nam (VIF17) đã chính thức khai mạc tại Hà Nội. Đây là sự kiện quan trọng đánh dấu mốc 20 năm Internet chính thức có mặt tại Việt Nam, sự kiện sẽ diễn ra trong hai ngày 27 và 28/11 với chủ đề “Digital For Good” (Công nghệ số cho những điều tốt đẹp). Sự kiện do Đại sứ quán Thụy Điển và Bộ TT&TT đồng tổ chức.

VIF17 hướng tới cung cấp nền tảng để trao đổi việc tận dụng Internet như là một phương thức cung cấp thông tin, thúc đẩy sự phát triển và mở ra những cơ hội mới đầy tiềm năng cho tất cả các thành phần trong xã  hội.

Phát biểu tại lễ khai mạc vào sáng ngày 27/11, Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam Pereric Hogberg cho biết, ngày nay Internet đã và đang phát triển vượt bậc với những công nghệ mà trước đây chúng ta chưa bao giờ nghĩ tới, trở thành một phương tiện cho sức ảnh hưởng mạnh mẽ đến Việt Nam, Thụy Điện cũng như trên toàn thế giới. Cũng như không thể phủ nhận rằng chính sự tác động tích cực này đã kiến tạo nên hàng loạt những đổi mới trong kinh doanh, tạo ra các phương thức kinh tế mới, đồng thời mở ra cơ hội để mỗi người dân có thể liên tục cập nhật và nắm bắt nhiều vấn đề cũng như giúp các cơ quan công quyền có thể cởi mở hơn, minh bạch hơn và có trách nhiệm giải trình cao hơn”.

Đại sứ Pereric Hogberg cũng nhấn mạnh, Internet là ý tưởng về sự kết nối. Nó giúp các cá nhân, cộng đồng và các cơ quan, tổ chức có thể kết nối và cùng hành động để hướng tới những lợi ích chung. Chúng tôi tìm kiếm và mong muốn kiến tạo nên một hệ thống Internet cởi mở, dễ tiếp cận và an toàn cho tất cả mọi người, bao gồm cả thế hệ trẻ - những thanh thiếu niên và con em chúng ta.

VIF17 được tổ chức với mong muốn trở thành một sự kiện thường niên để các thành viên chính phủ, các nhà hoạch định chính sách, đại diện cộng đồng, giới học giả, lãnh đạo doanh nghiệp, doanh nhân xã hội, nhà đầu tư và các bên liên quan cùng thảo luận về những tiềm lực của Internet trong việc đóng góp và phát triển cộng đồng nơi chúng ta đang sống, tạo ra một xã hội cởi mở, bền vững và sáng tạo. Chương trình năm nay sẽ tập trung trao đổi về các chủ đề như: Chính phủ điện tử, dữ liệu mở, đến các vấn đề như thành phố thông minh, truyền thông mạng xã hội.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải.

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải nhấn mạnh, trong 20 năm phát triển Việt Nam có khoảng 50 triệu người dùng Internet, chiếm 54% dân số, cao hơn mức trung bình của thế giới. Việt Nam nằm trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ có số lượng người dùng Internet cao nhất châu Á.

Hiện nay Chính phủ, Bộ TT&TT đang nỗ lực thúc đấy sự phát triển của CNTT, công nghiệp nội dung số và ứng dụng giá trị gia tăng trên Internet, song hành với sự phát triển của nhiều loại hình dịch vụ, mang lại nhiều tiện ích và hiệu quả cho người dân, doanh nghiệp.

Bên cạnh những lợi ích, những thay đổi to lớn, mạnh mẽ mà chúng ta vẫn nói đến thì hiện nay các nước trên thế giới đều quan tâm và lưu ý hơn về mặt trái, các thách thức như an ninh thông tin, thông tin độc hại, những tác động tiêu cực về mặt văn hóa xã hội. Hiện nay lượng thông tin xấu độc trên mạng Internet và mạng xã hội ngày càng nhiều, vấn nạn tấn công mạng, mất an toàn thông tin như thư rác, mã độc tống tiền đang nhằm vào nhiều cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp tại Việt Nam, hiện đang gia tăng về số lượng và quy mô.

Thứ trưởng Phạm Hồng Hải (bên trái) và Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam trao đổi bên lề Diễn đàn VIF17.

Theo Thứ trưởng Phạm Hồng Hải, các nước châu Âu nói chung và Thụy Điển nói riêng đã và đang có nhiều quy định liên quan đến việc sử dụng Internet nhằm hạn chế những tác động tiêu cực, bảo vệ quyền riêng tư và ngăn chặn việc sử dụng Internet vào mục địch phá hoại, khủng bố. Đối với các nhà cung cấp dịch vụ mạng viễn thông và mạng xã hội, EU cũng ban hành các quy định, kèm theo các chế tài xử phạt nghiêm nếu không có các biện pháp ngăn chặn việc lợi dụng mạng xã hội để phát tán tin tức giả mạo, phá hoại.

Thứ trưởng Phạm Hồng Hải tin tưởng rằng, Bộ TT&TT vừa phối hợp với Hiệp hội Internet Việt Nam tổ chức thành công sự kiện Internet Day 2017 và Lễ kỷ niệm 20 năm Internet Việt Nam. Do đó, Diễn đàn Internet Việt Nam lần này sẽ thảo luận xung quanh đóng góp của Internet vào một xã hội sáng tạo, bền vững, cởi mở, tiếp tục là dịp để các nhà hoạch định chính sách, các doanh nghiệp, tổ chức tại Việt Nam trao đổi, tham khảo kinh nghiệm các mô hình đã được các nước áp dụng, để xác định xu hướng phát triển trong thời gian tới. Thứ trưởng Phạm Hồng Hải đánh giá cao sáng kiến và nỗ lực của Đại sứ quán Thụy Điện và các cơ quan, tổ chức trong nước và quốc tế trong việc tổ chức Diễn đàn Internet Việt Nam năm nay.

Đình Anh

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Quyết liệt ngăn chặn các thông tin xấu, độc trên mạng xã hội
ICTnews - Thời gian qua, Bộ TT&TT đã triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp nhằm tăng cường quản lý nội dung thông tin trên mạng, đấu tranh...
Việt Nam và Slovakia sẽ thắt chặt hợp tác trong cách mạng công nghiệp 4.0
ICTnews - Trong thời gian tới Việt Nam và Slovakia sẽ đẩy mạnh các hợp tác chia sẻ kinh nghiệm xây dựng chính sách CNTT-TT phù hợp với xu thế...
Luật An ninh mạng chưa hoàn thiện khiến doanh nghiệp "lo ngại sự tồn vong"
ICTnews - Ngày 21/11, tại tọa đàm “Dự thảo Luật An ninh mạng và tác động đến các doanh nghiệp công nghệ, truyền thông và nội dung số", đại diện...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Diễn đàn Internet sẽ bàn về thành phố thông minh và truyền thông mạng xã hội lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang