• Chia sẻ bài viết Vaccine nào cho máy tính khi những cuộc tấn công mạng trên diện rộng liên tiếp xảy ra lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Vaccine nào cho máy tính khi những cuộc tấn công mạng trên diện rộng liên tiếp xảy ra

ictnews
Các kỹ sư mạng vừa khám phá ra một loại vaccine có thể ngăn chăn những cuộc tấn công trên quy mô trên toàn cầu như vụ WannaCry hồi tháng trước hay Petya vào hôm thứ 3 vừa rồi.

Chỉ cần tạo một file đơn giản cũng có thể ngăn chặn sự tấn công của mã độc. Tuy nhiên các kỹ sư vẫn chưa tìm được một công cụ có thể gọi là "điểm chết" để ngăn chặn hoàn toànsự lây lan từ máy này sang máy khác.

Nguồn gốc của virus hay mục đích của cuộc tấn này vẫn chưa được khẳng định chắc chắn. Tuy nhiên, với số tiền chuộc 300 USD không quá lớn, nhiều người cho rằng cuộc tấn công chỉ nhằm gây hỗn loạn trên diện rộng hoặc ngầm ý chính trị nào đó.

Trong số các nạn nhân của vụ tấn công có Ngân hàng Trung ương Ukraine, hãng dầu khí nổi tiếng Rosneft của Nga, công ty quảng cáo danh tiếng WPP của Anh và hãng luật DLA Piper. Và vừa có thêm thông tin, ít nhất một bệnh viện tại Pittsbugh (Mỹ) cũng đã bị tấn công.

Một giải pháp mang tên Hoàn hảo

Bằng cách tạo ra một file chỉ đọc (read-only) – và đặt tên cho nó là perfc – và lưu file này vào tệp Windows, ổ C của máy tính, virus sẽ không thể xâm nhập vào máy tính của bạn nữa.

Giải thích cho cách làm này, website chuyên thông tin an ninh mạng Bleeping Computer cho biết: “Khi phân tích cơ chế hoạt động bên trong của mã độc này, trang Serper đã phát hiện ra rằng, Petya sẽ tìm một file bất kỳ trong máy tính của bạn và để lại chương trình mã độc của nó ở đó, nếu file đó đã sẵn ở ổ đĩa”. Các công ty an ninh mạng khác như PT Security, TrustedSec và Emsisoft cũng đã xác nhận đúng như vậy.

Theo kỹ sư của trang Bleeping Computer: “Điều này có nghĩa là các bạn có thể tạo một file trong máy tính cá nhân của mình, đặt file ở chế độ chỉ-đọc, và Petya sẽ bị chặn không thể thay đổi file và để lại mã độc nữa”.

Tuy nhiên, không may là cách làm này chỉ có thể coi là một liều vaccine phòng ngừa chứ không phải thuốc đặc trị. File perfct chỉ có thể bảo vệ máy tính cá nhân của bạn. Các chuyên gia cho biết tốc độ lây lan của Petya đã chậm lại so với ngày đầu tiên xuất hiện vào hôm thứ 3. Và với khoản tiền chuộc không đáng kể, giả thuyết rằng cuộc tấn công này chỉ mang động cơ về chính trị càng được củng cố khi nó xảy ra vào đúng thời gian kỉ niệm Ngày Hiến pháp của Ukraine.

Ảnh chụp màn hình đoạn nội dung tống tiền trên một máy tính bị nhiễm Petya.

Minh Thu (theo BBC)

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Petya và Mischa, cặp ramsomeware tấn công đòi tiền chuộc
ICTnews - Bộ đôi ransomware này đã cùng nhau tổ chức nhiều đợt tấn công đòi tiền chuộc, gây nhiều thiệt hại.
Đã quá muộn để nạn nhân Petya trả tiền chuộc và cứu máy tính của mình
ICTnews - Sau khi lây nhiễm hàng ngàn máy tính, mã độc Petya mới đã vấp phải vấn đề lớn đầu tiên, khiến nạn nhân muốn cứu máy tính cũng không...
Những điều cần biết về mã độc Petya đang hoành hành toàn cầu
ICTnews - Một đợt mã độc mới lại vừa tấn công trên quy mô toàn cầu khiến một loạt các doanh nghiệp phải ngắt hệ thống máy tính để bảo vệ dữ liệu.

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Vaccine nào cho máy tính khi những cuộc tấn công mạng trên diện rộng liên tiếp xảy ra lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang